Cổ phiếu hàng không và những tín hiệu trở lại tích cực

Đại dịch Covid 19 bùng lên từ cuối tháng 4 tại Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế. Mọi hoạt động kinh doanh đầu tư đều bị ảnh hưởng khá nặng nề. Việc thực hiện giãn cách xã hội và cấm đi lại gây thiệt hại không nhỏ cho các công ty dịch vụ vận chuyển. Sau 1 thời gian dịch có dấu hiệu tạm ổn, Hồ Chí Minh đang từng bước nới lỏng giãn cách. Và có nhiều khả năng sẽ mở lại các đường bay. Chính vì vậy mà cổ phiếu hàng không bắt đầu có dấu hiệu nóng trở lại. Giới chuyên gia nhận định cổ phiếu cho rằng đây là dấu hiệu khá đáng mừng.

Cổ phiếu hàng không đột ngột tăng giá mạnh

Các mã hàng không lúc này đột ngột tăng giá mạnh. Dĩ nhiên có liên quan đến việc sắp được mở lại các đường bay. Phản ứng này cho thấy một điều lớn hơn. Rằng những kỳ vọng về việc nới lỏng giãn cách có thể xuất hiện mạnh mẽ tới đây. Thị trường phái sinh hôm nay vẫn duy trì chiết khấu lớn ở F1. Nhưng từ sau 2h có thay đổi khá lớn. Basis co lại khá nhanh khi đà tăng trên diện rộng xuất hiện. VN30 dao động khá khó chơi khi không phản ứng rõ rệt với các mức kháng cự/hỗ trợ xác định trước. Và nhất là basis F1 co dãn thường xuyên ngược với diễn biến chỉ số cơ sở.

Cổ phiếu hàng không đột ngột tăng giá mạnh
Cổ phiếu hàng không đột ngột tăng giá mạnh

Ngay cả nhịp tăng cuối ngày cũng có quán tính. Chủ yếu dựa trên việc đánh vượt đỉnh của F1 lẫn VN30. Các trụ kéo VN30 xuyên qua các mức cản rất dễ dàng. Mà không dựa trên biến động của các trụ dễ quan sát, mà cụ thể là MWG và TPB. Đối với thị trường cơ sở. Diễn biến đáng chú ý nhất hôm nay là sự bùng nổ của nhóm cổ phiếu hàng không. Thông tin hỗ trợ về khả năng mở lại các đường bay đã kích thích rất mạnh. HVN còn kịch trần, VJC cũng tăng khỏe.

Kỳ vọng cao về diễn biến thị trường thời gian tới

Biến động tốt của các cổ phiếu hàng không cho thấy. Đang có sự kỳ vọng cao về diễn biến thị trường. Sau khi thời hạn giãn cách chặt kết thúc. Như đã nói hôm qua, những gì xấu nhất đang diễn ra. Thì thị trường có thể suy luận rằng theo thời gian, tình hình chỉ có thể tốt lên. Các cổ phiếu hàng không phản ứng là một ví dụ tốt cho tâm lý này. Sức ép nới lỏng giãn cách và khôi phục các hoạt động sản xuất đang rất lớn. Nếu không kinh tế sẽ đình trệ và nguy hiểm. Mặc dù việc nới lỏng giãn cách có thể khiến kiểm soát dịch bệnh khó khăn hơn. Nhưng thị trường hầu như không chú ý đến.

Kỳ vọng cao về diễn biến thị trường thời gian tới
Cổ phiếu VJC cũng tăng khỏe trở lại

Những gì đã diễn ra trên thị trường chứng khoán. Trong thời điểm con số dịch bệnh bùng phát nhất thể hiện sự vô tâm của thị trường. Lúc này thị trường tăng, thanh khoản bình bình. Dòng tiền vẫn chưa thay đổi lớn, chỉ có kỳ vọng là thay đổi một chút. Ngưỡng 20k tỷ (khớp lệnh) là phù hợp với giai đoạn tích lũy. Tuy nhiên nếu thị trường đang phản ứng sớm cho một khả năng mở cửa tuần tới. Thì cần sự gia tăng thanh khoản tốt hơn. Sau hai phiên giảm, mức nảy tăng cũng chưa có gì đặc biệt. Ít nhất cho tới khi các chỉ số vượt qua được đỉnh đầu phiên.

Tích lũy cổ phiếu nhưng nên giảm short phòng vệ

Thị trường phái sinh lúc này chưa thể hiện kỳ vọng. Tương xứng với biến động của thị trường cơ sở. Phản ứng mạnh nhất là nhịp tăng cuối phiên khi VN30 được kéo lên mạnh. Kết hợp với F1 được đẩy qua đỉnh buổi sang. Đưa toàn bộ vị thế Short vào trạng thái nguy hiểm phải cover. Dẫn đến lực mạnh đột biến. F1 kết phiên duy trì basis mỏng âm hơn 1 điểm. Rất có thể phiên cuối tuần basis sẽ đảo dương. Nếu các cổ phiếu trụ quan trọng cũng tham gia vào nhịp tăng giá. Chiến lược tiếp tục là tích lũy cổ phiếu nhưng nên giảm short phòng vệ. Vn30 kết phiên thời điểm này tại 1447.28. Cản gần nhất là 1453; 1459; 1464; 1469; 1474; 1477; 1483. Hỗ trợ 1441; 1436; 1432; 1427; 1421; 1413.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *