Hồng Ngự House là ngôi nhà gỗ có kiến trúc truyền thống ở Đồng Tháp

Quen với lốι sống cũ chân chất, mộc mạc, kiến trúc sư đã thiết kế cho gia chủ ngôi nhà gỗ truyền thống vừa mang nét độc đáo, vừa cởi mở với thiên nhiên mà lại đáp ứng đúng nhu cầu của chủ nhà tại Đồng Tháp. Nằm trong khu đô thị của vùng đồng bằng sông Cửu Long, trước khi được cải tạo, Hồng Ngự House là loại nhà sàn có tác dụng chính là chống ngập úng vào mùa mưa. Thế nhưng hiện nay mưa lũ giảm dần, không còn ảnh hưởng quá nhiều đến khu dân cư, bởi vậy những ngôi nhà với cấu trúc cũ không còn phù hợp với nhịp sống hiện đại.

Hồng Ngự House là ngôi nhà độc đáo gần gũi với thiên nhiên

Trên mảnh đất của ngôi nhà sàn tránh lũ hơn 50 năm tuổi, kiến trúc sư đã thiết kế ngôi nhà gỗ với mục tiêu vừa giữ lại không gian gần gũi với lối sống cũ vừa cởi mở hơn với thiên nhiên. Hồng Ngự là đô thị thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long; có điều kiện tự nhiên mùa lũ về hàng năm.

Vùng đất này còn có hình thức kiến ​​trúc đặc trưng; đó là nhà sàn chống ngập úng vào mùa mưa lũ. Được xây dựng từ năm 1968 với thiết kế kiểu nhà sàn, Hồng Ngự House có dấu hiệu xuống cấp bởi tác động của thời gian cũng như cấu trúc không còn phù hợp. Bởi vậy đã đến lúc để thay áo mới cho ngôi nhà.

Căn nhà được xây dựng ý nghĩa muốn hoài niệm về cuộc sống xưa nhưng vẫn đảm bảo công năng sinh hoạt
Căn nhà được xây dựng ý nghĩa muốn hoài niệm về cuộc sống xưa nhưng vẫn đảm bảo công năng sinh hoạt

Các thành viên trong gia đình bao gồm bố mẹ và người con trai mong muốn một không gian sống gần gũi, cởi mở với thiên nhiên gắn kết con người, khắc phục những nhược điểm trong quá khứ trong quá khứ và mang một màu sắc hiện đại hơn.

Ý tưởng về một ngôi nhà mới trên mảnh đất cũ đến khá bất ngờ. Kiến trúc sư muốn mang lại một không gian gần gũi với lối sống cũ; cởi mở hơn với thiên nhiên, ấm cúng và truyền thống. Ngôi nhà sàn được xây dựng từ năm 1968 đã có dấu hiệu xuống cấp theo thời gian và khi đến mùa lũ kéo về, các khu dân cư ở Hồng Ngự không còn bị ngập.

Đây là ngôi nhà gỗ có thiết kế truyền thống ở Đồng Tháp

Từ đó, ngôi nhà sàn trở nên không còn phù hợp với nhịp sống hiện nay. Ngôi nhà gỗ này vẫn giữ được kết cấu của một căn nhà ở truyền thống; quen thuộc với kết cấu bằng gỗ, mái lợp ngói. Đồng thời, kiến trúc sư muốn khắc phục những vấn đề của ngôi nhà cũ và đặc biệt là mang đến một luồng gió mới so với những căn nhà nhàm chán ở vùng ngoại ô.

Đây là ngôi nhà gỗ có thiết kế truyền thống ở Đồng Tháp
Bản vẽ thiết kế của ngôi nhà

Các không gian sinh hoạt trong nhà được bố trí xung quanh một khoảng sân. Đây là nơi cây cối, bầu trời và con người “chạm” nhau sau bức tường rào nghiêng theo mái dốc. Hồng Ngự House có kết cấu nhà ở truyền thống quen thuộc; với các khu vực sinh hoạt chung được đặt ở giữa. Các phòng ngủ riêng tư nằm ở hai đầu ngôi nhà.

Các không gian được thiết kế mở sao cho sự gắn kết giữa các thành viên nhiều nhất có thể. Mỗi ngóc ngách nhỏ trong nhà đều là sự pha trộn giữa truyền thống; và hiện đại tạo nên một cái nhìn mới lạ cho ngôi nhà cấp 4.

Xem thêm các bài viết khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *