Lí thuyết lô lẻ trong chứng khoán và những lý do đầu tư không thành công

Lí thuyết lô lẻ (Odd Lot theory) thường được các nhà phân tích kĩ thuật dùng để giải thích các xu hướng biến động của thị trường nói chung và với thị trường chứng khoán nói riêng. Lí thuyết lô lẻ, giao dịch lô lẻ thường được thực hiện với những nhà đầu tư có kinh phí nhỏ. Hành động giao dịch đúng là hành động ngược lại xu thế giao dịch lô lẻ theo các nhà đầu tư. Mỗi một nhà đầu tư đều có phong cách giao dịch của riêng mình và hầu như những người thành công không bao giờ rặp khuôn những gì đã có sẵn.

Lí thuyết lô lẻ là cơ sở lí thuyết

Lí thuyết lô lẻ trong tiếng Anh gọi là: Odd Lot theory. Lí thuyết lô lẻ là một trong những cơ sở lí thuyết để phân tích kĩ thuật trong chứng khoán.

Lí thuyết lô lẻ là cơ sở lí thuyết
Lí thuyết lô lẻ là cơ sở lí thuyết

Phân tích kĩ thuật là quá trình nghiên cứu xu hướng lên xuống của thị trường chứng khoán. Và khuynh hướng lên xuống giá của một loại chứng khoán nhất định để xem xét thời điểm thích hợp cho việc mua bán chứng khoán.

Lí thuyết lô lẻ, giao dịch lô lẻ thường được thực hiện bởi những nhà đầu tư nhỏ. Những người theo lí thuyết lô lẻ hành động trên cơ sở tin rằng những đầu tư nhỏ luôn luôn mua bán không đúng thời điểm. Hành động đúng là hành động ngược lại xu thế giao dịch lô lẻ. Khi các nhà giao dịch lô lẻ đang mua vào, những người theo lí thuyết đầu cơ giá xuống (bán ra). Và khi các nhà giao dịch lô lẻ đang bán ra, họ sẽ đầu cơ giá lên (mua vào).

Các giả định của lí thuyết lô lẻ trong dự đoán xu thế

Các giả định của lí thuyết lô lẻ cho các nhà phân tích kĩ thuật trong dự đoán xu thế biến động của thị trường như sau:

  • Thị giá của bất cứ hàng hoá hay dịch vụ nào đều hoàn toàn được xác định bởi mối quan hệ cung cầu.
  • Cung và cầu được quyết định bởi một số nhân tố, cả logic và phi logic. Những nhân tố này ngoài các biến số kinh tế trong phân tích cơ bản. Còn bao hàm các yếu tố khác như tâm lí và dự đoán của nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán sẽ phản ánh các nhân tố này một cách đầy đủ và liên tục.
  • Ngoại trừ một số dao động nhỏ trong ngắn hạn. Giá cả các chứng khoán và thị trường nói chung đều có sự biến động theo các xu thế. Các xu thế này diễn ra trong các khoảng thời gian nhất định.
  • Các nguyên nhân gây ra các xu thế trội trong giao dịch chứng khoán sẽ được phát hiện nhờ vào phản ứng của thị trường.

Tuy nhiên, các giả định trên đang đặt ra nhiều vấn đề bàn cãi. Các nhà phân tích cơ bản và những nhà đầu tư theo trường phái lí thuyết thị trường hiệu quả không đồng ý với các giả định trên.

Ba lý do khoản đầu tư không thành công

Thông thường, hành động tốt nhất là ngồi chờ giá cổ phiếu tăng trở lại. Nhưng dưới đây là một số trường hợp mà bạn có thể muốn điều chỉnh để tạo cú hích cho danh mục.

Ba lý do khoản đầu tư không thành công
Ba lý do khoản đầu tư không thành công
  • Đóng quá nhiều phí

Phí phát sinh trực tiếp từ tài khoản chứng khoán và chúng làm giảm số tiền khả dụng để đầu tư. Thật đáng tiếc nhưng nhà đầu tư không có cách nào để loại bỏ hoàn toàn phí. Nhưng bạn có thể giảm thấp nó. Trước khi chọn công ty chứng khoán, hãy đọc kỹ bảng phí. Lưu ý xem liệu bạn có bị tính phí giao dịch hay không. Nếu có, cân nhắc chuyển sang công ty khác không thu loại phí này hoặc có phí thấp nhất.

  • Lựa chọn sai khoản đầu tư

Bạn nên đầu tư vào những công ty mạnh mẽ sẽ hoạt động tốt trong dài hạn. Giá cổ phiếu của chúng có thể không tăng nhanh như một số cổ phiếu tăng trưởng. Nhưng có nhiều khả năng bay xa hơn hẳn nhiều doanh nghiệp chưa chứng tỏ được bản thân và mới chỉ cất cánh.

  • Tỷ trọng phân bổ danh mục không phù hợp

Để tất cả tiền vào cổ phiếu khiến bạn gặp rất nhiều rủi ro. Ngay cả khi đầu tư vào nhiều công ty khác nhau. Đó là lý do bạn nên giữ một khoản tiền trong trái phiếu. Tuy trái phiếu không tạo ra lợi nhuận cao như cổ phiếu. Nhưng chúng ít có nguy cơ khiến bạn mất tiền hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *