Học kỹ năng đầu tư chứng khoán từ sách

Học kỹ năng đầu tư chứng khoán từ sách là một ý tưởng rất hay và hiệu quả. Như chúng ta đã biết, để đầu tư chứng khoán hiệu quả. Các nhà đầu tư phải học kỹ năng đầu tư từ rất nhiều nguồn khác nhau. Và sách chính là nới mà những nhà đầu tư chứng khoán có thể thu hái được rất nhiều điều bổ ích. Bởi những tác giả cuốn sách bao gồm những người đã từng thành công ở lĩnh vực này. Chính vì vậy, chúng ta nên tìm hiểu và học kỹ năng đầu tư chứng khoán từ các cuốn sách này chắc chắn sẽ rất có ích với mỗi chúng ta. Những cuốn sách về chứng khoán này chắc chắn sẽ trở thành sách gối đầu giường của những người quan tâm chứng khoán.

Học kỹ năng đầu tư từ cuốn Trên đỉnh phố Wall – tác giả Peter Lynch

Trong cuốn sách “Trên đỉnh phố Wall”, tác giả Peter Lynch, đồng thời cũng là nhà quản lý tài chính hàng đầu ở Mỹ đã chỉ ra “chìa khóa” để nhà đầu tư có thể kiếm tiền từ cổ phiếu. Đó chính là nghiên cứu; lựa chọn doanh nghiệp một cách kỹ càng.

Học kỹ năng đầu tư từ cuốn Trên đỉnh phố Wall – tác giả Peter Lynch
Trên đỉnh phố Wall – tác giả Peter Lynch

Trước khi đầu tư, Peter Lynch cho rằng bạn cần phải nắm được các thông tin cơ bản về thị trường. Cổ phiếu đó có đáng để mua không? Đánh giá về tiềm năng lợi nhuận và rủi ro khi mua cũng như có kịch bản để phản ứng khi thị trường bất ngờ diễn biến xấu đi. Bên cạnh đó, tác giả cũng chỉ ra cách để khai thác mọi lợi thế. Không bỏ lỡ những vụ đầu tư đầy hứa hẹn. Nhằm đánh giá đúng thực lực của chính mình và kỳ vọng của bản thân với lợi ích thu về.

Trong phần cuối của cuốn sách, ông Lynch hướng dẫn việc làm thế nào để xây dựng một danh mục đầu tư giúp tối đa hóa lợi nhuận. Giảm thiểu rủi ro, khuyến nghị thời điểm mua/bán hợp lý. Phương án giải quyết khi thị trường sụp đổ. Đồng thời, ông cũng chỉ ra những nhận thức sai lầm; ngớ ngẩn; và nguy hiểm về lý do cổ phiếu tăng hay giảm.

Học kỹ năng đầu tư từ Phương pháp đầu tư Warren Buffett – tác giả Robert G. Hagstrom

Nếu bạn đang tìm một cuốn sách chia sẻ cách tìm được công ty tốt và xác định vùng giá mua hợp lý, “Phương pháp đầu tư Warren Buffett” của tác giả Robert G. Hagstrom sẽ là lựa chọn lý tưởng. Bằng việc nghiên cứu rất kỹ các bản Báo cáo thường niên mà Warren Buffett viết cho các cổ đông của Berkshire Hathaway, Robert G. Hagstrom đã tóm tắt các nguyên lý kinh doanh, quản lý, tài chính, quá trình quản lý danh mục, những khái niệm về tiền bạc… của Warren Buffett và giá trị hình thành nên phương pháp đầu tư của tỷ phú nổi tiếng này.

Là người theo trường phái đầu tư giá trị, Warren Buffett luôn nghiên cứu rất kỹ doanh nghiệp trước khi quyết định mua cổ phiếu. Ông chỉ xuống tiền khi chênh lệch giữa giá cả và giá trị ở biên độ an toàn. Trong khi đó, hầu hết các nhà đầu tư hiện nay chỉ tập trung vào giá chứng khoán, dành thời gian để xem xét, dự đoán sự thay đổi giá. Và chính sự khác biệt này đã tạo nên một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất.

“Thật tệ nếu đi ngủ mà vẫn nghĩ về giá cổ phiếu. Chúng ta hãy nghĩ về giá trị và kết quả của công ty. Thị trường chứng khoán phục vụ bạn, chứ không hướng dẫn bạn”, Buffett nói.

Nghiền ngẫm cuốn sách này không đảm bảo rằng bạn có thể giàu có Buffett nhưng sẽ giúp bạn có nền tảng kiến thức để tự mình tìm được hướng đi phù hợp.

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall – tác giả Burton G. Malkiel

Những ai muốn làm giàu chậm mà chắc từ TTCK sẽ không thể bỏ qua cuốn sách kinh điển này. Cuốn sách có sự hợp tuyệt vời giữa lý thuyết và thực tiễn, được viết với giọng văn chân thực và gần gũi, dễ hiểu. Từ những kinh nghiệm và trải nghiệm của mình, nhà kinh tế học, chuyên gia tài chính, và nhà đầu tư  Burton G. Malkiel đã đã chỉ ra cho các nhà đầu tư cá nhân cách thức để đứng vững và thành công trên phố Wall – nơi thường xuyên có những biến động dữ dội.

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall – tác giả Burton G. Malkiel
Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall – tác giả Burton G. Malkiel

Bên cạnh đó, tác giả còn cung cấp cho độc giả thuật ngữ cơ bản trên phố Wall. Bước đi ngẫu nhiên và cách áp dụng nó trong các chiến lược đầu tư một cách hiệu quả; cách phân tích tiềm năng kinh doanh trong đầu tư cổ phiếu, trái phiếu, vàng, tài khoản tiền gửi giao dịch, hợp đồng bảo hiểm, quyền sở hữu nhà… và những kiến thức thú vị về Học thuyết tài chính hành vi (Behavioral Finance).

Một điều hấp dẫn khác ở Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall là nó quy tụ những tình tiết của một vở kịch, có cao trào, có kết thúc, có những ý kiến tranh cãi về nguyên do của chúng… mà không quên đưa ra các lời khuyên đầu tư thiết thực.

Học kỹ năng đầu tư từ cuốn Chết vì chứng khoán – tác giả Richard Smitten

Sách đầu tư chứng khoán này như một bộ phim về cuộc đời của Jesse Livermore. Một trong bảy nhà đầu tư tài chính giàu nhất thế giới mà tài sản của họ nhiều hơn cả Kho bạc Mỹ. Xuyên suốt cuốn sách, tác giả đã kể lại quá trình trở thành một nhà đầu cơ tài giỏi của Livermore từ các khu cá cược nhỏ đến phố Wall. Những vụ giao dịch lớn cho thấy trí tuệ thiên tài của ông. Những lần phá sản và cách ông trở lại. Cùng với đó, Richard Smitten cũng mô tả cuộc sống của Jesse Livermore. Giải thích nguyên nhân khiến ông phá sản và tự sát. Từ đó đúc rút những bài học quan trọng trong đầu tư cổ phiếu.

Một trong những thông điệp ấn tượng nhất mà bạn nhận được từ cuốn sách chính là góc nhìn của Livermore về việc tại sao có người chơi giỏi trên thị trường chứng khoán. Còn những người khác lại bị trắng tay.

Ông nói: “Nhà đầu tư không thành công là người bạn đồng hành với niềm hy vọng. Và hy vọng lên cao cùng với lòng tham khi người ta tham gia vào thị trường cổ phiếu. Hy vọng là một kỹ xảo quan trọng để tồn tại. Nhưng hy vọng giống như sự ngu dốt. Tính tham lam và sự sợ hãi, nó bóp méo lý trí con người. Thị trường cổ phiếu chỉ giao dịch với số liệu thực. Với hiện thực và lý trí. Thị trường không bao giờ sai. Chỉ có người chơi nhầm lẫn…”.

Bạn hãy đọc Nhà Đầu Tư Thông Minh – Benjamin Graham

Là nhà tư vấn đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ 20. Benjamin Graham đã giảng dạy và truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới. Triết lý “đầu tư theo giá trị“ của Graham. Bảo vệ nhà đầu tư khỏi những sai lầm lớn và dạy anh ta phát triển các chiến lược dài hạn. Đã khiến Nhà đầu tư thông minh trở thành cẩm nang của thị trường chứng khoán kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 1949.

Bạn hãy đọc Nhà Đầu Tư Thông Minh – Benjamin Graham
Bìa cuốn sách Nhà Đầu Tư Thông Minh – Benjamin Graham

Trải qua năm tháng, diễn biến thị trường đã chứng minh tính sáng suốt trong các chiến lược của Graham. Trong khi vẫn giữ lại toàn vẹn văn bản ban đầu của Graham. Ấn phẩm tái bản này bổ sung thêm bình luận cập nhật của ký giả chuyên về tài chính nổi tiếng Jason Zweig. Cái nhìn của Zweig bao quát hiện thực của thị trường ngày nay. Vạch ra sự tương tự giữa những ví dụ của Graham và các tít báo về tài chính hiện nay. Giúp bạn đọc có sự hiểu biết kỹ lưỡng hơn về cách thức áp dụng các nguyên tắc của Graham.

Học kỹ năng đầu tư phải đọc Bogleheads hướng dẫn cách đầu tư

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, đang trong quá trình tìm hiểu về chứng khoán, về cổ phiếu. Đây sẽ là sách đầu tư chứng khoán sách tuyệt vời dành cho bạn. Với những đúc kết những gì tinh túy nhất từ hàng ngàn bài viết trên chuyên trang đầu tư nổi tiếng Bogleheads. Cuốn sách cung cấp nhiều kiến thức để bạn đặt ra chiến lược đầu tư đúng đắn. Theo đó, để đảm bảo thành công và lợi nhuận lâu dài trong đầu tư, bạn nên:

Hãy bắt đầu sớm và đầu tư thường xuyên

Biết chắc những gì bạn định mua và đảo đảm khả năng mua

Giữ chi phí và thuế ở mức thấp

Đa dạng hóa danh mục đầu tư. Đồng thời đa dạng hóa rủi ro cổ phiếu qua danh mục đầu tư trái phiếu

Trên đây là 5 cuốn sách rất hữu ích. Không chỉ với những nhà đầu tư mới, chưa có kinh nghiệm. Mà ngay cả những nhà đầu tư lâu năm. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để tự tin hơn khi bước chân vào thị trường. Và hãy nhớ, chứng khoán không phải là tờ vé số. Có thể giúp bạn đổi đời mà tất cả phụ thuộc vào năng lực của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *