Hướng dẫn cách xem biểu đồ phân tích kỹ thuật trong chứng khoán

Khi mới tham vào thị trường chứng khoán, hầu hết các nhà đầu tư đều gặp khó khi phải nhận biết và phân tích biểu đồ phân tích kỹ thuật chứng khoán. Có thể nói rằng, các dạng biểu đồ này là một môn khoa học. Bởi nó có rất nhiều thông số khác nhau, và bạn sẽ có thể kiếm được tiền trên thị trường chứng khoán này. Theo khuyến nghị của chúng tôi, thì các nhà đầu tư nên tìm hiểu đồ thị trên tradingview trước. Bởi vì chúng cung cấp miễn phí, đối với những cái cơ bản mà người dùng không cần trả phí gì. Trong bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các nhà đầu tư về cách xem biểu đồ chứng khoán cơ bản nhất hiện nay nhé!

Cách nhận dạng và tóm tắt biểu đồ

Vùng 1, bạn biết chính xác mình đang xem gì, mã cổ phiếu nào. Nhìn vào bên góc trái màn hình bạn thấy mình đang xem cổ phiếu APC (Công ty cổ phần chiếu xạ An Phú)

Cách nhận dạng và tóm tắt biểu đồ
Cách nhận dạng và tóm tắt biểu đồ

Ngoài ra nó còn chỉ cho bạn biết giá mở cửa ngày gần nhất. Ở đây giá mở cửa là Open = 46.6 (tức là 46.600 đồng), giá cao nhất cũng là Hi=46.6, giá thấp nhất Lo = 44.3 và Giá đóng cửa là 45. Ngoài ra còn đường giá trung bình 50 ngày MA50 đường màu cam là 38.77. Và đường trung bình 100 ngày MA100 đường màu xanh dương là MA1 (Close, 100) = 32.28.

Bạn có thể xem biểu đồ này dưới dạng ngày, tuần, tháng tùy vào bạn lựa chọn. Cách đọc biểu đồ tuần, tháng cũng tương tự như biểu đồ ngày. Ở bên phải đồ thị có thanh công cụ bạn chỉ cần nhấp chuột vào là chuyển đổi từ ngày sang tuần và tháng. Nhưng Ngọ không chụp vào đây. APC từng lên tới đỉnh 90k nhưng bê bối ban lãnh đạo đã gãy trend. Và giá đã xuống rất thấp dười 50% so với đỉnh.

Cách đọc biểu đồ

Biểu đồ hình thanh có cấu tạo bao gồm một đường thẳng đứng thể hiện phạm vi giá giao dịch trong phiên. Nếu trong khung thời gian giao dịch đó giá tăng đường thẳng sẽ có màu xanh và ngược lại. Nếu giá trong khung thời gian giao dịch giảm đường thẳng sẽ có màu đỏ.

Hai đường ngang xuất phát từ đường biên độ giá được dùng để đánh dấu giá mở và đóng cửa. Đường ngang hướng sang phía bên trái là giá mở cửa, đường ngang hướng sang bên phải là giá đóng cửa.

Trục thời gian trên đồ thị giá

Nhìn vào trục ngang trên đồ thị giá, chúng ta đang xem giá chứng khoán từ tháng 12/2016 đến tháng 9/2017. Trên biểu đồ bạn thấy giá APC tháng 12/2016 là khoảng 18k nhưng tháng 9/2017 là 45k. Tăng 150% trong chưa tới 1 năm.

Ở phần mềm Amibroker là phần mềm mạnh. Bạn sẽ kéo thời gian xem về quá khứ, hay thu nhỏ thời gian lại chỉ xem ở 1,2 tuần. Hay xem vài tháng bằng biểu tượng +, – trên thanh công cụ.

Đường trung bình động trên biểu đồ

Trong phân tích kỹ thuật chứng khoán, đường MA (hay Moving Average) là đường trung bình động. Nó được sử dụng bằng cách làm phẳng hoạt động biến động giá của cổ phiếu trong một khoảng thời gian. Quan sát đường MA, nhà đầu tư có thể dự đoán xu hướng giá trong tương lai, hỗ trợ, kháng cự cổ phiếu…

Đường trung bình động trên biểu đồ
Đường trung bình động trên biểu đồ

Đường MA là phương tiện rất phổ biến trong phân tích kỹ thuật chứng khoán được nhiều người tin dùng. Mà bất cứ nhà phân tích kỹ thuật nào cũng không nên bỏ qua. Nhờ đó, nhà đầu tư nhận biết được tín hiệu mua-bán.

Đường trung bình động là một trong những cách thức để xem kháng cự. Và hỗ trợ trên đồ thị giá và xu hướng giá. Trên đồ thị này có 2 đường trung bình động là MA50 (đường trung bình động 50 ngày) màu cam. Và đường xanh dương MA100 để xem đường trung bình động 100 ngày.

Khối lượng giúp xác định mức độ giao dịch

Khối lượng rất quan trọng, nó giúp cho xác định đà và mức độ giao dịch của thị trường. Thanh khoản càng cao thì cổ phiếu giao dịch càng nhiều càng sôi động. Thanh màu đỏ là thể hiện cổ phiếu này hôm đó giảm điểm, thanh màu xanh thì thể hiện thị trường tăng điểm. Bằng việc so sánh giữa giá mở cửa và đóng cửa trong ngày hôm đó.

Phạm vi giao dịch cổ phiếu

Đồ thị ở trên gọi là đồ thị Nến Nhật, mỗi cây nến xanh hay đỏ thể hiện cho 1 ngày giao dịch độc lập. Khi nến đỏ là giá hôm đó APC phiên mở cửa cao hơn đóng cửa và nến màu xanh là ngược lại. Chúng ta thấy, những đường thẳng mảnh, ở phía trên và phía dưới thể hiện mức cao nhất và thấp nhất trong ngày giao dịch ngày hôm đó. Đó cũng là phạm vi giao dịch của cổ phiếu.

Dường như bạn xem biểu đồ ở Amibroker hay bất cứ biểu đồ sẵn có nào ở các website. Như: cafef, cophieu68, vietstock, hay web bất cứ công ty chứng khoán nào cũng bố trí giống như vậy. Vậy giờ bạn biết cách đọc biểu đồ giá thị trường chứng khoán như một chuyên gia rồi đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *