Doanh nghiệp nộp thuế và khai thuế điện tử đạt 99,7%

Trong bối cảnh thông tin và công nghệ phát triển, việc nộp thuế điện tử được nhiều doanh nghiệp hưởng ứng. Việc này giúp tiết kiệm nhiều thời gian, thủ tục nhanh gọn nên đạt hiệu quả cao khi đưa vào triển khai hoạt động.

Theo thống kê của chi Cục Thuế thì tỷ lệ nộp thuế, khai và các hóa đơn điện tử đã đạt mục tiêu đề ra ban đầu. Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các ngân hàng. Cũng như vận động doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ trong thời gian tới. Từ đó, các doanh nghiệp có thể chủ động hơn thông qua các giao dịch trực tuyến của ngân hàng.

Cục Thuế triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử

Ngày 9/9, Tổng cục Thuế cho biết, ngành đã thực hiện các dự án ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy nhanh tiến độ triển khai. Đồng thời, mở rộng thực hiện khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử; hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế. Cùng đó, triển khai hoàn thuế điện tử nhằm thực hiện được các mục tiêu đã đề ra.

Cục Thuế triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử
Cục Thuế triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử

Theo đó, hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh; thành phố và 100% Chi cục Thuế trực thuộc. Đến nay, đã có 838.787 doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử. Đạt 99,7% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động.

Tổng cục Thuế cho biết, ngành thuế đã phối hợp với 55 ngân hàng thương mại. 63 Cục Thuế triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử và tuyên truyền. Vận động doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ.

Tỷ lệ doanh nghiệp tham gia nộp thuế điện tử đạt tỷ lệ cao

Tính đến 19/8/2021, số lượng doanh nghiệp đã đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ với cơ quan thuế là 832.802 doanh nghiệp. Đạt 99% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động. Số lượng doanh nghiệp hoàn thành đăng ký dịch vụ. Với hệ thống ngân hàng là 831.154 doanh nghiệp, đạt 98,8%.

Từ ngày 1/1 đến nay, các doanh nghiệp đã nộp tiền thuế thông qua 2.425.472 giao dịch nộp thuế điện tử. Với số tiền là trên 486.844 tỷ đồng và 29.350.060 USD. Đối với hoàn thuế điện tử. Tổng cục Thuế đã triển khai hoàn thuế điện tử tại 63 tỉnh.

Đến nay, tổng số doanh nghiệp tham gia hoàn thuế điện tử là 7.654 doanh nghiệp. Đạt tỷ lệ 97,44 % tổng số doanh nghiệp đang hoàn thuế. Số hồ sơ tiếp nhận là 17.177 hồ sơ trên tổng số 17.440 hồ sơ, đạt 98,49 %,…

Tổng cục Thuế triển khai đề án thí điểm hóa đơn điện tử

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế tiếp tục triển khai Đề án thí điểm hóa đơn điện tử. Từ 1/1 đến 19/7, có 172.800 hóa đơn được cấp mã. Với tổng doanh thu là hơn 17.708 tỷ đồng, số thuế trên hóa đơn đã cấp mã là hơn 1.552 tỷ đồng.

Theo Tổng cục Thuế, dịch vụ khai, nộp thuế điện tử dành cho cá nhân đã triển khai tại 63 Cục Thuế và các Chi cục Thuế trực thuộc với 441.095 tài khoản đăng ký. Tổng cục Thuế đã kết nối với 7 ngân hàng thương mại. Để cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân, nộp điện tử lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy. Trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc qua các kênh thanh toán Internet banking, Mobile banking.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Thuế để triển khai dịch vụ cần có sự kết nối. Tích hợp giữa Cổng Dịch vụ công các tỉnh. Thành phố với Cổng Dịch vụ công Quốc gia để cơ quan đăng ký đất đai tại địa phương có thể tiếp nhận thông tin thông báo thuế cũng như chứng từ nộp thuế.

Bên cạnh đó, ngành thuế cũng đang thực hiện triển khai các dịch vụ nâng cao. Nhằm hỗ trợ tốt hơn nữa đối với người nộp thuế như dịch vụ tin nhắn giữa cơ quan thuế với người nộp thuế; ứng dụng eTax dành cho thiết bị di động (E. Mobile) cung cấp một số chức năng về đăng ký tài khoản giao dịch điện tử; tra cứu nghĩa vụ thuế; nộp thuế; tra cứu hồ sơ thuế đã nộp.

Thuế là gì? Các dạng thuế cần biết khi thành lập công ty

Thuế là khoản nộp bắt buộc mà các thể nhân (cá nhân) và pháp nhân (tổ chức). Có nghĩa vụ thực hiện đối với nhà nước. Phát sinh trên cơ sở các văn bản pháp luật do nhà nước ban hành. Không mang tính chất đối giá và hoàn trả trực tiếp cho đối tượng nộp thuế.

Thuế là khoản nộp bắt buộc mà các thể nhân (cá nhân) và pháp nhân (tổ chức)
Thuế là khoản nộp bắt buộc mà các thể nhân (cá nhân) và pháp nhân (tổ chức)

Thuế là nguồn kinh phí cần thiết để duy trì. Vận hành và thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan nhà nước nhằm mục đích ổn định và phát triển xã hội.

  • Thuế bình thường: Nhằm mục đích thu ngân sách và điều tiết thu nhập xã hội.
  • Thuế đặc biệt: Nhằm các mục đích đặc biệt. Ví dụ thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào rượu bia, thuốc lá, ô tô nhập khẩu. Nhằm hạn chế cá nhân tiêu thụ các hàng hóa này; hay phí thủy lợi nhằm huy động tài chính cho phát triển, trùng tu hệ thống tưới tiêu, điều tiết nguồn nước của địa phương,…

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký thành lập công ty. Được Sở KH&ĐT cấp giấy phép kinh doanh và mã số thuế thì doanh nghiệp phải tiến hành hồ sơ khai thuế ban đầu với cơ quan thuế và nộp các khoản thuế trong quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *