Hàn Quốc tăng ngân sách liên tiếp từ 2021 đến 2022

Năm 2021, Hàn Quốc đặt ra mục tiêu chỉ tăng ngân sách 7%. Thế nhưng, mục tiêu này lại không thành công do biến thể dịch bệnh Delta bùng phát. Các doanh nghiệp tại nước này đang suy giảm lợi nhuận một cách không phanh. Chính phủ nước này dự định chi 506 tỷ USD cho năm tài khóa 2022.

Được biết số tiền 506 tỷ USD của Hàn Quốc chi ra sẽ dùng cho mục đích khôi phục nền kinh tế. Hỗ trợ cho công cuộc phòng chống dịch bệnh của chính phủ nước này. Ngoài ra, khoản ngân sách còn chi tiêu cho giáo dục, quỹ vaccine và chăm sóc trẻ em,…

Hàn Quốc lên kế hoạch chi tiêu lên đến 600 ngàn tỷ won

Truyền thông Hàn Quốc ngày 23/8 cho biết đảng Dân chủ tự do (DP) cầm quyền và chính phủ nước này. Đang điều chỉnh kế hoạch chi tiêu lên tới hơn 600 nghìn tỷ won (tương đương 506 tỷ USD) cho năm tài khóa 2022. Tăng khoảng 8% so với khoản ngân sách năm 2021.

Hàn Quốc lên kế hoạch chi tiêu lên đến 600 ngàn tỷ won
Hàn Quốc lên kế hoạch chi tiêu lên đến 600 ngàn tỷ won

Sự lây lan của biến thể Delta đang ảnh hưởng đến triển vọng phục hồi của nền kinh tế thứ 4 châu Á này. Buộc Chính phủ Hàn Quốc phải áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt. Tác động ảnh hưởng chính vẫn là các ngành dịch vụ và bán lẻ. Nền tảng chính của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs).

Đây cũng là lý do chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch tăng mức hỗ trợ tài chính cho SMEs trên quy mô toàn quốc. Vốn đang bị suy giảm lợi nhuận nhanh chóng. Do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các biện pháp giãn cách xã hội tăng cường.

Kế hoạch chi tiêu ngân sách của chính phủ Hàn

Cụ thể, khoảng 600 tỷ won đã được lên kế hoạch để bù đắp cho những thiệt hại của SMEs. Xuất phát từ các biện pháp phòng dịch của chính phủ. Tuy nhiên, con số này dự kiến sẽ còn tăng lên. Khi làn sóng lây nhiễm thứ 4 đang diễn ra vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát.

Khoản ngân sách cho năm 2022 cũng bao gồm các kế hoạch chi tiêu mở rộng cho vaccine ngừa COVID-19. Trong bối cảnh có khả năng xuất hiện thêm các đột biến khác của virus SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, ngân sách cũng bao gồm các khoản dành cho lĩnh vực giáo dục và chăm sóc trẻ em. Góp phần thu hẹp khoảng cách giữa những người có gia đình. Những người không có gia đình vốn đã trở nên rõ rệt hơn trong đại dịch COVID-19.

Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc (MOEF) cho biết đang tích cực chuẩn bị dự thảo nội dung cụ thể. Trước khi trình lên Quốc hội nước này vào đầu tháng 9 tới.

Hàn Quốc sẽ giành ra hơn 30 nghìn tỷ won để thúc đẩy KND 2.0

Chính phủ Hàn Quốc ban đầu đã lên kế hoạch cho mục tiêu chỉ tăng khoảng 7% ngân sách. Song không thành công do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta. Khiến số ca mới hàng ngày vượt ngưỡng 1.000 ca kể từ đầu tháng 7.

Hàn Quốc sẽ giành ra hơn 30 nghìn tỷ won để thúc đẩy KND 2.0
Hàn Quốc sẽ giành ra hơn 30 nghìn tỷ won để thúc đẩy KND 2.0

Ngoài chi tiêu dự kiến cho các nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch. Một phần đáng kể trong khoản ngân sách tăng thêm được dành cho các nỗ lực giảm thiểu carbon. Một phần chính trong các sáng kiến Xanh và Kỹ thuật số. Trong kế hoạch tổng thể mang tên “Thỏa thuận Mới” phiên bản Hàn Quốc (KND 2.0).

Cụ thể, chính phủ Hàn Quốc sẽ giành ra hơn 30 nghìn tỷ won để thúc đẩy KND 2.0. Một phiên bản toàn diện hơn của kế hoạch tăng trưởng. Chú trọng nhiều hơn vào hỗ trợ những người có thu nhập thấp và những hộ kinh doanh nhỏ lẻ. Những nhóm dễ bị tổn thương trước bối cảnh số hóa nhanh chóng.

Ngoài chống dịch, quỹ khác được thành lập để đối phó với biến đổi khí hậu

Ngoài ra, một quỹ khác cũng sẽ được thành lập để ứng phó tốt hơn với các thách thức từ biến đổi khí hậu. Với mục tiêu đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2050. Mặc dù nợ chính phủ sẽ vượt ngưỡng 1.000 nghìn tỷ won vào cuối năm 2022.

Song thâm hụt tài khóa hợp nhất sẽ giảm còn gần 3% GDP. Thấp hơn nhiều so với ước tính ban đầu là 4,4%. Với việc tăng ngân sách trong phạm vi 8% cho năm 2022. Đây sẽ là lần tăng ngân sách năm thứ hai liên tiếp của Hàn Quốc (sau mức tăng 8,9% của năm tài khóa 2021).

Khoảng cách kinh tế của Nhật Bản và Hàn Quốc được thu hẹp

Hiện tại, 3 cơ quan đánh giá tín nhiệm lớn là Standard & Poor’s (S&P). Moody’s và Fitch xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Hàn Quốc cao hơn Nhật Bản 2 bậc. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người tính theo sức mua tương đương (PPP) của Hàn Quốc năm 2018 là khoảng 43.001 USD. Cao hơn mức 42.725 USD của Nhật Bản.

Về chỉ số năng lực cạnh tranh ngành chế tạo (CIP) của Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO). Hàn Quốc và Nhật Bản lần lượt đứng thứ 17 và 2 trong năm 1990. Nhưng Seoul đã thăng hạng lên vị trí thứ 3 thế giới vào năm 2018. Nhật Bản hạ 3 bậc xuống thứ 5.

Về các chỉ số kinh tế vĩ mô, GDP danh nghĩa của Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm 1990 lần lượt đứng thứ 17 và thứ 2. Khoảng cách đã được thu hẹp sau 30 năm với thứ hạng lần lượt là 10 và thứ 3. Kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc cũng nhanh chóng bắt kịp Nhật Bản. Đạt 513 tỷ USD vào năm 2020, bằng 80% Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *