Giá vàng ngày 22/8: Thị trường trong nước mất 100.000 đồng/lượng, nguy cơ giảm sâu

Trong khi thị trường vàng thế giới tuần qua hầu như bất động dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce, thì thị trường trong nước lại có xu hướng giảm đi và đánh mất tổng cộng hơn 100.000 đồng/lượng. Sau khi không đổi trong ngày hôm qua, giá SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý SG mở cửa vào sáng hôm nay ngày 22/8 đã tiếp tục chưa có điều chỉnh nào, hiện đang niêm yết ở mức 56,45 – 57,17 triệu đồng/lượng.

Tại thị trường thành phố HCM, giá vàng SJC đang niêm yết ở mức 56,45 – 57,15 triệu đồng/lượng. Như vậy, tính từ đầu tuần, giá vàng SJC đã giảm 100.000 đồng/lượng thuộc hai chiều mua vào và bán ra. Thương hiệu Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đầu giờ sáng không đổi so với cuối ngày hôm trước, hiện ở mức 51,51 – 52,21 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giao ngay chốt phiên cuối tuần tại Mỹ tăng 0,3 USD

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên cuối tuần tại Mỹ tăng 0,3 USD lên 1.780,7 USD/ounce. Thị trường vàng tương lai giao tháng 9 trên sàn Comex New York giảm 0,6 USD xuống 1.780 USD/ounce. Giá vàng thế giới phiên ngày thứ Sáu biến động trong biên độ hẹp quanh 1.780-1.787 USD/ounce, khi yếu tố tác động mạnh nhất là đồng USD vẫn đang đứng ở mức cao.

Giá vàng giao ngay chốt phiên cuối tuần tại Mỹ tăng 0,3 USD
Giá vàng giao ngay chốt phiên cuối tuần tại Mỹ tăng 0,3 USD

Trong tuần, thị trường vàng thế giới chỉ tăng vỏn vẹn 1 USD/ounce. Với mức giá khoảng 1.780 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì thị trường vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở mức 49,74 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và thế giới rơi vào khoảng gần 7,3 triệu đồng/lượng.

Sự suy giảm của đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ hỗ trợ cho vàng

Vàng được hỗ trợ khá mạnh sau khi Mỹ công bố lạm phát không còn tăng mạnh. Nhiều nhà đầu tư cho rằng lạm phát Mỹ tăng mạnh có thể chỉ là nhất thời; như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã từng cảnh báo. Điều này có thể sẽ khiến Fed tiếp tục trì hoãn thắt chặt chính sách tiền tệ; qua đó sức hấp dẫn của vàng đã gia tăng trở lại.

Sự suy giảm của đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cũng được dự báo sẽ tiếp tục hỗ trợ cho mặt hàng kim loại quý. Vàng đã chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ khỏi mức thấp nhất trong tháng 3 tại 1.679,80 USD/ounce; và đang tiếp cận mức kháng cự mạnh hơn 1.806 USD/ounce. Ngưỡng kháng cự chính là mức cao nhất giữa tháng 7 tại 1.834 USD/ounce.

Sự suy giảm của đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ hỗ trợ cho vàng
Sự suy giảm của đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ hỗ trợ cho vàng

Vàng tăng bất chấp đồng bạc xanh lên sau khi Fed công bố biên bản cuộc họp tháng 7. Theo đó, hầu hết quan chức Fed đồng tình rằng họ có thể dần dần giảm nhịp độ; mua trái phiếu trong năm nay. Fed đánh giá rằng họ đã đạt được mục tiêu lạm phát; trong khi dần dần tiến gần hơn tới mục tiêu việc làm.

Theo kế hoạch, Fed sẽ có cuộc họp vào ngày 21-22/09. Cho tới thời điểm này, các thành viên vẫn chưa thống nhất về thời điểm hoặc mức độ giảm mua tài sản. Tuy nhiên, hầu hết đều đồng tình rằng nên cắt giảm trái phiếu Chính phủ Mỹ và chứng khoán đảm bảo bằng khoản thế chấp (MBS) ở cùng tỷ lệ.

Khảo sát về giá vàng tuần tới

Khảo sát về thị trường vàng tuần tới của Kitco với 15 chuyên gia trên phố Wall; thì có 7 dự báo vàng tăng, có 4 người nhận định giá vàng sẽ giảm, như vậy; có 4 ý kiến cho rằng vàng sẽ đi ngang. Đối với khảo sát trực tuyến, với 930 người tham gia, thì 46% trong số đó tin rằng thị trường vàng sẽ tăng; 36% cho rằng giá vàng giảm và 18% có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi.

Tâm trạng tiêu cực ngày càng tăng trên thị trường, do vàng đã không thể vượt qua ngưỡng kháng cự 1.800 USD/ounce; sau khi đã có đợt phục hồi chớp nhoáng sau đà giảm mạnh của tuần trước đó.

Phillip Streible, Chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures cho biết; vàng luôn hoạt động tốt kể cả trong môi trường lạm phát cao hoặc lạm phát thấp. Nhưng kim loại quý này lại đang phải vật lộn với áp lực giảm phát; và sẽ phải cạnh tranh sức hút với đồng USD Mỹ và thị trường chứng khoán.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục: Tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *