Disney sẽ đóng cửa 14 kênh truyền hình của mình ở Đông Nam Á

Kênh Fox Movies, Disney Channel được xem là 2 “ông lớn” nắm giữ cho mình kho tàng phim ảnh thuộc hàng nhất nhì thế giới. Mới đây, thông tin về việc công ty Disney Networks Group Asia Pacific Limited (công ty Disney) đã tuyên bố dừng phát sóng 12 kênh truyền hình tại khu vực Đông Nam Á và Hồng Kông (Trung Quốc). Trong đó có Việt Nam khiến nhiều khán giả vô cùng bất ngờ và tiếc nuối. Một số ý kiến cho rằng, chuỗi kênh Fox Movies, Fox Family Movies, Disney Channel, Disney Junior… khi rút khỏi thị trường Việt Nam sẽ khiến khán giả bị hạn chế trong việc cập nhật những tác phẩm bom tấn. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về 2 hãng phim lớn này nhé.

Kênh Fox Movies

Fox Movies nằm trong chuỗi kênh trực thuộc hãng 20th Century Studios. Là công ty con của The Walt Disney Studios. Được biết, hãng sản xuất phim từng “nhào nặn” hàng loạt bộ phim điện ảnh đình đám như “Avatar”, “Titanic”, “Star War, “Kỷ băng hà”, “X-Men” v.v… Bên cạnh đó, rất nhiều series phim hoạt hình do hãng sản xuất cũng đạt số lượng doanh thu cao tuyệt đối gồm “The Simpsons”, “Capitol Critters”, “King of the Hill”, “Family Guy”… Theo báo cáo tài chính, hãng phim cũng đạt doanh số khổng lồ khi tính đến hết quý 2.2021 đã đóng góp hơn 2,17 tỉ USD (hơn 12,8%) vào tổng doanh thu của công ty “mẹ” Walt Disney. Tỉ suất người xem (rating) ở mức dao động từ 2,5 – 3,7% trên toàn nước Mỹ.

Kênh Disney Channel

Disney Channel được coi là một trong những hãng sản xuất phim hoạt hình, sitcom nhiều nhất từ trước tới nay. Cùng với 20th Century Studios, Disney Channel phát hành số lượng phim “khủng” tăng theo từng năm. Sức hút lớn của Disney Channel được chứng minh thông qua nhiều bộ phim hoạt hình ấn tượng như “101 Dalmatian Street”, “Amphibia”, “Emoji”, “Beyblade”, “Big Block Singsong”, “Austin & Ally”, “Almost Never”, “Choo-Choo Soul”…

Disney Channel
Những bộ phim nổi tiếng của Disney Channel

Theo ước tính, doanh thu mà Disney Channel đạt được lên tới 3,063 tỉ USD. Đạt 18% tổng doanh thu trong quý 2.2021, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2020 (đạt 3,011 tỉ USD). Ngoài ra, lượng rating của Disney Channel luôn giữ mức độ ổn định từ 3,8 – 4,7%.

Ngừng phát sóng tại một số nước Đông Nam Á

Trước những thành tích kể trên, Fox Movies và Disney Channel nhanh chóng khẳng định vị trí; và sức ảnh hưởng khó thay thế của mình trong lĩnh vực phim ảnh quốc tế. Tuy nhiên, trước quyết định dừng phát sóng các kênh truyền hình tại một số nước Đông Nam Á chắc chắn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến doanh thu lẫn số lượng raiting của 2 “ông lớn”, nhất là vào thời điểm dịch bệnh khiến cho các hoạt động giải trí không được sôi động như trước.

Theo đó, các kênh đóng cửa bao gồm: Fox, Fox Crime, Fox Life và FX; kênh phim Fox Action Movies, Fox Family Movies, Fox Movies, Star Movies China; kênh thể thao Fox Sports, Fox Sports 2, Fox Sports 3, Star Sports 1, Star Sports 2; các kênh dành cho trẻ em Disney Channel và Disney Junior; các kênh không có kịch bản Nat Geo People và SCM Legend. Và kể từ ngày 1 tháng 10 năm 2021, sẽ chỉ còn một “danh mục truyền hình được sắp xếp hợp lý”. Bao gồm các kênh tiếng Trung – Star Chinese Channel và Star Chinese Movies; Factual Entertainment, National Geographic Channel và Nat Geo Wild.

Tuy nhiên, không phải chỉ ở riêng Đông Nam Á và Hồng Kông. Động thái ngừng cung cấp các kênh quen thuộc như Disney Channel, Disney XD và Disney Junior; cũng được Disney thực hiện tại nhiều khu vực khác như Anh và Úc. Ở Anh là vào đầu tháng 10 năm 2020, còn ở Úc là hồi tháng 2 năm 2020.

Lí do ngừng phát sóng

Các nghiên cứu gần đây đã lưu ý, dù đang trên đà phát triển mạnh, nhưng thị trường này đang sắp bị bão hòa. Dẫn đến sự suy giảm trong những năm tới, nhất là tại các nước công nghệ phát triển. Theo Kantar, 75% các hộ gia đình Mỹ, tức gần 96 triệu gia đình đã có ít nhất một thuê bao dịch vụ xem phim trực tuyến.

Lí do ngừng phát sóng
Disney đang cạnh tranh với nhiều kênh truyền hình khác

Có lẽ chính vì những điều này đã khiến Disney phải “lao tâm khổ tứ”. Họ sẽ đóng cửa hầu hết các kênh truyền hình của mình ở Đông Nam Á và Hồng Kông. Như một phần trong nỗ lực của công ty nhằm phát triển hơn nữa các dịch vụ phát trực tuyến. Họ đang cần tập trung, sắp xếp các nguồn lực của mình một cách hiệu quả hơn; và tăng cường sản xuất để chiến thắng trong “cuộc chiến vương quyền” này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *