Facebook thử nghiệm ứng dụng mới giúp làm việc từ xa thực tế ảo

Vừa qua, Facebook đã cho ra mắt bản thử nghiệm của ứng dụng mới Workroom – một ứng dụng làm việc từ xa thực tế ảo. Đi kèm cùng với đó là tai nghe không dây Oculus Quest 2 để có thể tổ chức cuộc họp từ xa và thiết kế hình đại diện cho chính họ. Được biết, đây là bước đầu tiên trong quá trình tạo nên “trung tâm vũ trụ kĩ thuật số” mà CEO của Facebook đã chia sẻ trước đó. Facebook đã có bước đi đầu tiên trong việc giành thống trị lĩnh vực thực tế ảo. Và như vậy, mạng xã hội lớn nhất thế giới này sẽ ít phải phụ thuộc vào các nhà sản xuất phần cứng như Apple trong tương lai.

Ứng dụng mới của Facebook

Ứng dụng có tên Workroom của Facebook được ra mắt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đặc biệt với sự lây lan của các biến chủng mới trên toàn cầu. Đã khiến nhiều công ty tiếp tục cho nhân viên của họ làm việc tại nhà.

Việc ra mắt ứng dụng mới này được xem là một bước đầu; trong việc xây dựng “trung tâm vũ trụ kỹ thuật số” (metaverse) trong tương lai. Mà CEO Mark Zuckerberg đã từng chia sẻ trong thời gian gần đây.

Facebook đã cho ra mắt bản thử nghiệm của ứng dụng mới Workroom
Facebook cho ra mắt bản thử nghiệm của ứng dụng mới Workroom

Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã đầu tư mạnh mẽ vào thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). Phát triển phần cứng như tai nghe Oculus VR, kính AR và công nghệ thiết bị đeo tay. Đồng thời mua hàng loạt các hãng game VR, đặc biệt là nền tảng BigBox VR. Việc giành được sự thống trị trong lĩnh vực này sẽ giúp cho Facebook ít phụ thuộc hơn vào các nhà sản xuất phần cứng khác trong tương lai. Chẳng hạn như Apple.

Nguồn gốc của cụm từ “vũ trụ kỹ thuật số”

Andrew “Boz” Bosworth, Phó Chủ tịch bộ phận thí nghiệm thực tế ảo của Facebook cho biết, ứng dụng mới mang lại cảm nhận tốt hơn về cách mà Facebook hình dung các yếu tố góp phần tạo nên một trung tâm vũ trụ kỹ thuật số.

Thuật ngữ “vũ trụ kỹ thuật số” bắt nguồn từ cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “Snow Crash” ra mắt năm 1992. Trong tiểu thuyết, con người sống trong một không gian ba chiều ảo. Thông qua một “avatar” (ảnh đại diện kỹ thuật số). Và tác giả gọi không gian nhân tạo đó là vũ trụ ảo. Nó tồn tại song song với thế giới thực. Giống như thế giới thực tế ảo mang tên OASIS trong phim khoa học viễn tưởng “Đấu trường ảo”. Nhìn chung, “vũ trụ kỹ thuật số” liên quan đến việc pha trộn thế giới thực với thế giới kỹ thuật số; dưới sự trợ giúp của thiết bị thực tế ảo tăng cường (AR)/VR.

Bản mô tả đầu tiên về ứng dụng mới
Bản mô tả đầu tiên về ứng dụng mới

Mạng xã hội lớn nhất hành tinh đã đầu tư rất nhiều vào công nghệ thực tế ảo. Phát triển các thiết bị như tai nghe Oculus VR, kính thực tế ảo tăng cường, thiết bị đeo tay. Đồng thời thâu tóm hàng loạt studio game VR.

Bản mô tả đầu tiên về ứng dụng mới

Vào tháng 7 vừa qua, Facebook cho biết họ sẽ thành lập một nhóm chuyên nghiên cứu các vấn đề về vũ trụ kỹ thuật số. Trong đó có AR và VR. Trong bản mô tả đầu tiên về ứng dụng mới, Facebook cho biết; người dùng có thể thiết kế các phiên bản hình đại diện của chính họ. Tham gia vào phòng họp thực tế ảo, chia sẻ tài liệu. Trong khi vẫn sử dụng máy tính và bàn phím vật lý ngoài đời thực.

Ứng dụng cho phép tối đa 16 người cùng sử dụng thiết bị VR và tổng cộng lên đến 50 người. Bao gồm cả những người tham gia hội nghị truyền hình. Facebook hiện đang sử dụng thường xuyên ứng dụng này cho các cuộc họp nội bộ của mình.

Ngoài ra, Facebook cũng cho biết, mạng xã hội này sẽ không sử dụng các cuộc trò chuyện và tài liệu về công việc của mọi người trong ứng dụng này để quảng cáo trên nền tảng Facebook. Bên cạnh đó, người dùng phải tuân theo các tiêu chuẩn cộng đồng VR của Facebook. Và mọi hành vi vi phạm quy tắc có thể được báo cáo thông qua tai nghe Oculus.

Bạn có thể xem thêm các thông tin số khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *