DCM, DIG, VIC dự kiến sẽ hoàn thành kỳ tái cơ cấu danh mục (review) quý III/2021

Tới đây, các quỹ ETF ngoại sẽ được thực hiện tái cơ cấu danh mục kỳ quý 3/2021. Trong đó, hai nhóm chỉ số của FTSE và MVIS cũng sẽ cần hoàn thành cơ cấu danh mục vào trong ngày 17/9; các chỉ số của MSCI sẽ có lịch cơ cấu sớm hơn vào ngày 31/8.

Ba nhóm chỉ số là FTSE Vietnam Index cùng FTSE Vietnam 30 Index và MVIS Vietnam dự kiến sẽ có hoàn thành kỳ tái cơ cấu danh mục (review) trong quý III vào tháng 9/2021 tới. Đáng chú ý, các cổ phiếu là VIC, DCM, DIG, KDH, KDC có thể sẽ được thêm vào rổ FTSE Vietnam 30 Index trong kỳ review quý III/2021

Cụ thể, cả nhóm chỉ số FTSE Vietnam và MVIS cũng sẽ cần hoàn thành cơ cấu danh mục vào ngày 17/9 ở trong khi nhóm chỉ số FTSE Vietnam 30 và sẽ được hoàn thành ngày 20/9.

SBSI đưa ra dự báo về kỳ tái cơ cấu quý III/2021

Dựa trên số liệu cập nhật ngày 16/8, SBSI đã đưa ra dự báo về kỳ tái cơ cấu quý III/2021. Theo đó, dựa trên số liệu cập nhật ngày 13/8. Công ty chứng khoán SSI đã đưa ra dự đoán về loạt thay đổi của các quỹ này.

Cụ thể, SSI dự báo VCI có thể được thêm vào danh mục của FTSE Vietnam Index. Do thanh khoản đã tăng đáng kể và đạt điều kiện yêu cầu. Trong khi đó, VJC có thể bị loại khỏi chỉ số do thanh khoản sụt giảm. So với mức trung bình của thị trường.

SBSI đưa ra dự báo về kỳ tái cơ cấu quý III/2021
SBSI đưa ra dự báo về kỳ tái cơ cấu quý III/2021

Giả định thêm mới VCI và loại VJC, danh mục FTSE ETF sẽ bao gồm 21 cổ phiếu. Tổng tài sản quỹ tại ngày 13/8 đạt 448 triệu USD (10.230 tỷ đồng). SSI Research ước tính VCI sẽ được thêm vào với tỷ trọng 1,96%. Tương đương khối lượng 3,5 triệu cổ phiếu. Ngược lại, VJC có thể bị bán toàn bộ 2,4 triệu cổ phiếu.

Theo đó, cổ phiếu VCI có thể được thêm vào chỉ số FTSE Vietnam Index. Do đủ điều kiện về thanh khoản trong khi POW và SBT có thể bị loại ra. Do không đủ tỷ trọng trong danh mục. Như vậy, danh mục chỉ số mới của FTSE Vietnam Index sẽ bao gồm 20 cổ phiếu.

Tổng tài sản quỹ FTSE Vietnam Swap đạt 449 triệu USD

Tổng tài sản quỹ FTSE Vietnam Swap UCITS ETF (FTSE ETF) tại ngày 13/8 đạt 449 triệu USD. SBSI ước tính, VCI có thể đạt tỷ trọng là 1,88% tương ứng khối lượng 3,4 triệu cổ phiếu trong danh mục. Một số cổ phiếu như VHM, MSN, VRE có thể bị bán một phần. Để cơ cấu danh mục trong khi phần lớn các cổ phiếu như VIC, HPG, APH sẽ được quỹ tăng sở hữu trong kỳ này.

Với chỉ số FTSE Vietnam 30 Index

Với chỉ số FTSE Vietnam 30 Index, 8 mã gồm APH, DCM; DIG, DGC, HSG, KDH, KDC, VIC có thể được thêm vào chỉ số. Do đã đạt tất cả các tiêu chí của rổ. Trong khi đó ACB, PLX, HDB và HCM có thể bị loại. Do không đủ tỷ lệ free float và room ngoại; TCH, PPC và PHR có thể bị loại do không đủ quy mô vốn hóa.

Tổng tài sản quỹ FTSE Vietnam Swap đạt 449 triệu USD
Tổng tài sản quỹ FTSE Vietnam Swap đạt 449 triệu USD

Giả định FTSE Vietnam 30 Index thêm mới và loại các cổ phiếu trên. Danh mục chỉ số sẽ bao gồm 30 cổ phiếu. Nổi bật nhất trong các cổ phiếu dự kiến được thêm mới là VCI với hơn 5,9 triệu cổ phiếu, HSG 5,1 triệu cổ phiếu, DGC với gần 2 triệu cổ phiếu và APH với hơn 3,3 triệu cổ phiếu.

Về chỉ số MVIS Vietnam Index

Về chỉ số MVIS Vietnam Index – chỉ số tham chiếu của VNM ETF, SBSI cũng đưa ra dự báo cổ phiếu SAB có thể được thêm vào do thanh khoản được cải thiện, KDC có thể được thêm vào do quy mô vốn hóa và không có cổ phiếu nào được loại ra.

Tuy nhiên, SBSI ước tính tỷ trọng các cổ phiếu Việt Nam sẽ giảm từ 71,17% xuống 70,75%, tương ứng quỹ sẽ bán ròng 1,3 triệu USD trong đợt tái cơ cấu lần này.

Ngoài 2 mã dự kiến được thêm mới là SAB và KDC, top 5 cổ phiếu Việt Nam được mua vào nhiều nhất sẽ là APH, GEX, HPG, VIC và VNM.

Với giả định thêm mới 2 cổ phiếu, danh mục MVIS Vietnam Index sẽ bao gồm 38 cổ phiếu, trong đó có 25 cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam và 13 cổ phiếu nước ngoài có liên quan. Tổng giá trị tài sản của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) tại ngày 13/8 đạt 561 triệu USD.

SBSI ước tính, tỷ trọng 2 cổ phiếu mới SAB và KDC có thể đạt tỷ trọng lần lượt là 1,78% và 1,56%, tương ứng khối lượng 1,52 triệu cổ phiếu và 3,28 triệu cổ phiếu trong danh mục VNM ETF.

Đọc thêm các bài viết mới nhất tại astrowhse.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *