Điểm lại thị trường cổ phiếu ngành logistics trong thời gian tới

Sau khoảng thời gian ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19 bùng phát. Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp lớn và nhỏ ngành thị trường logistics đã dần hồi phục trở lại. Ngành xuất nhập khẩu và logistics đang là ngành kinh tế đang thu hút đông đảo các nhà đầu tư chứng khoán. Trong khoảng giai đoạn này, giá cổ phiếu tăng trưởng gần 280% và có khả năng vẫn chưa cho dấu hiệu dừng lại. Theo sóng Elliott, sóng 5 tăng trường của GMD vẫn có thể sẽ tiếp diễn trong thời điểm sắp tới. Như vây, sức hấp dẫn của cổ phiếu ngành logistics như thế nào. Đồng thời với tình hình cổ phiếu ngành logistics ra sao? Mời các bạn quan tâm hãy cùng theo dõi thị trường chứng khoán thông qua bài viết dưới đây.

Tiềm năng của cổ phiếu ngành logistics

Nước ta đang tích cực nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng để ngành logistic hoạt động hiệu quả cả trong nước và thị trường xuất khẩu. Những đơn hàng lớn xuất đi Mỹ bằng đường thủy là điểm sáng giữa bức tranh Covid ảm đạm. Giữa những dấu hiệu sụt giảm doanh thu của các doanh nghiệp khác với sự những biện pháp giãn cách thì ngành logistic vẫn trong tình trạng thiếu hụt container rỗng nghiêm trọng.

Tiềm năng của cổ phiếu ngành logistics
Tiềm năng của cổ phiếu ngành logistics

Theo đó kéo giá cước vận chuyển lên cao tạo nên doanh thu tăng trưởng vượt trội cho một số doanh nghiệp ngành logistics. Bên cạnh đó, dưới sự đong băng của việc vận tải bằng ngành hàng không đã mở ra một cơ hội lớn để ngành Logistic đặc biệt là đường biển vượt lên thống trị ngành vận tải các chuỗi cung ứng

Sức hấp dẫn của thị trường cổ phiếu lĩnh vực logistics

Hiện có khoảng gần 40 công ty thuộc ngành logistics đang niêm yết cổ phiếu trên 2 sàn giao dịch HNX và HOSE chủ yếu bao gồm: khai thác cảng, vận tải dầu khí, vận tải thủy hàng rời và container, vận tải đường bộ và dịch vụ logistics,… BSC đưa ra đánh giá khả quan với ngành cảng biển và khuyến nghị, một số cổ phiếu có khả năng tăng trưởng cao nhờ sở hữu cảng ở vị trí đắc địa, có kế hoạch mở rộng trong năm tới.

Cổ phiếu ngành logistic có thể được chia thành các nhóm: nhóm khai thác cảng. Nhóm vận tải hàng hóa Vận tải container: GMD, MHC, SHC, VFC, VFR. Vận tải hàng lỏng: PJC, PJT, PSC, PTS, VIP, VSP. Vận tải hàng rời: HTV, VTV. Đại lý giao nhận: GMD, SFI, TMS). Có thể xếp GMD vào cả ba nhóm bởi Công ty này nằm ở mọi lĩnh vực của logistic. Còn các Công ty khác chỉ chuyên sâu ở một lĩnh vực nào đó.

Thị trường phân kỳ giá xuống trên đồ thị tuần

Đường SMA 100 tuần đã cắt lên trên đường SMA 200 tuần nên xu hướng trong dài hạn của GMD hiện đang rất khả quan. Ở đồ thị tuần, giá di chuyển trong một kênh tăng nhất định (bắt đầu từ tháng 07/2020). Giá cổ phiếu hiện đang test lại cận trên của kênh này. Nếu có thể bứt phá thành công thì đà tăng sẽ được tiếp diễn. Chỉ báo Relative Strength Index đang tiến lên test lại trendline giảm từ tháng 01/2021. Nếu chỉ báo có thể vượt kháng cự này thì tín hiệu phân kỳ giá xuống trước đó sẽ bị phủ định. Khi đó, rủi ro điều chỉnh sẽ được giảm bớt.

Mục tiêu gần nhất là ngưỡng Fibonacci Projection 100%

Giá cổ phiếu đang nằm trên các đường MA trung và dài hạn. Đường SMA 50 ngày lại đang nằm trên các đường SMA 100 ngày. Và đường SMA 200 ngày nên xu hướng tăng vẫn đang là xu hướng chính của GMD. Bên cạnh đó, đường SMA 50 ngày và đường SMA 100 ngày. Đang là những ngưỡng hỗ trợ di động rất tốt cho giá cổ phiếu trong gần 1 năm vừa qua. Mỗi khi giá GMD rơi về test lại hỗ trợ này thì xu hướng giảm trước đó sẽ bị đảo ngược. Và giá cổ phiếu sẽ dần phục hồi tại đây. Người viết kỳ vọng đây vẫn sẽ là hỗ trợ quan trọng của GMD trong thời gian tới.

Mục tiêu gần nhất là ngưỡng Fibonacci Projection 100%
Mục tiêu gần nhất là ngưỡng Fibonacci Projection 100%

Mục tiêu gần nhất của giá cổ phiếu trong nhịp tăng này là ngưỡng Fibonacci Projection 100%. Tương đương vùng 56,000-58,000. Vùng đỉnh lịch sử tháng 02/2007 cũng ở gần mức này. Chỉ báo MACD vẫn đang khả quan nên càng ủng hộ cho khả năng này. Chỉ báo Relative Strength Index đã tạo đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ tháng 06/2021. Vì thế khả năng xuất hiện phân kỳ giá xuống (bearish divergence) trong đồ thị ngày đã không xảy ra. Tuy nhiên, chỉ báo này đã rơi xuống dưới mức 70 nên rủi ro điều chỉnh là vẫn còn.

Relative Strength tăng minh chứng tiềm năng của logistics

Chỉ báo Relative Strength nằm trên đường trung bình 20 phiên gần nhất. Và vẫn đang duy trì đà tăng của mình. Điều này chứng tỏ cổ phiếu hiện mạnh hơn thị trường chung (outperform). Nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia vào cổ phiếu GMD nếu trạng thái này. Vẫn được giữ vững.

Relative Strength đang duy trì đà tăng
Relative Strength tăng minh chứng tiềm năng của logistics

Theo lý thuyết sóng Elliott, giá cổ phiếu GMD đang trong sóng 5 tăng trưởng. Sóng này đã bắt đầu từ tháng 02/2021 và vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Do sóng 1 và sóng 3 không có nhiều chênh lệch nên trong trường hợp này sóng 5 sẽ là sóng dài nhất. Mục tiêu hợp lý của sóng 5 là Fibonacci Projection 100% (tương đương vùng 56,000-58,000). Tuy nhiên, theo báo hiệu của Advanced GET. Thì mục tiêu dài hạn còn lớn hơn và lên đến vùng 65,000-67,000.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *