Đêm 7/9: giá tiền số lao dốc, nhà đầu tư cháy tài khoản

Đêm 7/9 thực sự là một đêm mất ngủ đối với những người đầu tư tiền ảo khi hàng loạt đồng tiền số đã giảm sâu mặc dù ngay mới buổi sáng cùng ngày, giá Bitcoin vừa tiếp tục bật tăng manh. Chỉ trong vòng nửa ngày, đồng Bitcoin nổi tiếng nhất thế giới đã đột ngột tụt xuống dưới mức 43,000 USD/đồng, mặc kệ thị trường đang đón nhận nhiều tin tức tích cực như việc Bitcoin chính thức được công nhận hợp pháp ở EL Salvador hay ảnh hưởng từ chính sách tiền tệ của FED. Không những thế, áp lực giao dịch cao dồn dập khiến các sàn tiền mã hóa gặp trục trặc và nhiều nhà đầu tư đã bị cháy tài khoản vì không truy cập nổi.

Giá tiền mã hóa lao dốc đêm 7/9

Đêm 7/9, giá hàng loạt đồng tiền mã hóa giảm sâu. Kéo theo đợt thanh lý lệnh vị thế mua ồ ạt. Bất chấp tin tức tích cực trên thị trường. Theo dữ liệu của CoinDesk. Thị trường tiền mã hóa trải qua đợt lao dốc mạnh vào tối ngày 7/9. Sau khi tiệm cận mốc 53.000 USD/đồng sáng cùng ngày. Bitcoin – đồng tiền mã hóa giá trị nhất thế giới – giảm đột ngột xuống dưới ngưỡng 43.000 USD/đồng. Chỉ trong vòng 12 tiếng.

Giá tiền mã hóa lao dốc đêm 7/9
Đêm 7/9, giá hàng loạt đồng tiền mã hóa giảm sâu

Bắt theo xu hướng của Bitcoin. Giá nhiều đồng tiền số khác như Ethereum, Cardano, Binance… Cũng lao dốc từ 15-28% giá trị. Vốn hóa của cả thị trường đã bị thổi bay khoảng 417 tỷ USD.

Rạng sáng ngày 8/9. Thị trường bắt đầu có tín hiệu hồi phục. Giá Bitcoin vươn lên và hiện giao dịch quanh mốc 47.200 USD/đồng. (Giảm 11,3% so với ngày 7/9). Giá Ethereum cũng quay về mốc 3.500 USD/đồng (giảm 10,3% so với ngày 7/9).

Điểm sáng hiếm hoi của thị trường chính là đồng NEAR. Bất chấp việc giảm giá mạnh theo xu hướng chung. Giá NEAR không những hồi phục dần mà còn lập đỉnh mới. Vượt mốc 9 USD/đồng theo dữ liệu của Coinmarketcap.

Thị trường điều chỉnh là tự nhiên

“Thị trường tiền mã hóa điều chỉnh giá đúng thời điểm các nhà đầu tư nâng cao kỳ vọng. Việc thanh lý ồ ạt lệnh giao dịch có đòn bẩy đã tạo ra áp lực bán tháo”,. Đăng Hải – nhà đầu tư tiền mã hóa có 2 năm kinh nghiệm ở Đà Nẵng – nhận định.

Jonathan Miller, CEO của một trong những sàn giao dịch crypto hàng đầu tại Mỹ Kraken, cho rằng. Đợt điều chỉnh bất chợt của Bitcoin là sự điều chỉnh tự nhiên. Sau khi giá Bitcoin liên tục tăng do thị trường Ethereum quá nóng. Và NFT không bền vững.

Theo dữ liệu của nền tảng theo dõi tiền số Bybt. Trong 24 giờ qua, 8 sàn giao dịch lớn nhất thế giới. Là Bybit, Huobi, Binance, Okex, FTX, Bitmex, Bitfinex, Deribit. Đã thanh lý tổng cộng 3,35 tỷ USD lệnh vị thế mua. Trái lại, con số này đối với lệnh vị thế bán chỉ khoảng 309,11 triệu USD.

Thị trường điều chỉnh là tự nhiên
Giá tiền số giảm khiến lệnh vị thế mua được thanh lý ồ ạt

Vị thế mua (Long Position) là lệnh sử dụng USD có sẵn hoặc vay sàn (Bianace, Bitmex…) thêm tiền. Để mua Bitcoin và chờ Bitcoin lên giá để bán lấy lời. Vị thế bán là ngược lại. Sử dụng USD có sẵn hoặc vay sàn tiền mua Bitcoin. Và chờ Bitcoin hạ giá để bán lấy lời. Nhà đầu tư có thể sử dụng thêm đòn bẩy để tăng lợi nhuận khi đặt lệnh vị thế. Trong 24 giờ qua, Bybt cho biết đã có hơn 350.000 người dùng bị thanh lý tài khoản.

Sàn tiền số trục trặc, nhà đầu tư bị cháy tài khoản

Đáng chú ý, khối lượng giao dịch tăng đột biến khiến một số sàn như Binance gặp trục trặc kĩ thuật. Chia sẻ với báo chí. Nhiều nhà đầu tư phản ánh tình trạng lag giật. Không thể điều chỉnh lệnh khi truy cập sàn vào đêm qua.

Lý giải vấn đề trên, anh Hải cho biết. Thị trường tiền mã hóa thời gian qua đón nhận nhiều tin tức tích cực. Tạo tâm lý lạc quan cho nhà đầu tư. Gần nhất là việc EL Salvador hợp pháp hóa Bitcoin. Do đó, không khó hiểu khi nhiều người dùng tăng số lượng giao dịch sử dụng đòn bẩy với hy vọng thắng lớn. Đối với giới holder trung thành với lệnh giao ngay. Việc thị trường giảm đột ngột đồng nghĩa với tình trạng chôn vốn. Ảnh hưởng mạnh đến những nhà đầu tư mua vào khối lượng lớn trước đó.

“Hôm qua là một đêm không ngủ đối với cộng đồng nhà đầu tư. Nhiều người do không thể truy cập vào sàn đã bị cháy tài khoản. Việc sử dụng giao dịch đòn bẩy cao luôn đi kèm với rủi ro. Đây là hình thức đặt lệnh thiên về người chơi có khả năng nắm bắt tin tức và phân tích kỹ thuật”, anh Hải cho biết.

Trao đổi với báo chí, chuyên gia tài chính Edward Moya tại hãng tư vấn Oanda cho rằng giá Bitcoin lao dốc vì hiện tượng “mua tin đồn, bán sự thật”. Hiện tượng này xảy ra khi các nhà đầu tư ồ ạt mua vào dựa trên những thông tin tích cực chưa diễn ra. Nhưng nếu sự thật không như kỳ vọng, nhiều nhà đầu tư có thể ồ ạt bán tháo, khiến giá tài sản sụt giảm mạnh.

Xem thêm các tin tức khác của astrowhse.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *