Chính sách cải cách thuế được các nước G7 chú trọng 

Trong buổi họp trực tuyến của các nước thành viên G7, vấn đề cải cách thuế toàn cầu được bàn luận sôi nổi. Đồng thời, các nước đang tìm biện pháp hạn chế việc trốn thuế của các tập đoàn công nghiệp khổng lồ. Trong đó, các tập đoàn này chuyển vốn sang nước có mức thuế thấp hơn để giảm nhẹ mức thuế.

Bộ trưởng Tài chính của các nước có nền kinh tế phát triển cũng đã có động thái ủng hộ chính sách cải cách thuế này. Đồng thời, mong rằng thỏa thuận giữa các nước có thể đạt mục tiêu hoàn thiện tới năm 2023.

Nhóm các nước G7 bàn về chính sách cải cách thuế

Bộ Tài chính Vương quốc Anh cho biết các Bộ trưởng Tài chính của Nhóm nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7). Sẽ nhóm họp để thảo luận về thỏa thuận cải cách thuế toàn cầu.

Nhóm các nước G7 bàn về chính sách cải cách thuế
Nhóm các nước G7 bàn về chính sách cải cách thuế

Theo nguồn tin từ Bộ trên, tại cuộc họp tổ chức trực tuyến ngày 9/9/2021. Các nước thành viên G7 sẽ cố gắng đạt được tiến triển. Trong các cuộc đàm phán kỹ thuật về thỏa thuận cải cách thuế toàn cầu.

Hồi tháng Sáu, các Bộ trưởng Tài chính G7 đã đưa ra một cam kết “lịch sử” về việc áp mức thuế tối thiểu toàn cầu 15%. Đối với các tập đoàn lớn như những “gã khổng lồ” công nghệ tại tất cả quốc gia mà họ hoạt động.

Thỏa thuận cải cách thuế của G7 được các nước G20 ủng hộ

Thỏa thuận mang tính bước ngoặt trên sẽ giúp chấm dứt tình trạng các tập đoàn đa quốc gia; chuyển lợi nhuận đến các quốc gia áp dụng mức thuế doanh nghiệp thấp để trốn thuế. Tuy nhiên, một số quốc gia đã phản đối kế hoạch này. Đáng chú ý nhất là Ireland – quốc gia đã thu hút các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Apple và Google với mức thuế 12,5%.

Các Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Cũng đã lên tiếng ủng hộ thỏa thuận đánh thuế tối thiểu. Việc thống nhất một thỏa thuận cuối cùng dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G20 tại Rome, Italy vào tháng Mười. Với hy vọng thỏa thuận có thể được thực hiện vào năm 2023.

Vai trò của nhóm các nước G7

Mục đích chính của nhóm G7 là thảo luận và đôi khi là phối hợp hành động với nhau. Để giúp giải quyết các vấn đề toàn cầu, đặc biệt là các vấn đề kinh tế. Nhóm G7 đã thảo luận về các cuộc khủng hoảng tài chính. Hệ thống tiền tệ và các cuộc khủng hoảng lớn trên thế giới như khủng hoảng thiếu dầu mỏ.

Nhóm G7 cũng đưa ra các hành động để giải quyết các vấn đề và các cuộc khủng hoảng. Khi có cơ hội để thực hiện các hành động chung. Đôi khi nhóm này cũng nỗ lực để giảm nợ cho các quốc gia đang phát triển.

Mục đích chính của nhóm G7 là thảo luận và đôi khi là phối hợp
Mục đích chính của nhóm G7 là thảo luận và đôi khi là phối hợp

Năm 1996, cùng với Ngân hàng Thế giới. Nhóm G7 đã thực hiện hành động để giúp đỡ cho 42 quốc gia nghèo mắc nợ (HIPC). Cùng với Chương trình xóa nợ đa phương (MDRI). Một cam kết năm 2005 để xóa nợ của Hiệp hội Phát triển Quốc tế. Của các quốc gia đã hoàn thành chương trình MDRI.

Vào năm 1997, nhóm G7 đã cung cấp 300 triệu USD. Để xây dựng công trình ngăn chặn lò phản ứng hạt nhân tan vỡ tại Chernobyl. Năm 1999, nhóm G7 quyết định tham gia trực tiếp hơn vào việc “quản lý hệ thống tiền tệ quốc tế”. Bằng cách tạo ra Diễn đàn ổn định tài chính của các cơ quan tài chính quốc gia lớn như bộ tài chính; ngân hàng trung ương và các cơ quan tài chính quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *