Ngân hàng VPB gây được sự chú ý của cộng đồng đầu tư

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng hay còn có tên trước đây. Đó là Ngân hàng TMCP Các Doanh nghiệp Ngoài Quốc Doanh, viết tắt là VPBank. Đây là một ngân hàng ở Việt Nam được thành lập ngày 12 tháng 08 năm 1993.Trải qua 21 năm hoạt động, Ngân hàng VPB đã nâng vốn điều lệ lên 6.347 tỷ đồng. Đồng thời phát triển mạng lưới lên hơn 200 điểm giao dịch, với đội ngũ trên 7.000 cán bộ nhân viên.

VPB là thành viên của nhóm các ngân hàng lớn hàng đầu Việt Nam. Và VPBank đã triển khai chiến lược tăng trưởng trong giai đoạn 2012 – 2017. Với các sự hỗ trợ của công ty tư vấn McKinsey. Với chiến lược này, VPBank nỗ lực tăng trưởng hữu cơ đặc biệt trong các phân khúc khách hàng mục tiêu. Và khẩn trương xây dựng các hệ thống nền tảng để phục vụ tăng trưởng. Kết hợp với chủ động theo dõi các cơ hội trên thị trường.

Ngân hàng VPB đang sở hữu những tỷ lệ có hướng cải thiện

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (HOSE: VPB). Là một trong những ngân hàng có hệ số NIM và CIR tốt nhất ngành. Trong thời gian gần đây, VPB cũng gây được nhiều sự chú ý của cộng đồng đầu tư. Thông qua kế hoạch tăng vốn “khủng”, bán 49% FE Credit cho đối tác Nhật Bản.

Tỷ lệ NOII/TOI còn thấp nhưng đang cải thiện từ từ. Tỷ lệ thu nhập ngoài lãi (NOII – Non-Interest Income) trên tổng thu nhập hoạt động (TOI – Total Operating Income). Trong năm 2020 của VPB ghi nhận ở mức 17.12%. Đây là mức khá khiêm tốn và còn thấp so với mức trung bình ngành.

Ngân hàng VPB đang sở hữu những tỷ lệ có hướng cải thiện
Ngân hàng VPB đang sở hữu những tỷ lệ có hướng cải thiện

Tuy nhiên, tỷ lệ NOII/TOI của VPB đang có sự cải thiện. Trong những quý gần đây khi mà chiến lược số hóa đang được đẩy mạnh. Các dịch vụ như phát hành thẻ tín dụng, dịch vụ bảo hiểm và thanh toán. Được thúc đẩy nhằm giảm phụ thuộc vào thu nhập lãi thuần (NII – Net Interest Income). Vốn chịu ảnh hưởng nhiều từ chính sách tín dụng của Ngân hàng Nhà nước.

Đẩy mạnh chiến lược số hóa giúp VPB kiểm soát tốt chi phí hoạt động

Kết quả kinh doanh quý 2/2021, VPB ghi nhận NOII đạt hơn 2,800 tỷ đồng. Tăng 125% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng 45.7% so với quý 1/2021. Tỷ lệ NOII/TOI đạt mức hơn 23%.

Việc đẩy mạnh chiến lược số hóa giúp VPB kiểm soát tốt chi phí hoạt động. Tỷ lệ tổng chi phí hoạt động trên tổng thu nhập (CIR) của VPB luôn được duy trì dưới 30% trong 4 quý gần nhất. Quý 2/2021, CIR của VPB đạt 23.38%, mức thấp nhất. Trong số các ngân hàng niêm yết. Dự kiến CIR của VPB sẽ duy trì quanh mức 25% trong năm 2021.

Tỷ lệ đòn bẩy Equity Multiplier của VPB giảm từ 13.85 quý 2/2016 xuống 7.53 quý 2/2021. Đây là mức giảm rất ấn tượng và hiện đang thấp hơn nhiều so với mức trung bình ngành.

Đẩy mạnh chiến lược số hóa giúp VPB kiểm soát tốt chi phí hoạt động
Đẩy mạnh chiến lược số hóa giúp VPB kiểm soát tốt chi phí hoạt động

Giảm chi phí vốn, tăng cường sử dụng nguồn vốn rẻ. Trong quý 2/2021, VPB đạt tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM). Đang từng bước cải thiện nhờ giảm chi phí vốn huy động. Cũng như gia tăng được khoản tiền gửi không kỳ hạn. Tỷ lệ CASA (tiền gửi không kỳ hạn/tiền gửi khách hàng) cải thiện trong quý 2/2021. Đạt hơn 18% tỷ lệ NIM đạt 8.9%, vẫn duy trì vị trí dẫn đầu trong số ngân hàng niêm yết.

Ngân hàng VPB đang có kết quả kinh doanh tích cực

Kết quả kinh doanh trong những năm gần đây của VPB đều trong xu hướng tăng trưởng. Năm 2020, ngân hàng đạt 13,019 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Tăng 26% so với năm 2019 và vượt 27% mục tiêu đề ra. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2021, VPB đạt 13,019 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Tăng 37% so với cùng kỳ 2020.

Tuy nhiên, việc làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát mạnh mẽ. Và đang gây khó khăn cho nền kinh tế cũng sẽ khiến cho các khoản nợ tái cơ cấu của VPB gia tăng trở lại. Và có thể ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của ngân hàng VPB nói riêng. Và ngành ngân hàng nói chung trong 6 tháng cuối năm.

Tăng vốn điều lệ, từng bước nâng tầm vị thế. VPB sẽ phát hành tối đa hơn 1.97 tỷ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Tương đương với tỷ lệ 80%. Hiện vốn điều lệ của VPB ở mức gần 25,300 tỷ đồng. Sau khi phát hành thành công, vốn điều lệ của VPB sẽ tăng lên hơn 45,057 tỷ đồng.

Đã đạt đến mục tiêu giá của mẫu hình Double Bottom

Mặt khác, khoản thặng dư từ việc bán 49% vốn tại “gà đẻ trứng vàng” FE Credit. Cho đối tác Nhật Bản cũng sẽ được VPB “chuyển tiếp” một phần sang vốn điều lệ. Hướng tới mục tiêu vốn điều lệ đạt tối thiểu 75,000 tỷ đồng. Điều này sẽ giúp ngân hàng từng bước nâng cao năng lực kinh doanh. Đáp ứng các yêu cầu về an toàn vốn và dần hướng đến chuẩn Basel III.

VPB đã có một nhịp tăng ấn tượng bắt đầu từ tháng 04/2020. Trong đó, điểm nhấn là giai đoạn bắt đầu từ tháng 02/2021 đến tháng 06/2021. Khi cổ phiếu này liên tục phá đỉnh, tăng hơn 150% từ mức giá 28,000 lên hơn 70,000. Sau khi đón nhận nhiều thông tin tích cực từ kết quả kinh doanh. Bán 49% cổ phần FE Credit, tăng vốn điều lệ “khủng”.

Đã đạt đến mục tiêu giá của mẫu hình Double Bottom
Đã đạt đến mục tiêu giá của mẫu hình Double Bottom

Sau đó, giá của cổ phiếu xuất hiện mẫu hình Double Top. Cùng các tín hiệu phân kỳ giá xuống (bearish divergence) xuất hiện trên cả khối lượng và chỉ báo RSI. Quá trình điều chỉnh và tích lũy kéo dài từ đầu tháng 07/2021 đến nay.

Xuất hiện các tín hiệu tích cực của ngân hàng VPB

Hiện tại, VPB đang quay trở lại đà tăng với mẫu hình White Marubozu. Và vượt lên trên đường MA100 ngày. Chỉ báo Stochastic Oscillator đã cho mua mạnh trong vùng oversold. Người viết dự kiến MACD cũng sẽ sớm có tín hiệu tương tự. Mặt khác, MACD Histogram đang hình thành của phân kỳ giá lên nên triển vọng ngắn hạn khá tích cực. Mục tiêu trong thời gian tới của VPB là vùng 71,000-73,000. Đón xem những thông tin tài chính khác tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *