Lợi bất cập hại khi mua trái phiếu doanh nghiệp

Các nhà đầu tư hiện nay đã không còn mà mà gì với việc gửi tiết kiệm nữa, thay vào đó, họ chọn cho mình kênh đầu tư có khả năng sinh lãi suất cao hơn. Đó là việc mua trái phiếu từ các doanh nghiệp để thu lãi suất hàng năm hay bán lại khi có lời. Cũng chính vì thế mà các doanh nghiệp phát hành trái phiếu như ngân hàng hay bất động sản,…càng đẩy mạnh việc phát hành trái phiếu ra thị trường. Tuy nhiên bên cạnh các lợi ích về việc sinh lời cao nhưng lợi bất cập hại, các trái chủ cũng cần chú ý đến rủi ro của kênh đầu tư này.

Các doanh nghiệp đẩy mạnh trái phiếu, lợi bất cập hại từ kênh đầu tư này

Lượng trái phiếu phát hành tăng vọt

Trong quý II/2021, các doanh nghiệp đã phát hành 164.000 tỉ đồng trái phiếu. Gấp 3,66 lần lượng phát hành trong quý đầu năm và tăng 28,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, ngân hàng thương mại là tổ chức phát hành nhiều nhất trong quý II. Với tổng cộng 67.000 tỉ đồng tăng 41% so với cùng kỳ. Nếu loại trừ trái phiếu ngân hàng.

Các doanh nghiệp đẩy mạnh trái phiếu, lợi bất cập hại từ kênh đầu tư này
Các doanh nghiệp đẩy mạnh trái phiếu, lợi bất cập hại từ kênh đầu tư này

Xem thêm tin tức khác về Trái phiếu tại đây

Tổng lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong quý II vẫn đạt 97.000 tỉ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ. Tính chung nửa đầu năm nay, tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành hơn 208.000 tỉ đồng. Tăng 18,3% so với cùng kỳ. Doanh nghiệp ngành bất động sản dẫn đầu về lượng phát hành. Tiếp đó là ngân hàng thương mại, năng lượng và khoáng sản, định chế tài chính phi ngân hàng…

Lãi suất trái phiếu cao hơn cả gửi tiết kiệm

Đáng lưu ý, theo nhóm nghiên cứu của SSI. Dù lãi suất phát hành trái phiếu bình quân của các doanh nghiệp (loại trừ trái phiếu ngân hàng) trong quý II là 9,95%/năm. Đã giảm 0,33 điểm % so với quý đầu năm. Nhưng mức lãi suất này vẫn cao hơn nhiều so với lãi suất gửi tiết kiệm. Mặt bằng lãi suất gửi tiết kiệm từ 12 tháng trở lên hiện chỉ từ 5,6-6,7%/năm.

“Chênh lệch giữa lãi suất trái phiếu doanh nghiệp và lãi suất tiền gửi ở mức cao. Khiến thị trường trái phiếu tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa đầu năm nay” – công ty SSI nhận định.

Lợi bất cập hại khi đầu tư trái phiếu

Trong nửa đầu năm 2021, các nhà đầu tư cá nhân mua gần 11.000 tỉ đồng trên thị trường sơ cấp. Tập trung vào trái phiếu bất động sản, ngân hàng và định chế tài chính phi ngân hàng. Lượng mua này chỉ bằng 47% lượng các nhà đầu tư cá nhân đã mua trong cùng kỳ năm ngoái. Nhưng không bất ngờ khi quy định người mua phải là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp có hiệu lực.

Tuy nhiên, vấn đề được các nhà phân tích quan ngại đó là chính sách tiền tệ nới lỏng. Đang được Ngân hàng Nhà nước duy trì để hỗ trợ nền kinh tế. Lãi suất huy động và cho vay thấp. Trong khi hạn mức tăng trưởng tín dụng đã được cơ quan này nâng lên cho không ít tổ chức tín dụng. Nghĩa là, dòng tiền đang được huy động khá dễ dàng. Nên doanh nghiệp có thể “lấy chỗ nọ bù chỗ kia”. Nhưng khi chính sách tiền tệ siết chặt lại, nguy cơ vỡ nợ xảy ra cao.

Đầu tư trái phiếu vẫn tiếp tục tăng

Theo SSI, từ đầu năm đến nay, tín dụng luôn tăng trưởng cao hơn huy động. Khiến chênh lệch tiền gửi – tín dụng của toàn hệ thống thu hẹp đáng kể. Lãi suất tiền gửi có thể vẫn giữ ở mức thấp. Và chỉ tăng nhẹ vào cuối năm 2021. Do đó, lợi tức từ trái phiếu doanh nghiệp vẫn hấp dẫn so với kênh đầu tư tiền gửi.

Đầu tư trái phiếu vẫn tiếp tục tăng
Đầu tư trái phiếu vẫn tiếp tục tăng

Gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã nới hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2021. Cho các ngân hàng thêm 2%-6% tùy vào chất lượng tín dụng. Và các chỉ số an toàn vốn của từng ngân hàng. Hạn mức tín dụng mới vẫn thấp hơn đề xuất của các ngân hàng thương mại và thấp hơn cùng kỳ năm 2020. Do đó, nhu cầu huy động vốn vay qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp vẫn cao. Lãi suất phát hành bình quân sẽ vẫn dao động quanh mức 10%/năm.

Các chuyên gia phân tích của SSI dự báo trong quý III/2021. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ tiếp tục sôi động từ cả phía cung và phía cầu. Do việc tiếp cận vốn tín dụng vẫn hạn chế. Và mức lãi suất hấp dẫn của kênh đầu tư này vẫn được duy trì.

Lợi bất cập hại khi mua trái phiếu – nhà đầu tư làm gì để tránh rủi ro ?

Nếu không có đầy đủ thông tin và DN hoạt động không tốt thì có thể chịu rủi ro phá sản rất lớn. “Nếu chúng ta là nhà đầu tư cá nhân và chuyên về tài chính, chúng ta phải tự tìm hiểu và đọc những thông tin đó trên thị trường. Trước khi đầu tư vào trái phiếu hay bất cứ tài sản nào cần tìm hiểu và phải biết bức tranh về tình hình tài chính cá nhân của mình, tránh trường hợp bỏ trứng vào một giỏ. Mỗi nhà đầu tư sẽ có khẩu vị rủi ro khác nhau tùy vào lượng tiền và điều kiện tài chính của mỗi cá nhân, gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *