Chứng khoán Yuanta đưa ra dự báo về kỳ cơ cấu danh mục 2 quỹ ETF

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) mới vừa đưa ra dự báo về kỳ cơ cấu các danh mục quý III của 2 quỹ ETF ngoại đó là FTSE Vietnam Swap UCITS ETF (FTSE ETF) với Vaneck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF).

Đối với FTSE ETF, YSVN dự báo rằng KDH và VCI đáp ứng các tiêu chí được đặt ra của quỹ FTSE ETF. Đặc biệt là tiêu chí thanh khoản ở trong 3 quý gần nhất. Trong khi đó, APH có thể bị loại vì do không đáp ứng tiêu chí thanh khoản. YSVN lưu ý trường hợp của VJC khi ở mức thanh khoản so với tiêu chí bị loại hiện cũng khá sát.

Giới thiệu về Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

Tập đoàn Tài chính Yuanta, khởi đầu bằng Công ty Chứng khoán Yuanta được thành lập năm 1961 tại Đài Loan. Bắt đầu từ lĩnh vực chứng khoán, đến nay tập đoàn này đã trở thành một trong những tập đoàn tài chính; ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm lớn nhất tại Đài Loan. Và đang từng bước phát triển mạng lưới rộng ra khắp châu Á.

Tại Việt Nam, Yuanta đã tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2006. Bằng việc mua và nắm giữ 44.68% cổ phần trong Công ty Chứng khoán Đệ Nhất (Bình Dương). Cuối năm 2017, Yuanta đã đạt được sự đồng thuận với tất cả cổ đông. Để tiến hành mua lại và sở hữu 99,95% công ty.

Giới thiệu về Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)
Giới thiệu về Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

Tính đến nay, Yuanta Việt Nam đã có hội sở chính và 4 chi nhánh. Và dự kiến sẽ mở các chi nhánh ở Hải Phòng, Đà Nẵng; Cần Thơ và một số thành phố lớn khác… Tháng 9/2018, Yuanta Việt Nam cũng đã hoàn thành việc tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỷ đồng.

Với việc chính thức hoạt động tại Việt Nam. Công ty Chứng khoán Yuanta khẳng định cam kết phát triển lâu dài. Với thị trường tài chính Việt Nam. Từ lợi thế được chuyển giao những kinh nghiệm quản lý và phát triển kinh doanh. Khả năng sáng tạo cùng những sản phẩm tài chính hiệu quả từ tập đoàn mẹ; Yuanta Việt Nam có thể truy cập vào mạng lưới khách hàng rộng lớn ở khu vực.

Chứng khoán Yuanta: KDH và VCI có thể lọt danh mục FTSE ETF

Theo tính toán của YSVN, trong trường hợp FTSE thêm vào KDH và VCI trong khi APH bị loại. Thì quỹ có thể mua vào khoảng 11 triệu cổ phiếu KDH và 5,4 triệu cổ phiếu VCI. Trong khi đó, toàn bộ các cổ phiếu trong danh mục của quỹ này sẽ bị bán ra, trong đó, APH sẽ bị bán toàn bộ gần 2 triệu cổ phiếu do bị loại.

Bên cạnh đó, YSVN lưu ý trường hợp của DIG và VHC là 2 cổ phiếu có thể được thêm. Vì chỉ tiêu vốn hóa theo free-float gần sát với tiêu chí đề ra. Trong khi đó sẽ không có cổ phiếu nào bị loại. Đối với V.N.M ETF, YSVN dự báo THD, KDC, DGC và KDH có thể được thêm vào chỉ số trong kỳ này. Sau khi đã đáp ứng các tiêu chuẩn của quỹ.

Tương tự như FTSE ETF, YSVN tính toán các cổ phiếu trong danh mục của V.N.M ETF sẽ bị bán ra ngoại trừ những mã được thêm mới trong kỳ cơ cấu này.

Trước đó, CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) đã đưa ra dự báo về kỳ cơ cấu danh mục ETF tới đây.

FTSE ETF có thể mua vào khoảng gần 2,3 triệu cổ phiếu VCI

Theo BSC, FTSE Vietnam ETF nhiều khả năng sẽ thêm mới VCI vào danh sách. Và không loại cổ phiếu nào. Bên cạnh đó, BSC cũng lưu ý trường hợp của VJC và APH có thể bị loại. Nếu thanh khoản tiếp tục giảm sút trong những phiên giao dịch cuối tháng 8. Ngược lại, không có cổ phiếu nào bị loại khỏi danh sách.

Với giả định này, BSC dự báo FTSE ETF sẽ mua vào khoảng gần 2,3 triệu cổ phiếu VCI. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu khác cũng có thể được gia tăng số lượng là VIC (gần 3 triệu cổ phiếu), HPG (2,3 triệu cổ phiếu).

FTSE ETF có thể mua vào khoảng gần 2,3 triệu cổ phiếu VCI
FTSE ETF có thể mua vào khoảng gần 2,3 triệu cổ phiếu VCI

Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu bị bán mạnh có thể là VVCJ, VHM, VNM, HM (1,8 triệu cổ phiếu), VNM (1,9 triệu cổ phiếu). Đối với VNM ETF, quỹ sẽ thêm mới cổ phiếu KDC và DGC; đồng thời cũng không loại cổ phiếu nào.

Tại kỳ quý II trước, danh mục cổ phiếu Việt Nam chiếm tỷ trọng 69,22% và nhiều khả năng sẽ tăng lên mức 70% trong kỳ này. BSC dự báo lượng cổ phiếu KDC được mua vào có thể đạt 3,6 triệu đơn vị, còn lượng cổ phần DGC được thêm mới đạt 1,3 triệu đơn vị.

Trong khi đó, nhiều cổ phiếu sẽ có thể bị VNM ETF bán ròng mạnh gồm HNG (2,7 triệu cổ phiếu), POW (1,8 triệu cổ phiếu), VRE (1,8 triệu cổ phiếu), MSN (1,6 triệu cổ phiếu), VNM (1,6 triệu cổ phiếu)…

Xem thêm nhiều bài viết khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *