Huy động vốn của tổ chức tín dụng giảm tăng trưởng

Theo báo cáo từ Ngân hàng Nhà nước, tại thành phố Hồ Chí Minh thì việc huy động vốn có dấu hiệu tăng trưởng chậm. Tuy nhiên, việc ảnh hưởng từ dịch bệnh thì tốc độ tăng trưởng này có thể được coi là tín hiệu khả quan đối với các tổ chức tín dụng.

Cũng theo báo cáo thống kê, tốc độ tăng trưởng về việc huy động vốn chỉ tăng 0,5%. So với năm 2020 thì chỉ tăng 4%. Tuy nhiên, con số tăng trưởng này không nằm ở tầm thấp và có thể gia tăng trong thời gian tới. Các tổ chức tín dụng trên địa bàn Hồ Chí Minh vẫn đạt tốc độ tăng trưởng cao.

Huy động vốn và cho vay trên Hồ Chí Minh tăng trưởng chậm

Mặc dù hoạt động của các tổ chức tín dụng vẫn duy trì trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16. Nhưng việc hạn chế đi lại cùng với những tác động tiêu cực của dịch COVID-19 lên các lĩnh vực kinh tế. Đã khiến huy động vốn và cho vay trên địa bàn Tp.Hồ Chí Minh đang có xu hướng tăng trưởng chậm lại.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh. Tính đến cuối tháng 7/2021, tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn ước đạt hơn 3,02 triệu tỷ đồng. Chỉ tăng 0,5% so với tháng trước và tăng 4% so với cuối năm trước.

Huy động vốn và cho vay trên Hồ Chí Minh tăng trưởng chậm
Huy động vốn và cho vay trên Hồ Chí Minh tăng trưởng chậm

Trong đó, vốn huy động bằng VNĐ chiếm tỷ trọng 88,6%. Tăng 0,4% so với tháng trước và tăng 5,38% so với cuối năm; còn lại vốn huy động bằng ngoại tệ chiếm tỷ trọng 11,4%. Tăng 1,3% so với tháng trước và giảm 5,58% so với cuối năm.

Dù huy động vốn có xu hướng tăng trưởng chậm lại. Nhưng trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19. Việc huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn vẫn duy trì tăng trưởng dương là tín hiệu khá tích cực.

Tín dụng bằng VND tiếp tục chiếm tỷ trọng chủ yếu

Mặt khác, nếu so với cùng kỳ năm trước. Huy động vốn trên địa bàn trong 7 tháng 2021 có tốc độ tăng trưởng cao hơn và tăng tới 14% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, bộ phận tiền gửi thanh toán duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định so với cuối năm 2020. Với mức tăng 4,71% trong 7 tháng đầu năm 2021. Chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng huy động vốn trên địa bàn (54%).

Trong khi đó, bộ phận tiền gửi tiết kiệm duy trì tăng trưởng nhẹ (ước tăng 0,86%). Chiếm tỷ trọng khoảng 37,2%. Phát hành giấy tờ có giá chiếm tỷ trọng khoảng 8,8%. Hoạt động tín dụng cũng cho thấy sự chậm lại khi chỉ tăng khoảng 0,56%. So với tháng trước (trong khi các tháng trước đó bình quân tăng trên 1%). Ước đạt 2,69 triệu tỷ đồng, tăng 6,2% so với cuối năm 2020.

Trong đó, tín dụng bằng VND tiếp tục chiếm tỷ trọng chủ yếu. Trong tổng tín dụng toàn địa bàn, chiếm gần 93%. Tín dụng ngoại tệ chiếm tỷ trọng thấp, chỉ khoảng 7%. Cả 2 bộ phận tín dụng đều duy trì tốc độ tăng trưởng so với cuối năm trước. Ước tăng 5,57% đối với tín dụng VND và tăng 14,9% đối với tín dụng ngoại tệ.

Ngành ngân hàng TP.HCM thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh. Dù phải thực hiện các biện pháp giãn cách để phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND Tp.Hồ Chí Minh. Ngành ngân hàng tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng.

Ngành ngân hàng TP.HCM thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng
Ngành ngân hàng TP.HCM thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng

Đồng thời, đảm bảo cung ứng đầy đủ vốn tín dụng cho nền kinh tế. Thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả theo đúng chủ trương. Quy định của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong bối cảnh bị tác động bởi dịch COVID-19.

Trong tháng 7/2021, tình hình dịch COVID-19 tại Tp.Hồ Chí Minh diễn biến phức tạp. Phát sinh nhiều trường hợp các tổ chức tín dụng phải đóng cửa phòng giao dịch. Tạm ngưng hoạt động do liên quan đến các ca nghi nhiễm.

Ngân hàng Nhà nước TP.HCM chỉ đạo các tổ chức tín dụng phối hợp chặt chẽ

Trước tình hình này, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng phối hợp chặt chẽ. Tuân thủ nghiêm hướng dẫn và quy định của chính quyền địa phương. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và ngành y tế.

Đồng thời, thực hiện công tác thông tin truyền thông. Hướng dẫn khách hàng, đảm bảo cung ứng dịch vụ ngân hàng thông suốt. Liên tục theo đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, nhiều tổ chức tín dụng trên địa bàn đã triển khai phương án “3 tại chỗ”.

Dù ngân hàng không phải là đối tượng bắt buộc phải thực hiện quy định này. Như các doanh nghiệp sản xuất nhằm đảm bảo cho hoạt động ngân hàng được an toàn, liên tục và thông suốt trong mọi tình huống.

Mời bạn xem thêm các bài viết thú vị và bổ ích khác tại chuyên mục Dịch vụ tài chính.

Các loại tổ chức tín dụng

Ngân hàng: Loại hình tổ chức tín dụng được thực hiện tất cả các hoạt động ngân hàng. Tùy thuộc vào tính chất và mục tiêu hoạt động. Ngân hàng bao gồm các loại hình sau: ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách, ngân hàng hợp tác xã.

Tổ chức tín dụng phi ngân hàng là loại hình tổ chức tín dụng được thực hiện một; hoặc một số hoạt động ngân hàng theo quy định. Trừ các hoạt động nhận tiền gửi của cá nhân và cung ứng các dịch vụ thanh toán qua tài khoản của khách hàng.

Tình hình huy độn vốn 2021 từng bước tăng trưởng
Tình hình huy độn vốn 2021 từng bước tăng trưởng

Tổ chức tài chính vi mô là loại hình tổ chức tín dụng chủ yếu thực hiện một số hoạt động ngân hàng. Nhằm đáp ứng nhu cầu của các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp và doanh nghiệp siêu nhỏ.

Quỹ tín dụng nhân dân là tổ chức tín dụng do các pháp nhân. Cá nhân và hộ gia đình tự nguyện thành lập. Dưới hình thức hợp tác xã để thực hiện một số hoạt động ngân hàng. Theo quy định nhằm mục tiêu chủ yếu là tương trợ nhau phát triển sản xuất, kinh doanh và đời sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *