Ngân hàng 4 quốc gia bắt đầu tiến hành thử nghiệm đồng tiền số CBDC

Trước đó, nhiều chính phủ và ngân hàng trên thế giới đã tiến hành nghiên cứu hình thức CBDC để số hóa các đồng tiền có khả năng thanh toán xuyên biên giới. Và vừa qua ngày 2/9 đã có 4 quốc gia là Singapore, Malaysia, Australia và Nam Phi đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm thanh toán bằng đồng tiền kĩ thuật số này. Với mục đích để đánh giá sự tiện lợi, khả năng kinh tế mà nó mang lại cho các giao dịch. Theo như báo cáo thì cho đến nay vẫn chưa có cơ quan nào ban hành chính thức đồng tiền này mà mới chỉ dừng ở phạm vi bên trong các nước.

Nhiều chính phủ, ngân hàng các nước đang nghiên cứu sử dụng CBDC

Nhiều chính phủ và ngân hàng trung ương trên thế giới đang nghiên cứu phương án sử dụng CBDC. Hình thức số hóa các đồng tiền truyền thống. Một trong số đó là Trung Quốc. Quốc gia này đang thử nghiệm các CBDC bán lẻ. Được thiết kế để thay thế tiền mặt trong lưu thông. Trong khi số quốc gia khác lại đang cân nhắc sử dụng các CBDC bán buôn. Nhằm cải thiện hoạt động nội bộ của các hệ thống tài chính của họ.

Nhiều chính phủ, ngân hàng các nước đang nghiên cứu sử dụng CBDC
Nhiều chính phủ, ngân hàng các nước đang nghiên cứu sử dụng CBDC

Báo cáo phân tích cách các CBDC có thể tạo điều kiện tăng cường thanh toán xuyên biên giới và các nỗ lực thực tế. Để hiện thực hóa những nhận định này như thế nào. Việc tạo thuận lợi cho thanh toán quốc tế với các CBDC có thể đạt được. Thông qua các mức độ hội nhập và hợp tác khác nhau. Từ khả năng tương thích cơ bản với các tiêu chuẩn chung. Đến việc thiết lập cơ sở hạ tầng thanh toán quốc tế. Phân tích nhấn mạnh cả nhu cầu hợp tác đa phương về các hệ quả tài chính vĩ mô. Cũng như tầm quan trọng của khả năng tương tác giữa các CBDC.

Cho đến nay, chưa có cơ quan pháp định nào ban hành chính thức đồng CBDC và nhiều quyết định về chính sách cũng như thiết kế vẫn chưa được đưa ra. Ngoài ra, hầu hết các cuộc điều tra CBDC của các ngân hàng trung ương tập trung vào các vấn đề trong nước.

Mục tiêu của hình thức số hóa đồng tiền truyền thống

Theo tuyên bố chung từ Ngân hàng Dự trữ Australia, Ngân hàng Negara Malaysia; Cơ quan Tiền tệ Singapore, Ngân hàng Dự trữ Nam Phi và Trung tâm đổi mới của Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS). Mục tiêu của dự án hợp tác giữa các tổ chức này là phát triển nguyên mẫu nền tảng chia sẻ cho giao dịch xuyên biên giới sử dụng CBDC.

Mục tiêu của hình thức số hóa đồng tiền truyền thống
Mục tiêu của hình thức số hóa đồng tiền truyền thống

Cụ thể, các nền tảng này sẽ cho phép các tổ chức tài chính giao dịch trực tiếp với nhau. Thông qua các CBDC. Điều này được cho là có thể giúp loại bỏ nhu cầu trung gian. Và giảm thời gian và chi phí giao dịch.

“Nền tảng kết nối đa CBDC có tiềm năng đi tắt đón đầu các thỏa thuận thanh toán di sản thừa kế. Và đặt nền móng cho một nền tảng thanh toán quốc tế hiệu quả hơn”. Ông Fraziali Ismail, trợ lý Thống đốc Ngân hàng Trung ương Malaysia (BNM) cho hay.

Ngoài dự án trên, một dự án khác do BIS khởi xướng nhằm nghiên cứu việc sử dụng CBDC cho các thanh toán xuyên biên giới cũng đang được tiến hành. Với sự tham gia của ngân hàng trung ương bốn quốc gia và vùng lãnh thổ. Đó là Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Thái Lan; và Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *