Cơ cấu thời hạn trả nợ kéo dài thêm 6 tháng vì Covid?

Theo Vụ trưởng Nguyễn Tuấn Anh, dự thảo về Thông tư có sửa đổi về cơ cấu trả nợ, và giãn nợ đã hoàn tất cũng như sắp được công bố trong thời gian gần. Tín dụng 8 tháng hiện đang ước tăng khoảng 7,4% so với cuối năm trước. Tăng trưởng tháng 9 dự kiến sẽ vẫn chậm và có thể NHNN dự kiến kịch bản hồi phục từ tháng 10. NHNN cũng sẽ mở rộng lĩnh vực cần tháo gỡ các khó khăn trong vấn đề cấp vốn vay như cà phê, cây ăn quả, thủy sản… Cùng tìm hiểu kỹ hơn về thông tin tín dụng tháng 8 sau đây.

Dòng vốn hiện vẫn tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên

Trao đổi với Người Đồng Hành, ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết. Đến cuối tháng 8, tín dụng tăng khoảng 7,4% so với đầu năm. Dòng vốn vẫn tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên và hỗ trợ một số ngành thiết yếu như lúa gạo và các khu vực quan trọng.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Tín dụng và các ngành kinh tế
Ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Tín dụng và các ngành kinh tế

Theo số liệu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hết tháng 7, tín dụng toàn hệ thống tăng 6,66%; so với đầu năm và tăng 1,13% so với tháng 6.

Người đứng đầu vụ tín dụng chia sẻ tăng trưởng tín dụng tháng 8 có chậm lại. Và dự kiến tháng 9 sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng do tác động của dịch bệnh và thực hiện hiện giãn cách xã hội. NHNN dự kiến kịch bản tín dụng sẽ hồi phục mạnh từ tháng 10 và hai tháng cuối năm.

Theo ông Tuấn Anh, thời gian qua, với sự chỉ đạo từ NHNN; dòng vốn tín dụng đã được hỗ trợ kịp thời cho những lĩnh vực thiết yếu. Tới các doanh nghiệp, người dân. Sau lĩnh vực lúa gạo, sắp tới, NHNN dự kiến tổ chức hội nghị để hỗ trợ lĩnh vực nông sản; cây ăn quả và có thể là lĩnh vực thủy sản. Mặc dù số lượng đề xuất chưa lớn, NHNN chủ động hướng tới các lĩnh vực trọng yếu, để hỗ trợ.

Bên cạnh đó, ông Tuấn Anh cho biết dự thảo sửa đổi Thông tư 01 và 03 về cơ cấu nợ; gần như đã hoàn thành sau khi tiếp nhận tất cả các ý kiến góp ý.

Chỉ số tăng trưởng tín dụng trong tháng 8

Theo Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI – SSI Research, với các số liệu thống kê đã công bố; đợt bùng phát lần thứ 4 chưa có nhiều tác động mạnh tới tình hình kinh tế vĩ mô trong tháng 7 (ngoại trừ doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ). Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng trong tháng 8 không quá tích cực.

Chỉ số tăng trưởng tín dụng trong tháng 8
Chỉ số tăng trưởng tín dụng trong tháng 8

Riêng trên địa bàn Hà Nội tín dụng đến cuối tháng 8 tăng 8,3% so với đầu năm và tăng 1% so với tháng trước. Con số này thấp hơn mức tăng 1,2% trong riêng tháng 7. Hà Nội bắt đầu thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 24/7.

Trong khi đó, tại TP HCM, tín dụng tới đầu tháng 8 tăng 5,8% so với đầu năm và tăng 0,2%; so với tháng trước. Trong 2 tháng từ khi giãn cách theo Chỉ thị 15 và 16, dư nợ tăng 1,1%.

Cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo dự thảo mới cũng sẽ kéo dài thêm 6 tháng

Theo đó, việc cơ cấu lại nợ sẽ áp dụng cho số dư nợ phát sinh trước ngày 1/8/2021. Từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính; (thay vì trước ngày 10/6/2020); dư nợ phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2020 đến ngày 30/6/2022 (Thông tư 03 quy định từ ngày 23/1/2020 đến ngày 31/12/2021).

Bên cạnh đó, việc thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng; theo dự thảo mới cũng sẽ kéo dài thêm 6 tháng; so với Thông tư 03, đến ngày 30/6/2022.

Ngoài ra, Thông tư 14 cũng bổ sung thêm một trường hợp được cơ cấu lại thời hạn trả nợ; là khi số dư nợ của khoản nợ phát sinh từ ngày 10/6/2020 đến trước ngày 1/8/2021.

Cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo dự thảo mới cũng sẽ kéo dài thêm 6 tháng
Cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo dự thảo mới cũng sẽ kéo dài thêm 6 tháng

Cũng theo thông tư, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài quyết định việc miễn. Giảm lãi, phí theo quy định nội bộ đối với số dư nợ của khoản nợ phát sinh trước ngày 1/8 từ hoạt động cấp tín dụng. Mà nghĩa vụ trả nợ gốc hoặc lãi đến hạn thanh toán trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2020 đến ngày 30/6/2022. Và khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và lãi theo hợp đồng.

Cục NHNN vẫn đang nghiên cứu đề xuất giải pháp để gỡ khó cho cả người dân, doanh nghiệp và ngân hàng

Đầu năm, NHNN đã xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng tín dụng cho năm 2021. Ở kịch bản 1, việc tiêm chủng vắc xin đại trà và dịch Covid-19 được khống chế, tín dụng sẽ tăng 12-13%. Có thể đạt 14%. Kịch bản 2, dịch kéo dài đến tháng 6, các biện pháp giãn cách xã hội vẫn được thực hiện. Thời gian tiêm vắc xin kéo dài, tín dụng có thể tăng từ 10-12%. Kịch bản 3, dịch kéo dài đến hết năm, tăng trưởng khoảng 7 – 8%.

Vừa qua, theo lời kêu gọi của NHNN, nhiều ngân hàng đã công bố hạ lãi suất. Hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp, cá nhân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh với mức giảm 0,5-3%; với các dư nợ hiện hữu và các khoản vay mới.

NHNN cũng đã tổ chức hội nghị trực tuyến bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn; cho ngành lúa gạo Đồng bằng song Cửu Long (ĐBSCL) và nhận nhiều đề xuất giải pháp để gỡ khó cho cả người dân, doanh nghiệp và ngân hàng.

Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú giao các Vụ, Cục NHNN nghiên cứu; hướng dẫn, xử lý các kiến nghị của các tổ chức tín dụng về các vấn đề. Tăng hạn mức tín dụng để đáp ứng nhu cầu của ngành lúa, gạo; khẩn trương hoàn thiện việc sửa đổi Thông tư số 01/2020/TT-NHNN, 03/2021/TT-NHNN. Tài sản bảo đảm khoản vay cho các khoản vay thu mua lúa, gạo. Kéo dài thời hạn vay vốn khi khách hành không trả trả nợ đúng hạn do thực hiện quy định về giãn cách; cách ly y tế trong thời gian có dịch bệnh Covid-19…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *