Ngân sách chi 18,8 nghìn tỷ đồng trong tháng 8/2021

Nhiều người dân thường thắc mắc ngân sách đã chi như thế nào trong tình hình dịch bệnh. Theo đó, cả ngân sách địa phương và ngân sách trung ương đã ưu tiên chi cho các hoạt động phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời, trích ra một phần để hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong hoàn cảnh dịch bệnh.

Tháng 8 năm 2021, ngân sách đã chi 1,6 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ cho người dân. Đồng thời chi 17,2 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra, các nguồn ngân sách khác là để tập trung vào việc mua vaccine nhằm tạo miễn dịch trong cộng đồng cho thời gian sắp tới.

Ngân sách đang tập trung cho công tác phòng chống dịch

Cả ngân sách trung ương và ngân sách địa phương đã ưu tiên bố trí chi cho phòng, chống dịch COVID-19. Bộ Tài chính cho biết, các nhiệm vụ chi ngân sách được thực hiện theo dự toán và tiến độ triển khai nhiệm vụ chuyên môn của các đơn vị sử dụng ngân sách. Lũy kế chi ngân sách nhà nước 8 tháng năm 2021. Ước đạt 918,1 nghìn tỷ đồng, bằng 54,4% dự toán.

Tính đến hết tháng 8, ngân sách nhà nước đã chi 18,8 nghìn tỷ đồng. Trong đó 17,2 nghìn tỷ đồng cho phòng chống dịch và 1,6 nghìn tỷ đồng hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Tính đến hết tháng 8, ngân sách nhà nước đã chi 18,8 nghìn tỷ đồng
Tính đến hết tháng 8, só tiền nhà nước đã chi cho công tác phòng chống dịch là 18,8 nghìn tỷ đồng

Trong số đó, trung ương đã chi 10,7 nghìn tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 để bổ sung kinh phí phòng, chống dịch COVID-19. Chi 5,1 nghìn tỷ đồng mua vaccine phòng COVID-19 từ nguồn tiết kiệm chi ngân sách trung ương năm 2020 chuyển sang.

Các địa phương đã chi 3 nghìn tỷ đồng cho phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xuất Quỹ vaccine phòng COVID-19 là 2,55 nghìn tỷ đồng để mua vaccine.

Vật tư, trang thiết bị được xuất cấp để phục vụ nhu cầu cấp thiết

Bên cạnh đó, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Các đơn vị đã xuất cấp vật tư, trang thiết bị dự trữ quốc gia cho phòng, chống dịch. Xuất cấp 74,3 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia để khắc phục hậu quả thiên tai. Cứu trợ cho nhân dân trong dịp Tết. Giáp hạt đầu năm và một số địa phương bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Vật tư, trang thiết bị được xuất cấp để phục vụ nhu cầu cấp thiết
Vật tư, trang thiết bị được xuất cấp để phục vụ nhu cầu cấp thiết

Thực hiện Quyết định số 1415/QĐ-TTg ngày 20/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Về việc xuất cấp 130 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia cho 24 địa phương. Để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Trên cơ sở văn bản hướng dẫn của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính đã xuất cấp 52 nghìn tấn gạo.

Đồng thời, đang phối hợp với các địa phương xác định nhu cầu cụ thể để xuất cấp cho người dân đảm bảo không quá số lượng Thủ tướng Chính phủ quyết định. Về thu, Bộ Tài chính cho biết, 8 tháng của năm 2021. Thu ngân sách nhà nước ước đạt hơn 1.000 nghìn tỷ đồng, bằng 74,8% dự toán. Nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, dự kiến sẽ ảnh hưởng đến số thu trong các tháng tới.

Số thu ngân sách dự kiến bị ảnh hưởng trong vài tháng tới

Theo Bộ Tài chính, thu nội địa ước đạt 820,4 nghìn tỷ đồng, bằng 72,4% dự toán. Tăng 12% so cùng kỳ năm 2020 (cùng kỳ năm 2020 đạt 57,9% dự toán, giảm 9,9%). Thu từ dầu thô ước đạt 25,7 nghìn tỷ đồng, bằng 111% dự toán. Tăng 0,9% so cùng kỳ và thu cân đối ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 157,5 nghìn tỷ đồng, bằng 88,2% dự toán. Tăng 31,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Ước tính 54/63 địa phương có thu nội địa đạt trên 67% dự toán. Trong đó có 47 địa phương thu đạt trên 70% dự toán như Hà Nam, Bình Thuận, Thừa Thiên Huế, Bắc Giang, Quảng Trị, Đồng Nai. 51 địa phương thu cao hơn so với cùng kỳ.

Có 8 địa phương có tiến độ thu dự toán đạt thấp là Bắc Kạn 65,2%; Đồng Tháp 65,1%; Kiên Giang 63,3%; Sơn La 63,3%; Cần Thơ 62,4%; Đà Nẵng 61,2%; Tiền Giang 58,6% và Hoà Bình 57,8%.

Bộ Tài chính cho rằng trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh. Kết quả thu 8 tháng là tích cực. Nhờ đà tăng trưởng của nền kinh tế từ những tháng cuối năm 2020. Một số ngành, lĩnh vực được hưởng lợi từ chính sách tài khóa. Tiền tệ hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân. Duy trì được mức tăng trưởng khả quan như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản. Tạo thêm nguồn thu cho nhà nước.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, tình hình dịch COVID-19 còn đang diễn biến rất phức tạp. Dự kiến sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến số thu ngân sách trong các tháng tới.

Tìm hiểu về ngân sách địa phương là gì?

Ngân sách địa phương (NSĐP) là một phạm trù kinh tế gắn với thu nhập và chi tiêu của chính quyền địa phương. Ngân sách địa phương là nguồn lực. Để chính quyền địa phương thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của mình và chi phối. Điều chỉnh các hoạt động khác của xã hội. Cùng với ngân sách trung ương (NSTW) góp phần phát triển kinh tế của cả nước.

Ngân sách địa phương là các khoản thu ngân sách nhà nước phân cấp cho cấp địa phương hưởng, thu. Bổ sung từ ngân sách nhà nước cho NSĐP. Các khoản chi nhà nước thuộc nhiệm vụ chi của cấp địa phương.

Ngân sách địa phương là các khoản thu ngân sách nhà nước phân cấp cho cấp địa phương hưởng, thu
Ngân sách địa phương là các khoản thu ngân sách nhà nước phân cấp cho cấp địa phương hưởng, thu

Bản chất của NSĐP là các mối quan hệ lợi ích kinh tế giữa chính quyền địa phương với chính quyền trung ương. Giữa chính quyền địa phương với các chủ thể khác như tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân trong và ngoài nước. Các cấp chính quyền địa phương với nhau trong quá trình tạo lập, phân phối và sử dụng quỹ NSĐP.

Mời bạn xem thêm các bài viết mời từ chuyên mục Tài chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *