Mã QR cá nhân dùng chung cho các nền tảng phòng chống dịch

Vừa qua đã có những ban hành về yêu cầu hiển thị mã QR cá nhân trên các ứng dụng, nền tảng phòng chống dịch. Theo đó mỗi cá nhân sẽ được cấp một mã QR để khai báo y tế phục vụ công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, người dân khi đi tới những nơi công cộng sẽ phải quét QR để đảm bảo cho việc giám sát. Cũng trong cùng một ngày, Trung tâm công nghệ phòng chống dịch cũng cho ra mắt nền tảng hỗ trợ truy vết F0 để sẵn sàng đáp ứng an toàn trong giai đoạn hết giãn cách xã hội. Tất cả thông tin người dân sẽ được lưu trữ thống nhất trên cùng hệ thống.

Ứng dụng phòng chống dịch Covid

Ngày 11/9, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành hướng dẫn; về các yêu cầu kỹ thuật đối với phân hệ hiển thị mã QR cá nhân. Thuộc các nền tảng, ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 (Phiên bản 1.1). Tài liệu này quy định về các yêu cầu kỹ thuật đối với phân hệ hiển thị mã QR cá nhân. Hướng dẫn về việc cấp và sử dụng mã QR cá nhân. Trong các nền tảng, ứng dụng công nghệ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Theo hướng dẫn, mỗi cá nhân sử dụng các nền tảng, ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 được cấp một mã QR cá nhân. Mã QR cá nhân có thể được sử dụng để cá nhân, tổ chức có thẩm quyền đọc và truy vấn dữ liệu liên quan. Phục vụ công tác phòng, chống dịch, bệnh Covid-19.

Sử dụng mã QR cá nhân trong các nền tảng chống dịch
Sử dụng mã QR cá nhân trong các nền tảng chống dịch

Các nền tảng, ứng dụng khi triển khai phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cần đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật trong tài liệu hướng dẫn về các yêu cầu kỹ thuật đối với phân hệ hiển thị mã QR cá nhân thuộc các nền tảng, ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19.

Các nền tảng phục vụ việc cung cấp, quản lý mã QR cá nhân cũng cần tuân thủ Quy chế 733 ngày 13/5/2020 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Về quản lý dữ liệu y tế của người khai báo y tế từ các phần mềm. Phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Người dân khi đi đến những nơi công cộng sẽ phải quét mã QR

Trong thời gian tới, khi các tỉnh, thành phố nới lỏng giãn cách. Và đưa một bộ phận nhất định trong xã hội hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới. Để trạng thái bình thường mới này được duy trì ổn định và an toàn, việc triển khai áp dụng các biện pháp công nghệ; mà cụ thể là giải pháp quét mã QR sẽ mang tính cốt lõi.

Người dân khi ra đường, đến các điểm công cộng, nơi tập trung đông người cũng cần quét mã QR. Các công sở, doanh nghiệp, cửa hàng, các nơi cung cấp dịch vụ… Khi mở cửa phải đảm bảo việc giám sát ra vào bằng mã QR.

Người dân khi đi đến những nơi công cộng sẽ phải quét QR
Người dân khi đi đến những nơi công cộng sẽ phải quét QR

Vì thế, việc Bộ Thông tin và Truyền thông có hướng dẫn để hiển thị; và sử dụng một mã QR cá nhân thống nhất trong tất cả các nền tảng, ứng dụng. Sẽ tạo thuận lợi tối đa cho mỗi người dân và các cơ quan, tổ chức. Khi thực hiện các nghiệp vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Nền tảng, ứng dụng phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Được công bố tại website https://covid19.tech.gov.vn. Đầu mối tổ chức việc tiếp nhận và đánh giá là Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia.

Nền tảng hỗ trợ truy vết F0

Cũng trong ngày 11/9, Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia chính thức ra mắt Nền tảng hỗ trợ truy vết F0 cùng một chiến lược sử dụng công nghệ đáp ứng với giai đoạn bình thường mới. Gồm các module: Xét nghiệm chốt chặn, Ghi nhận tiếp xúc gần; Kiểm soát vào ra bằng mã QR và Truy vết thần tốc. Chiến lược này được xem như cánh cửa để mở ra giai đoạn “bình thường mới” trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19. Mà chìa khóa là công nghệ.

Đại diện Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Covid-19 quốc gia cho biết. Có thể hình dung một kịch bản trong cuộc sống bình thường mới, mỗi người dân đều có một mã QR cá nhân. Việc ra vào các nơi như cơ quan, công sở, quán ăn, nhà hàng hay các tụ điểm công cộng… đều được kiểm soát bằng mã QR này. Các tiếp xúc gần của từng người cũng được ghi nhận bởi ứng dụng Bluezone trên điện thoại. Tất cả được mã hóa và lưu lại trên hệ thống của Nền tảng hỗ trợ truy vết F0.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *