Hàn Quốc cùng nhiều quốc gia kiềm chế thị trường của Apple và Google

Hồi cuối tháng 8 vừa qua, Hàn Quốc đã thông qua một luật đặc biệt nhằm cấm các công ty công nghệ lớn hiện nay áp đặt hệ thống thanh toán độc quyền tính phí hoa hồng cao. Động thái đầu tiên này của Hàn Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc kiềm hãm sự thống lĩnh thị trường của gã khổng lồ công nghệ. Bên cạnh Hàn Quốc còn có các quốc gia khác như Nga và Úc cũng yêu cầu Apple và Google xem xét điều chỉnh lại các dịch vụ. Các công ty lớn của Mỹ bị nhắm vào đã tỏ ra không hài lòng, Apple còn lo ngại khách hàng bị lừa đảo nếu dùng hệ thống thanh toán khác.

Hàn Quốc cấm Apple, Google độc quyền thanh toán tính phí hoa hồng

Sau khi Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội Hàn Quốc thông qua việc sửa đổi Đạo luật kinh doanh viễn thông còn được gọi là “luật chống Google” vào ngày 25/8, nhằm cấm các công ty công nghệ lớn áp đặt một số công cụ thanh toán với các nhà phát triển phần mềm.

Apple và Google đều đã phải đối mặt với những chỉ trích trên toàn cầu. Vì họ yêu cầu các nhà phát triển phần mềm sử dụng hệ thống thanh toán độc quyền. Có tính phí hoa hồng lên đến 30% khi mua hàng trong ứng dụng.

Hàn Quốc cấm Apple, Google độc quyền thanh toán
Hàn Quốc cấm Apple, Google độc quyền thanh toán

Phát biểu về vấn đề này Apple cho biết, dự luật này sẽ khiến người dùng mua hàng hóa kỹ thuật số từ các nguồn khác có nguy cơ bị lừa đảo, phá hoại các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư của họ, làm tổn hại lòng tin của người dùng đối với việc mua hàng trên App Store và dẫn đến ít cơ hội hơn cho các nhà phát triển tại Hàn Quốc.

Wilson White, Giám đốc cấp cao về chính sách công của Google cho biết, luật mới này có thể có tác động tiêu cực đối với người tiêu dùng và các nhà phát triển ứng dụng Hàn Quốc.

Còn rất nhiều công ty khác cũng đảm bảo an toàn khi thanh toán

Theo các chuyên gia pháp lý, các nhà khai thác ứng dụng; có thể hợp tác với các nhà phát triển và các công ty công nghệ khác nhau. Để có thể tạo ra các phương thức thanh toán an toàn khác. So với những phương thức mà họ đang cung cấp.

Lee Hwang, Giáo sư về luật cạnh tranh của Đại học Luật Hàn Quốc cho biết. Google và Apple không phải là những công ty duy nhất; có thể tạo ra một hệ thống thanh toán an toàn. Người tiêu dùng không nên quá lo lắng về sự an toàn hoặc bảo mật khi sử dụng các phương thức thanh toán khác nhau.

Nhiều quốc gia khác cũng kìm hãm những hãng công nghệ Mỹ
Nhiều quốc gia khác cũng kìm hãm những hãng công nghệ Mỹ

Bên cạnh đó, đạo luật cũng yêu cầu các nhà điều hành chợ ứng dụng đưa ra các giải pháp. Để làm giảm thiệt hại cho người dùng, bảo vệ quyền và lợi ích của người dùng. Cũng như hòa giải các tranh chấp liên quan đến thanh toán, hủy hoặc hoàn lại tiền trong chợ ứng dụng.

Cũng trong tháng này tại Mỹ, một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã giới thiệu một dự luật. Nhằm kiềm chế các cửa hàng ứng dụng của các công ty công nghệ lớn. Mà họ cho rằng những hãng này đã kiểm soát thị trường quá nhiều, bao gồm cả Apple và Google.

Nhiều quốc gia khác cũng kìm hãm những hãng công nghệ Mỹ

Hàn Quốc không phải là quốc gia duy nhất cố gắng kìm hãm những hãng công nghệ Mỹ. Nga yêu cầu thiết bị Apple phải cài sẵn các ứng dụng do nhà phát triển Nga tạo ra. Úc đang xem xét điều chỉnh các dịch vụ như Apple Pay, Google Pay. Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất Đạo luật thị trường kỹ thuật số. Nhằm ngăn chặn các nền tảng công nghệ lớn lạm dụng quyền lực.

Ngay tại quê nhà, Apple và Google cũng đang bị chính quyền làm khó. Cách nay không lâu, bộ trưởng tư pháp từ 36 tiểu bang Mỹ đệ đơn kiện Google độc quyền cửa hàng ứng dụng. Thượng viện Mỹ cũng đang trong quá trình cân nhắc một dự luật tương tự những gì Hàn Quốc ban hành.

Bạn có thể xem thêm các thông tin số khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *