Kế hoạch hủy bỏ trần nợ công tại Malaysia năm 2021

Việc dỡ bỏ trần nợ công là quyết định tất yếu để Malaysia để khôi phục và thúc đẩy nền kinh tế. Theo dự kiến của Chính phủ Malaysia thì việc dỡ bỏ sẽ thực hiện trong tháng 9/2021. Ngoài ra, khi dịch bệnh bùng phát thì nước này đã có nhiều gói kích cầu nhằm giảm thiểu thiệt hại về mặt kinh tế.

Bộ trưởng Bộ Tài chính của Malaysia cũng cho biết thêm. Chính phủ sẵn sàng tạo điều kiện và nới lỏng các quy định về nợ. Từ đó, giúp doanh nghiệp có thể chủ động về mặt tài chính. Đồng thời khắc phục các hậu quả do dịch bệnh phát triển.

Malaysia đang có kế hoạch đưa dỡ bỏ mức trần nợ công

Bộ trưởng Bộ Tài chính Malaysia Tengku Zafrul Abdul Aziz cho biết. Tính đến hết tháng Sáu, nợ công của nước này tương đương 56,8% GDP. Nhưng con số này thấp hơn nhiều so với giới hạn nợ công cho phép 60% GDP.

Phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Hạ viện ngày 29/7. Ông Aziz cho biết Chính phủ Malaysia đang có kế hoạch đưa ra kiến nghị dỡ bỏ mức trần nợ công. Theo luật định trong kỳ họp quốc hội tiếp theo, dự kiến diễn ra vào tháng Chín tới.

Malaysia đang có kế hoạch đưa dỡ bỏ mức trần nợ công
Malaysia đang có kế hoạch đưa dỡ bỏ mức trần nợ công

Theo Bộ trưởng, với không gian tài chính hạn chế. Chính phủ Malaysia không có lựa chọn nào khác ngoài việc tối ưu hóa các nguồn tài chính hiện có. Thông qua hợp lý hóa chi tiêu, tìm kiếm thêm nguồn thu từ hệ sinh thái của chính phủ. Bao gồm cả việc sử dụng Quỹ Tín thác quốc gia (KWAN). Cũng như tăng trần cho Quỹ COVID-19 (KWC-19).

Malaysia sẵn sàng nới lỏng các quy định hạn chế nợ

Đồng thời, ông cho biết chính phủ đã sẵn sàng nới lỏng các quy định hạn chế nợ. Để hỗ trợ kế hoạch phục hồi kinh tế có tính đến khả năng quản lý nợ của đất nước. Trên thực tế, Chính phủ Malaysia đã đưa ra tám gói kích thích kinh tế. Kể từ khi đại dịch bùng phát với tổng trị giá 550 tỷ ringgit (khoảng 175 tỷ USD)

Trong đó 83 tỷ ringgit được “bơm” vào thị trường. Lập Quỹ COVID-19 (và đã chi 55 tỷ ringgit từ Quỹ này). Đề cập đến triển vọng của nền kinh tế, Bộ trưởng Aziz cho biết các cơ sở kinh tế của Malaysia vẫn mạnh mẽ. Triển vọng tăng trưởng trong trung hạn là sáng sủa nhờ thị trường vốn ổn định. Trong khi lĩnh vực tài chính có thanh khoản và vùng đệm vốn dồi dào.

Tìm hiểu về trần nợ công

Trần nợ công là tỷ lệ phần trăm tối đa của chỉ tiêu an toàn nợ công. Mức an toàn nợ công là mức vay trong khả năng và kế hoạch của chính phủ. Mức an toàn này nói lên sự Chính phủ có đang trong ngưỡng an toàn trong các khoản nợ. Khi vượt qua ngưỡng an toàn này thì khả năng lớn xảy ra tình trạng khủng hoảng nợ công.

Ringgit Malaysia là tiền tệ của Malaysia
Ringgit Malaysia là tiền tệ của Malaysia

Khủng hoảng nợ công thường xuất hiện với những dấu hiệu cơ bản như sau:

  • Lãi suất trái phiếu Chính phủ tăng mạnh, việc phát hành thêm trái phiếu trở nên khó khăn.
  • Thâm hụt ngân sách lớn, nợ công vượt quá ngưỡng an toàn cho phép. Chính phủ không có khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn
  • Chính phủ phải kêu gọi hỗ trợ tài chính từ các quốc gia khác. Các tổ chức tài chính, tín dụng quốc tế.
  • Hệ thống thể chế, giám sát tài chính không theo kịp sự biến động của thị trường tài chính.
  • Lòng tin của nhà đầu tư cũng như công chúng giảm sút. Dẫn đến tình trạng thoái lui đầu tư và nguy cơ xảy ra các cuộc đình công, biểu tình.

Mời bạn xem thêm các bài viết bổ ích và thú vị khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *