Điểm qua thông tin nổi bật chứng khoán tuần từ 30/8 – 1/9/2021

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam đã có thông tin về các sự kiện chứng khoán nổi bật trong tuần từ ngày 30/8 – 1/9/2021 gửi tới các nhà đầu tư và Quý độc giả… Tuần giao dịch tới, do ngày Quốc khánh 2/9 lại rơi vào thứ Năm, nên thị trường chứng khoán sẽ chỉ mở cửa giao dịch trong 3 ngày từ 30/8-1/9.

Nhận định về diễn biến thị trường tuần tới thì chuyên gia từ công ty chứng khoán cho rằng, VN-Index sẽ vẫn chưa thoát khỏi xu thế giảm, nhưng cơ hội để đầu tư vẫn có khi dòng tiền đã quay trở lại bắt đáy cùng với 1 số cổ phiếu về mức đáy tháng 7 vừa qua.

Dòng tiền liên tục tìm cơ hội

Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng. Dù VN-Index kết thúc ngày cuối tuần (27/8) với mức tăng mạnh. Nhưng thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy. Sau nhịp giảm mạnh ở tuần trước đó.

Dòng tiền đã quay trở lại thị trường chứng khoán tích cực hơn. Và nhiều cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng giá mạnh. Qua đó cho thấy, dòng tiền trên thị trường vẫn đang vận động liên tục. Và luôn tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Dòng tiền liên tục tìm cơ hội
Dòng tiền liên tục tìm cơ hội

“Trong giai đoạn hiện nay, với tình hình thị trường đang ổn định trở lại. Các nhà đầu tư có thể nắm giữ cổ phiếu tốt của mình hoặc tìm thêm cơ hội để đầu tư trong ngắn hạn”, VDSC cho biết.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm trong tuần qua. Và tăng lên mức cao mới vào thứ Sáu (27/8). Sau bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell. Ông Powell thừa nhận rằng các quan chức Fed dự kiến ​​sẽ giảm bớt chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD mỗi tháng trong năm nay. Một bước đầu tiên để đảo ngược chính sách tiền tệ dễ dàng.

Ông cho biết, Fed đã nhìn thấy đủ tiến bộ về lạm phát. Nhưng thị trường lao động vẫn chưa đủ cải thiện. Để bắt đầu giảm chương trình mua tài sản. Quan trọng hơn, ông cũng nhấn mạnh rằng chương trình mua trái phiếu bị ngừng. Không có nghĩa là Fed sẽ tự động tiếp tục tăng lãi suất.

“Ông Powell đã nói rõ rằng Fed sẽ không sẵn sàng tăng lãi suất sớm. Thị trường có vẻ nhẹ nhõm hơn vì điều đó. Với một số dữ liệu kinh tế đã chậm lại. Tôi cho rằng việc tăng lãi suất còn xa và các nhà đầu tư rất vui vì điều đó”. Michael Arone, chiến lược gia đầu tư trưởng bộ phận kinh doanh SPDR của Mỹ tại State Street Global Advisors cho biết.

Ông Arone cho biết, Fed cho đến nay thị trường đã tránh được cú sốc tương tự. Như đợt bán tháo trên thị trường năm 2013 khi Fed tuyên bố rút lại nới lỏng định lượng.

Chuyển hướng tập trung vào dữ liệu việc làm của Mỹ

Giờ đây, sự tập trung của thị trường sẽ chuyển sang dữ liệu việc làm. Báo cáo việc làm tháng 8 của Mỹ sẽ được công bố vào ngày thứ Sáu (3/9).

“Thị trường sẽ thận trọng trở lại trước dữ liệu việc làm. Sau đó, đó là một thế giới mới vào tháng 9. Chúng ta phải đợi cho đến sau dữ liệu việc làm. Để xem liệu những động thái tăng của thị trường có duy trì được sức mạnh hay không”. Marc Chandler, chiến lược gia thị trường trưởng tại Bannockburn Global Forex cho biết.

Chuyển hướng tập trung vào dữ liệu việc làm của Mỹ
Chuyển hướng tập trung vào dữ liệu việc làm của Mỹ

Các nhà kinh tế do Dow Jones thăm dò ý kiến ​​kỳ vọng có 750.000 việc làm được tạo ra trong tháng 8. Và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5,2%. Vào tháng 7, nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 943.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5,4%.

Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng giá

Chiến lược gia Michael Arone của State Street Global Advisors cho biết, cuộc thảo luận của Fed về việc cắt giảm chương trình mua tài sản sẽ được quan tâm trở lại trên thị trường ngay khi mùa báo cáo lợi nhuận quý III diễn ra.

“Hiện tại, kịch bản thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng giá nhưng thị trường không đi lên ngay. Nếu tôi định xác định một rủi ro cụ thể, tôi sẽ theo dõi các báo cáo lợi nhuận quý III và quan trọng hơn là những gì mà các giám đốc điều hành công ty nói về năm tới”.

Chiến lược gia này cho biết, lợi nhuận mạnh mẽ là động lực lớn nhất của thị trường, giúp các nhà đầu tư bỏ qua những lo lắng về sự lây lan của biến thể delta và việc Mỹ rút khỏi Afghanistan.

Nhận định từ BofA Global Research

Theo dữ liệu từ BofA Global Research, các nhà đầu tư cũng đang cắt giảm tỷ lệ đòn bẩy với dư nợ ký quỹ giảm 4,3% xuống 844 tỷ USD trong tháng 7 ngay cả khi chỉ số S&P tăng hơn 2%.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến ​​ủng hộ cho quan điểm rằng thị trường chứng khoán có khả năng tiếp tục tăng cao hơn vào cuối năm.

BofA Securities cho biết, mua lại cổ phiếu quỹ từ các khách hàng doanh nghiệp của BofA trong tuần trước đã đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 3, đây một nguồn hỗ trợ tiềm năng cho giá cổ phiếu.

Nhận định từ BofA Global Research
Nhận định từ BofA Global Research

Rick Rieder, Giám đốc đầu tư về thu nhập cố định toàn cầu của BlackRock cho biết: “Bất chấp sự gia tăng đột biến của biến thể delta, chúng tôi cho rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục ổn định khi được thúc đẩy bởi chi tiêu của doanh nghiệp và người tiêu dùng”.

Đà tăng điểm của thị trường chứng khoán Mỹ vẫn diễn ra trong tuần qua. Cả chỉ số S&P 500 và Nasdaq đều kết thúc tuần ở mức cao kỷ lục.

Ngành công nghiệp dầu khí sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi cơn bão Ida

Ngành công nghiệp dầu khí đang theo dõi chặt chẽ cơn bão Ida đang tiến thẳng vào Louisiana. Giá dầu, xăng và khí đốt tự nhiên đều tăng vào thứ Sáu (27/8) khi các công ty năng lượng đóng cửa hoạt động sản xuất ở Vịnh Mexico trước cơn bão. Louisiana cũng là nơi có một số nhà máy lọc dầu.

Giá dầu WTI tăng gần 2% vào thứ Sáu lên mức 68,74 USD/thùng. Giá dầu thô tăng khi các công ty dầu khí của Mỹ chạy đua để hoàn thành việc sơ tán khỏi các giàn khoan ngoài khơi trên Vịnh Mexico khi cơn bão nhiệt đới Ida hướng tới khu vực trước khi đổ bộ vào đất liền như một cơn bão cấp ba. Vùng vịnh Mexico có các mỏ dầu cung cấp khoảng 17% sản lượng dầu của Mỹ. Hơn 45% tổng công suất lọc dầu của Mỹ cũng nằm ở đây.

Giá dầu cũng tăng giá khi Chủ tịch Fed Powell cho biết, nền kinh tế Mỹ đang trên đà phát triển tốt nhưng vẫn dễ bị tổn thương trước những rủi ro do đại dịch COVID-19 gây ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *