Ngân hàng chiếm ưu thế trên đường đua trái phiếu

Với tình hình kinh tế chưa ổn định do ảnh hưởng của đại dịch trong thời gian hiện nay thì việc huy động vốn của các doanh nghiệp chủ yếu là trên sàn chứng khoán. Trong đó, trái phiếu là kênh kêu gọi hiệu quả nguồn vốn của các nhà đầu tư. Những doanh nghiệp có uy tín cao, tài sản trái phiếu đảm bảo và có lãi suất lớn sẽ nhận được sự chú ý của trái chủ cao hơn. Một trong những doanh nghiệp chiếm ưu thế trên đường đua trái phiếu hiện nay chính là các ngân hàng. Theo các nguồn tin thu thập được, trái phiếu của doanh nghiệp này hiện nay đang đứng đầu thị trường trái phiếu.

Các doanh nghiệp huy động vốn trên đường đua trái phiếu

Gần đây, các ngân hàng tăng cường phát hành trái phiếu. Để huy động vốn dài hạn khi lãi suất giảm. Nhằm tăng quy mô nguồn vốn hoạt động. Phục vụ nhu cầu cấp tín dụng… Theo báo cáo của Hiệp hội Trái phiếu Việt Nam (VBMA). Trong tháng 5/2021 có 47 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong nước với tổng giá trị đạt 28.910 tỷ đồng. Và một đợt phát hành trái phiếu xanh trên thị trường quốc tế của Công ty cổ phần Bất động sản BIM. Với giá trị phát hành 200 triệu USD. Trong đó, nhóm ngân hàng dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt 18.485 tỷ đồng (chiếm gần 64%).

Các doanh nghiệp huy động vốn trên đường đua trái phiếu
Các doanh nghiệp huy động vốn trên đường đua trái phiếu

Ngân chiếm lĩnh thị trường trái phiếu

Trong 2 tháng đầu quý II/2021, các ngân hàng thương mại đã phát hành tổng cộng 33.674 tỷ đồng. Một số nhà băng có khối lượng phát hành lớn như VPBank (15 đợt với 8.900 tỷ đồng); TPBank (6 đợt với 5.000 tỷ đồng); ACB (3 đợt với 5.000 tỷ đồng)…

Một phân tích của VietinBank được đưa ra hồi tháng 2/2021 cho biết. Nhu cầu phát hành trái phiếu của các ngân hàng thương mại trong năm 2021 sẽ vẫn tăng cao. Đặc biệt là trái phiếu tăng vốn nhằm giúp các ngân hàng bổ sung vốn cấp 2. Tăng tỷ trọng nguồn vốn trung, dài hạn. Và cải thiện hệ số an toàn vốn (CAR).

Các ngân hàng dẫn đầu đường đua trái phiếu

Ngân hàng HDBank

HDBank vừa công bố kết quả phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn 7 năm. Được phát hành từ ngày 2/6. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền. Và không được đảm bảo bằng tài sản, là nợ thứ cấp của tổ chức phát hành. Với lãi suất phát hành thực tế áp dụng cho kỳ thanh toán lãi đầu tiên là 7,775%/năm. Kết quả công bố, một tổ chức tín dụng trong nước đã mua hết 500 tỷ đồng trái phiếu này. Năm 2021, HDBank muốn huy động tối đa 11.500 tỷ đồng trái phiếu thông qua 2 đợt.

Ngân hàng ACB

Trong khi đó, ACB vừa thông qua phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ. Đây là lần thứ 3 trong năm 2021, ngân hàng này huy động vốn qua kênh trái phiếu. Theo đó, ACB có kế hoạch phát hành tối đa 3.000 trái phiếu. Kỳ hạn 3 năm với mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu. Tương ứng với tổng mệnh giá phát hành tối đa là 3.000 tỷ đồng. Đây là loại không chuyển đổi, không kèm chứng quyền. Không phải nợ thứ cấp của ACB và không được bảo đảm bằng tài sản. Lãi suất trái phiếu sẽ cố định trong suốt thời hạn, mức lãi suất cụ thể. Sẽ được quyết định tùy theo điều kiện thị trường, nhu cầu nhà đầu tư. Và phương án phát hành.

VIB và VietinBank cũng không vắng mặt trên đường đua trái phiếu

VIB cũng huy động được 4.000 tỷ đồng (mệnh giá 1.000 tỷ đồng) vốn. Giá rẻ trong chưa đầy một tháng qua, lãi suất chỉ từ 3,7 – 4%/năm. Nguồn vốn huy động từ trái phiếu được VIB dùng để tăng quy mô vốn hoạt động. Cấp tín dụng cho khách hàng doanh nghiệp và cá nhân. VietinBank mới đây đã phát hành riêng lẻ 1.500 tỷ đồng trái phiếu vào đợt I/2021. Và 85 tỷ đồng trái phiếu vào đợt II/2021. Lãi suất trái phiếu phát hành thực tế 6,5 – 6,7%/năm cho các tổ chức trong nước. Theo VietinBank, việc phát hành nhằm tăng quy mô vốn hoạt động, tăng vốn cấp 2 cũng như cho vay…

VIB cũng huy động được 4.000 tỷ đồng
VIB cũng huy động được 4.000 tỷ đồng

Thông tin thêm về thị trường trái phiếu

Trong số trái phiếu phát hành trong tháng 5. Có 76% trái phiếu không có tài sản bảo đảm và chiếm chủ yếu của là nhóm ngân hàng và công ty chứng khoán. Tại các lĩnh vực bất động sản và xây dựng, 26% trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm hoặc bảo đảm bằng cổ phần, cổ phiếu. Lãi suất phát hành trái phiếu bất động sản chủ yếu dao động trong khoảng 9,5 – 11%/năm.

Nhóm bất động sản xếp vị trí thứ 2 với tổng khối lượng phát hành 61.988 tỷ đồng. Cũng trong 6 tháng đầu năm, có 2 đợt phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế, gồm Tập đoàn Vingroup và trái phiếu xanh của Công ty Cổ phần Bất động sản BIM.  Xét về kỳ hạn, 3 năm là kỳ hạn được các nhà phát hành lựa chọn nhiều nhất với hơn 18.000 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn này, chiếm tỷ trong hơn 60%. Tiếp đó là kỳ hạn 2 năm với 3.615 tỷ đồng trái phiếu, các kỳ hạn còn lại đều có giá trị trái phiếu phát hành dưới 2.000 tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *