CTCP Neo Floor phát hành 250 tỷ đồng trái phiếu

Vào ngày ngày 4/8/2021 vừa qua, CTCP Neo Floor đã phát hành thành công 250 tỷ đồng trái phiếu để huy động vốn kinh doanh. Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi và được đảm bảo bằng tài sản. Được biết, lô trái phiếu này có kỳ hạn 24 tháng với lãi suất cố định là 11,5%/năm. Phần vốn huy động được từ lô trái phiếu được phát hành này, công ty sẽ dùng để mua nguyên liệu phục vụ cho hoạt động sản xuất của họ. Từ đó, công ty muốn tăng quy mô hoạt động lướn hơn, phát triển sản xuất kinh doanh của công ty.

CTCP Neo Floor huy động vốn thành công từ trái phiếu

Lô trái phiếu được bảo đảm bởi 31,2 triệu cổ phần CTCP Xây dựng Hạ Long (tỷ lệ 60%). Với tổng giá trị cổ phần thế chấp là hơn 401,6 tỷ đồng. Tương đương mức 12.873 đồng/CP. CTCP Neo Floor vào ngày 4/8/2021 đã phát hành thành công 250 tỷ đồng trái phiếu. Đây là lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có bảo đảm bằng tài sản. Kỳ hạn 24 tháng, lãi suất cố định 11,5%/năm.

CTCP Neo Floor huy động vốn thành công từ trái phiếu
CTCP Neo Floor huy động vốn thành công từ trái phiếu

Mục đích phát hành nhằm tăng quy mô vốn hoạt động của tổ chức phát hành. Cụ thể là bổ sung nguồn vốn mua nguyên vật liệu. Để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Neo Floor. Trái chủ mua toàn bộ lô trái phiếu được ghi chú là 1 công ty chứng khoán. Được biết, các bên thu xếp cho đợt phát hành trái phiếu của Neo Floor là CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) chi nhánh Đông Đô.

Với giá trị cao của trái phiếu, cùng sự đảm bảo ít rủi ro và lãi suất hàng năm cao. Lô trái phiếu này của công ty thu hút rất nhiều nhà đầu tư mua trái phiếu. Vì thế mà công ty dễ dàng huy động nhanh nguồn vốn cần thiết.

Cơ cấu cổ đông CTCP Neo Floor

CTCP Neo Floor (tiền thân là CTCP Dinh Quang) được thành lập năm 2014. Cơ cấu cổ đông ban đầu gồm: Phạm Hòa Trung (10%), Nguyễn Thị Chanh (20%) và Phạm Dinh (70%). Ông Phạm Hòa Trung cũng đồng thời là Người đại diện theo pháp luật kiêm Tổng giám đốc công ty.

Đến tháng 10/2020, doanh nghiệp có Người đại diện theo pháp luật mới. Kiêm Chủ tịch HĐQT là ông Mai Thanh Phương (SN 1971) thay thế ông Hòa Trung. Đây cũng là thời điểm doanh nghiệp đổi tên thành Neo Floor như thời điểm hiện tại. Và tăng mạnh vốn từ 10 tỷ đồng lên 190 tỷ đồng. Mặt khác, dữ liệu thu thập được cho thấy. Ông Phương tính đến tháng 5/2021 trực tiếp nắm 25,92% vốn Neo Floor.

Về Chủ tịch HĐQT CTCP Neo Floor là ông Mai Thanh Phương

Sơ lược về ông Phương

Ông Phương hiện còn kiêm nhiệm vị trí Thành viên HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị Long Giang (HOSE: LGL). Lưu ý rằng, LGL là cổ đông lớn nắm 40% vốn CTCP Xây dựng Hạ Long. Đơn vị có cổ phần được Neo Floor đem ra thế chấp, như đã đề cập ở phần đầu bài viết. Đáng chú ý, ông Phương còn là Chủ tịch HĐQT CTCP Sản xuất và Công nghệ Nhựa Pha Lê. Một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác và sản xuất chất độn phụ gia ngành nhựa lớn ở Việt Nam.

Nhựa Pha Lê hiện đang giao dịch trên sàn HOSE với mã chứng khoán PLP.  Vào tháng 10/2020, PLP từng phát hành thành công 100 tỷ đồng trái phiếu. Với kỳ hạn là 18 tháng. Tài sản đảm bảo là 7 triệu cổ phần CTCP Cảng Mipec (14% vốn điều lệ). Thuộc sở hữu của ông Mai Thanh Phương. Lô cổ phần này được định giá hơn 144,8 tỷ đồng. Tương đương 20.691 đồng/CP.

Lô cổ phần này được định giá hơn 144,8 tỷ đồng. Tương đương 20.691 đồng/CP.
Lô cổ phần này được định giá hơn 144,8 tỷ đồng. Tương đương 20.691 đồng/CP.

Chủ mới Cảng Mipec và khối nợ 250 tỉ đồng của Neo Floor

Vào tháng 7/2020, ông Mai Thanh Phương đã sử dụng 7 triệu cổ phiếu. Chiếm 14% tổng vốn điều lệ thực góp tại CTCP Cảng Mipec (Cảng Mipec). Để làm tài sản đảm bảo cho PLP phát hành 100 tỉ đồng trái phiếu.

Công ty Cảng Mipec được thành lập vào tháng 6/2015, là cựu thành viên của CTCP Hoá dầu Quân Đội (Mipec). Pháp nhân này là chủ đầu tư dự án “Đầu tư xây dựng và kinh doanh cảng tiếp nhận tàu 30.000 DWT đến 40.000 DWT giảm tải tại Bán đảo Đình Vũ, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, Phường Đông Hải 2, Quận Hải An, Tp. Hải Phòng.

Trong giai đoạn 2017 – 2019, Cảng Mipec chứng kiến sự thay đổi lớn trong cơ cấu cổ đông với sự thoái lui của nhóm Mipec. Tới tháng 5/2019, ông Nguyễn Xuân Giang (SN 1969) đã thay thế cho ông Đào Ngọc Thạch làm Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện tại công ty này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *