Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Sơn La qua những danh lam, thắng cảnh này

Sơn La là một tỉnh thuộc vùng đất Tây Bắc Việt Nam. Với khí hậu rất mát mẻ, địa hình đồi núi, con người ở đây chất phác và mến khách, Sơn La đã trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Sơn La có rất nhiều danh lam thắng cảnh hùng vĩ và vô số đặc sản hấp dẫn. Đến Sơn La thì đừng bao giờ bỏ qua những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất định phải đến dưới đây.

Vùng đất Sơn La mang khí hậu của miền núi phía Bắc. Vì vậy, nhiệt độ quanh năm dao động từ 23 đến 25 độ C. Thời tiết được chia thành 2 mùa khác nhau là mùa khô và mùa mưa. Du khách chọn đến Sơn La nhiều nhất từ tháng 2 âm lịch đến tháng 9 âm lịch. Bởi lẽ, từ tháng 2, du lịch Sơn La bắt đầu nhộn nhịp bởi những lễ hội của đồng bào các dân tộc.

Địa điểm Thác Dải Yếm

Thác Dải Yếm còn có tên gọi khác là thác Nàng hay thác Bản Vặt thuộc xã Mường Sang, tỉnh Sơn La. Theo truyền thuyết thác là dải yếm của của người con gái dùng để cứu chàng trai khỏi dòng nước lũ vì vậy người ta dùng tên “Dải Yếm” để đặt tên cho thác.

Thác Dải Yếm
Thác Dải Yếm

Thác Dải Yếm có chiều cao lên đến 100m, chia làm hai nhánh. Một nhánh có đến chín tầng, nhánh còn lại 5 tầng, hai bên cách nhau khoảng 20m.

Từ tháng 4 – tháng 9 là thời gian đẹp nhất để ngắm thác, lúc này nước đổ nhiều. Từng giọt nước vỡ ra hàng trăm tia nước trắng xóa tạo nên một vẻ đẹp đầy hùng vĩ nhưng cũng đầy nên thơ, trữ tình. Để đến thác Dải Yếm, từ trung tâm thị trấn Mộc Châu bạn có thể di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô. Đi theo hướng về Sơn La đến ngã ba cửa khẩu Lóng Sập rẽ phải về phía quốc lộ 43 sau đó đi chừng 5km là tới nơi.

Địa điểm Cao nguyên Mộc Châu

Mộc Châu nằm ở phía Bắc tỉnh Sơn La, là cao nguyên rộng lớn và đẹp nhất nhì ở Việt Nam. Bạn có thể đến Mộc Châu vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, song mỗi mùa, mỗi thời điểm lại mang những vẻ đẹp riêng. Trước và sau tết âm lịch là thời điểm hoa đào nở, tháng 3 hoa ban, tháng 11 hoa cải, tháng 12 hoa dã quỳ… nếu là người thích hoa bạn có thể lên lịch cho chuyến đi của mình.

Nếu đã đến Mộc Châu thì đồi chè trái tim là địa điểm không thể bỏ qua. Phương tiện di chuyển đến Mộc Châu: Nằm cách Hà Nội khoảng 200km, bạn có thể có nhiều sự lựa chọn về phương tiện di chuyển. Nếu là người yêu thích những con đường đèo. Và phong cách du lịch bụi bạn có thể chọn xe máy làm phương tiện hoặc bạn cũng có thể bắt xe giường nằm lên Mộc Châu rồi sau đó thuê xe để di chuyển. Tham quan các địa điểm khác.

Địa điểm Hang Thẩm Tét Tòong

Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 2km, đi về hướng Mường Lát, Chiềng An. Ta sẽ thấy hang động Thẩm Tét Tòong. Đây là một địa điểm hết sức hoang sơ. Và chưa được khai thác để du lịch. Nhưng đây là điểm đến của rất nhiều bạn trẻ đặc biệt là các bạn mê du lịch bụi.

Hang Thẩm Tét Tòong
Hang Thẩm Tét Tòong

Hoang sơ và chưa có đơn vị nào khai thác du lịch. Song đây là điểm đến của rất nhiều bạn trẻ người Kinh, người Thái ở Tp Sơn La cũng như các xã, huyện trong tỉnh. Ba bạn trẻ ở địa phương chúng tôi gặp lúc khám phá hang cho biết: “Chưa ai đi hết Thẩm Tét Tòng nên không biết hang dài bao nhiêu. Chỉ đi độ hơn một vài giờ thì mọi người đã trở ra…”.

Địa điểm Bảo tàng Sơn La

Bảo tàng Sơn La thuộc khu di tích lịch sử Bảo tàng; và Nhà tù Sơn La được Pháp xây dựng vào năm 1908.

Bảo tàng là nơi lưu giữ và trưng bày hàng ngàn hiện vật từ thời tiền sử. Những hiện vật thể hiện đời sống văn hóa của 12 dân tộc anh em cư trú ở tỉnh. Các bộ sưu tập sách chữ Thái, chữ Dao cổ với các tác phẩm thuộc các thể loại như sử thi, trường ca, truyện dân gian… cũng được trưng bày.

Địa điểm Nhà máy thủy điện Sơn La

Nằm tại xã Ít Ong, huyện Mường La đây là thủy điện có công suất lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Đây là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Và nhất định phải ghé khi đến Sơn La vì đây không chỉ là niềm tự hào của người dân Sơn La mà còn là niềm tự hào chung của Việt Nam. Hiện sở Văn hóa- Thể Thao và du lịch đã tổ chức các tour du lịch lòng hồ bằng thuyền. Việc tổ chức như vậy không; giúp du khách có thể dễ dàng đi lại mà còn đảm bảo an toàn.

Nhà máy thủy điện Sơn La
Nhà máy thủy điện Sơn La

Địa điểm Suối nước nóng bản Mòong

Suối nước nóng bản Mòong thuộc bản Mòong, xã Hua La. Cách trung tâm thành phố Sơn La 7km. Với nhiệt độ dòng nước khoảng 36 độ C đến 38 độ C cùng những đặc tính lý hóa. Thành phần khoáng chất tự nhiên thích hợp để chữa một số loại bệnh ngoài da, thấp khớp, tim mạch… Hiện có khoảng 20 hộ dân mở dịch vụ kinh doanh suối nước nóng. Hệ thống bồn tắm hiện đại, khoa học, rộng rãi thoải mái. Đây là điểm đến thu hút nhiều quan khách trong nước và quốc tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *