Chứng khoán là gì? Chứng khoán cho người mới bắt đầu

Đầu tư chứng khoán trực tuyến đang trở thành một trong những ngành triển vọng ở thời điểm hiện tại và trong tương lai gần. Tìm hiểu kiến thức và cách đầu tư vào chứng khoán hôm nay là điều cực kỳ cần thiết để đạt được hiệu quả cao nhất khi bạn muốn tham gia vào lĩnh vực này.

Thế nào là chứng khoán? Cần trang bị gì trước khi đầu tư CK trực tuyến?,… là những thắc mắc chung của nhiều người mới khi tìm hiểu về thị trường này. Astrowhse sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên với những thông tin cực kỳ hữu ích mà chúng tôi tổng hợp dưới dưới đây.

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán thể hiện quyền sở hữu hợp pháp của chủ sở hữu đối với tài sản hoặc vốn của doanh nghiệp phát hành. Nó bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại khác. Nó cũng được coi là một loại hàng hóa trừu tượng có thể mua bán được và thể hiện giá trị tài chính.

Chứng khoán là gì
Tìm hiểu chứng khoán là gì

>>> Xem thêm: Chứng khoán và những kỹ năng cho người bận rộn

Phân loại chứng khoán

CK hiện được chia thành 3 loại phổ biến nhất:

 • Chứng khoán nợ

CK xác nhận mối quan hệ giữa chủ nợ (chủ sở hữu) và tổ chức phát hành. Chúng thường được phát hành dưới dạng trái phiếu, CK nợ hoặc giấy tờ. Hiện tại, tỷ trọng giao dịch CK nợ trên thị trường là tương đối lớn.

 • Chứng khoán vốn

CK do công ty cổ phần phát hành và được xác nhận sở hữu một phần thu nhập và tài sản của công ty. Chủ sở hữu nó sẽ được hưởng lợi nhuận và chịu rủi ro theo tình hình kinh doanh của công ty.

 • Chứng khoán phái sinh

Đây là một loại công cụ tài chính chúng chứng minh quyền và nghĩa vụ của các đơn vị tham gia giao dịch. Đồng thời chuyển giao một lượng tài sản cơ bản nhất định với mức giá xác định trong giao dịch trong một khoảng thời gian cụ thể hoặc một ngày cụ thể trong tương lai.

Có nên đầu tư chứng khoán trực tuyến hay không?

Đối với những nhà đầu tư có kiến thức và tâm lý vững vàng thì đây là một thị trường tiềm năng, có thể tận dụng. Họ sẽ không để tuột mất cơ hội và đầu tư bất cứ khi nào có cơ hội. Với những nhà đầu tư không chuyên thì đây là một kênh đầu tư mạo hiểm.

Để bắt đầu, bạn nên chọn công ty môi giới hoặc một người cố vấn uy tín để nhận được sự tư vấn từ họ. Ngoài ra, chúng ta phải chuẩn bị tâm lý trước những biến động dữ dội của thị trường.

Đây là một kênh đầu tư đầy hứa hẹn ở Việt Nam trong hiện tại và tương lai. Khi bạn đã hiểu biết đầy đủ về thị trường và sẵn sàng đối phó với những rủi ro có thể xảy ra, hãy bắt đầu đầu tư, hãy tìm hiểu kỹ trước khi quyết định tham gia vào kênh đầu tư này.

Có nên đầu tư chứng khoán trực tuyến hay không
Có nên đầu tư CK trực tuyến hay không?

Cần trang bị gì trước khi đầu tư chứng khoán?

 • Nguồn vốn

Bạn cần có sẵn một số vốn đủ để đầu tư, số lượng vốn sẽ phụ thuộc phần lớn vào số tài sản mà nhà đầu tư có, mức độ rủi ro và lợi nhuận kỳ vọng.

 • Trang thiết bị

Việc sở hữu những trang thiết bị như điện thoại, ipad hay laptop là điều vô cùng cần thiết đối với các nhà đầu tư. Chúng sẽ giúp bạn thực hiện việc mua bán kịp thời, đồng thời giúp cập nhật thông tin thị trường nhanh nhất có thể.

 • Thông tin

Thông tin là điều không thể thiếu khi tham gia đầu tư CK. Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin sẽ giúp mở rộng nguồn thông tin thị trường cho các nhà đầu tư tìm hiểu. Bạn nên chọn lọc những thông tin chính thống đã được xác minh, thêm vào đó là kinh nghiệm đúc kết được chia sẻ từ những người dày dạn kinh nghiệm. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thông tin của công ty về các thông tin tài chính quan trọng.

 • Kiến thức

Đây là một kênh đầu tư sinh lời rất cao đi kèm với rủi ro và thua lỗ lớn. Vì vậy, việc cập nhật kiến thức mới là điều kiện tiên quyết.

>>> Tìm hiểu ngay: Đầu tư chứng khoán mùa dịch cần kỹ năng gì?

Các công ty chứng khoán trực tuyến uy tín trên thị trường

 • Chứng khoán SSI
 • Chứng khoán Rồng Việt
 • Chứng khoán VPS
 • Chứng khoán Bảo Việt
 • Chứng khoán FPT
 • Chứng khoán Techcombank
 • Chứng khoán Vietcombank
 • Chứng khoán Bản Việt
 • CK HOSE
 • CK MBS
Các công ty chứng khoán trực tuyến uy tín trên thị trường
Các công ty CK trực tuyến uy tín trên thị trường

Lưu ý khi đầu tư CK trực tuyến

 • Bạn cần trang bị cho mình các kiến thức cơ bản về thị trường này. Ví dụ như cách đọc các báo cáo tài chính, phân tích biểu đồ,… Sau đó, bạn nên đưa ra lựa chọn loại hình đầu tư mục tiêu.
 • Những người không sợ gặp phải rủi ro có thể chọn đầu tư vào cổ phiếu. Ngược lại, đối với những người cẩn trọng hơn và muốn lợi nhuận chắc chắn hơn, trái phiếu hoặc chứng chỉ quỹ sẽ là loại được ưu tiên.
 • Xác định số vốn có thể bỏ ra để đầu tư, đồng thời, phân bổ danh mục đầu tư của bạn một cách hợp lý. Đối với những nhà đầu tư mới thì nên tìm một nhà môi giới hoặc một người tư vấn tốt, uy tín.
 • Bạn cần phải liên tục cập nhật tình hình thị trường trong khi giao dịch, đồng thời, cập nhật tin tức mới nhất để có thể phân tích và định hướng việc đầu tư. Nếu cần, hãy chuẩn bị tinh thần để cắt lỗ để giữ vốn, tránh để rơi vào trạng thái giao dịch hoảng loạn.

Lời kết

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây của Astrowhse, các bạn có thêm cho mình những kiến thức hữu ích về chứng khoán hôm nay. Nếu bạn muốn tham gia vào lĩnh vực này, hãy tìm hiểu thêm để đầu tư và sinh lời nhé.

Tổng hợp: Astrowhse.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *