Nên đầu tư vào nhóm cổ phiếu nào trong tháng 9?

Ngay trước khi bước vào phiên giao tháng 9, thị trường chứng khoán VN-Index cho thấy dòng tiền chảy mạnh vào các cổ phiếu vốn hóa vừa; đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Thanh khoản thị trường hồi phục mạnh mẽ trong tháng 8/2021. Do các nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán với định giá thị trường ở mức hấp dẫn. Chứng khoán là ngành có biến động giá tích cực nhất trong tháng 8/2021; tiếp theo là vận tải và hóa chất. Ngược lại, thực phẩm, dầu khí và ngân hàng là những ngành có biến động giá tiêu cực trong tháng 8/2021. Vậy nên đầu tư vào nhóm cổ phiếu nào trong tháng 9 này? Hãy cùng tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết bên dưới nhé.

Thị trường chứng khoán vào tháng 8

Chốt phiên 30.8, VN-Index nhích tăng 1,4% so với cuối tháng 7 sau khi ghi nhận mức điều chỉnh mạnh 7% trong tháng trước. Tâm lý nhà đầu tư vẫn khá thận trọng khi các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn được áp dụng tại nhiều tỉnh/thành phố trên cả nước, bao gồm cả TP.HCM và Hà Nội.

Thị trường chứng khoán vào tháng 8
Chốt phiên 30.8, VN-Index nhích tăng 1,4% so với cuối tháng 7

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30.8.2021, VN-Index đóng cửa ở mức 1.328,14 điểm (+1,4% so với cuối tháng 7). Tính từ đầu năm 2021, VN-Index ghi nhận mức tăng 20,3%.

Có nên theo nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ?

Khuyến nghị từ nhiều chuyên viên môi giới cho rằng, nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ sẽ tiếp tục gợn sóng khi thị trường quay lại giao dịch ngày 6.9 tới. Song cái khó là, những phiên vừa qua nhóm này đã tăng giá khá mạnh. Vì vậy, nhà đầu tư nếu xuống tiền sẽ phải đối mặt mức rủi ro cao một khi thị trường đảo chiều. Và dòng tiền luân chuyển sang các nhóm khác.

Một sự phân bổ danh mục cân đối với thành phần gồm các cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Nhưng lựa chọn mã cổ phiếu nào rất cần có điều nghiên kỹ; kết hợp với tư vấn từ các chuyên viên.

4 ngày nghỉ khá dài trong bối cảnh giãn cách “ai ở đâu ở yên đó” tại nhà chính là khoảng thời gian quý báu để nhà đầu tư tìm hiểu, phân tích; nhằm “tăm tia” ra danh mục khả thi nhất cho mình. Tuy nhiên, việc theo đuổi nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ hoặc một phần nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa đã giao dịch sôi động trong những phiên vừa qua; thực chất là theo sóng, rủi ro cao cũng chực chờ.

Còn muốn bắt sóng, nhà đầu tư phải đón đầu Từ các thông tin thu thập được để tìm hiểu; cùng với các thông tin nghiên cứu, phân tích từ các chuyên viên tư vấn. Và tất nhiên, muốn bắt sóng thì danh mục chuẩn bị sẵn sàng đầu tư không thể thiếu các mã cổ phiếu đang lặng sóng. Bởi khi những mã này bắt đầu gợn sóng; nhà đầu tư nắm giữ nó được hưởng lợi trước tiên.

Nên chọn đầu tư nhóm cổ phiếu nào trong tháng 9?

Nhóm cổ phiếu cảng biển và dịch vụ vận tải biển

Nhóm cổ phiếu cảng biển và dịch vụ vận tải biển thời gian vừa qua đã tăng giá khá mạnh. Và theo dự báo, phân tích của nhiều công ty chứng khoán; nhóm này vẫn tiếp tục hưởng lợi khi nền kinh tế mở cửa trở lại sau dịch, xuất khẩu tăng tốc.

Nhóm cổ phiếu cảng biển và dịch vụ vận tải biển
Nhóm cổ phiếu cảng biển và dịch vụ vận tải biển thời gian vừa qua đã tăng giá khá mạnh

Phiên ngày 1.9, nhóm bất động sản khu công nghiệp vào sóng tăng mạnh. Tuy nhiên từ đầu năm 2021 tới nay, cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp chưa có chuỗi tăng rõ rệt kéo dài nhiều phiên; mặt bằng giá của nhóm này nhìn chung vẫn còn dư địa tăng thêm.

Nhóm bất động sản và nhóm ngành thép

Với nhóm bất động sản nhà ở, sự kỳ vọng lớn vào giai đoạn mở cửa lại nền kinh tế sau khi dịch lắng xuống. Tuy nhiên, tâm điểm cần quan tâm không ở những mã tốp đầu mà ở các mã vốn hóa vừa và nhỏ như NLG, KHD, DIG, CKG…

Cổ phiếu nhóm ngành thép đã tăng trở lại trong hơn một tuần giao dịch trước đợt nghỉ. Nhưng phân hóa mạnh. Lợi nhuận của ngành thép vẫn tốt và tiềm năng của ngành sau khi mở cửa lại nền kinh tế và đầu tư công được thúc đẩy mạnh mẽ.

Cổ phiếu doanh nghiệp hóa chất, ngân hàng và nhóm ngành chứng khoán

Giá cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp hóa chất đã tăng khá mạnh trong thời gian qua. Và dòng tiền đầu cơ đã chốt lời phần nào đối với nhóm này trong những phiên trước ngày 1.9. Thế nhưng, sóng vẫn còn “dập dềnh” ở nhóm này như DPM, DCM dù không còn mạnh như trước.

Cổ phiếu ngân hàng lặng sóng cả tháng nay và thậm chí mất điểm khá nhiều. Nhóm cổ phiếu ngành này chiếm tỉ trọng vốn hóa lớn nhất thị trường. Cho nên để cổ phiếu ngân hàng sôi động trở lại phải cần đến dòng tiền mạnh hơn, xung lực lớn hơn.

Nhóm ngành chứng khoán đã lặng sóng trong cả chục phiên giao dịch trước thời điểm nghỉ lễ. Đây là nhóm không bị ảnh hưởng nhiều trước tình hình dịch bệnh. Một khi chuẩn bị bước vào mùa công bố kết quả kinh doanh quý 3; cổ phiếu chứng khoán có thể sẽ tăng tốc.

Xem thêm các bài viết hay tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *