Căn nhà ở Nghệ An gợi nhớ mái đình, cổng làng nhờ thiết kế cổ điển

Ngôi nhà chóp nón ở Nghệ An đã gợi lại hình ảnh của mái đình xưa, cổng làng cổ kính của làng quê Việt Nam giữa khu phố hiện đại. Ngôi nhà chóp nón này là 1 kiểu thiết kế điển hình trong chuỗi các công trình nhà ở vùng nông thôn ngày xưa trong khu đô thị mới ở Đô Lương thuộc tỉnh Nghệ An. Căn nhà được xây dựng trên mảnh đất chia lô với kích thước 8x20m. Ý tưởng của ngôi nhà là sự kết hợp đơn giản, cổ điển với cấu trúc của mái vát lớn ôm lấy ngôi nhà như chiếc nón che chở nắng mưa và mang lại cuộc sống bình yên của gia đình nhỏ.

Căn nhà ở Nghệ An gợi nhớ cổng làng, mái đình

Trong bối cảnh nét đẹp của cuộc sống làng quê dần bị mai một; một gia đình ở Đô Lương muốn xây căn nhà đương đại mà thuần Việt. Không chỉ để lưu giữ kiến trúc xưa, gia chủ còn muốn duy trì nếp sống truyền thống của gia đình và cho con cái lớn lên cùng thiên nhiên, vườn cây, khoảng trời. Mái ngói đỏ, hiên nhà nhiều bóng cây gợi nhớ hình ảnh về không gian của cổng làn; cây đa hay mái đình Việt…

Phần hiên bao quanh nhà được trồng nhiều cây xanh
Phần hiên bao quanh nhà được trồng nhiều cây xanh

Từ “đề bài” đó, trên miếng đất 8×20 m, kiến trúc sư Nguyễn Khắc Phước cùng cộng sự đưa ra thiết kế nhà hai tầng với hệ mái ngói đỏ có độ vát lớn bao phủ như chiếc nón. Mái ngói vừa che nắng mưa cho ngôi nhà ,vừa gợi nhớ tới hình ảnh cổng làng; mái đình, cây đa để gia chủ cảm giác “bước vào nơi chứa sự bình yên”.

Về giải pháp kiến trúc; nhóm thiết kế bố trí các lớp khoảng lùi và khoảng đệm cho không gian sống. Mặt bằng hình chữ L gồm một khoảng sân lớn trước cùng một khoảng hiên dài bên hông tạo nên các khu vườn và khoảng trời trong, đặc trưng của nhà Việt truyền thống.

Căn nhà là sự kết hợp giữa kiến trúc đương đại và truyền thống

Bố cục này cũng giúp các khu vực trong nhà lấy sáng và hưởng thụ thiên nhiên. Một cây lớn phủ bóng được bố trí ở khoảng sân trước làm điểm nhấn chính tạo nên sự bình yên khi bước vào cổng nhà. Không gian bên trong nhà được ngăn cách với sân vườn phía trước; và phía sau bởi những mảng kính lớn.

Ở tầng trệt, phòng khách, bếp; phòng ăn và một phòng ngủ chính mở ra khu vườn và hiên nhà bao quanh. Tại khoảng sân phía trước, kiến trúc sư bố trí một cây lớn làm điểm nhấn. Dưới bóng cây, các thành viên gia đình có thể cùng nhau dùng bữa hoặc tán gẫu; uống trà cùng hàng xóm.

Cầu thang đủ sáng bởi cách bố trí cấu trúc mặt bằng hình chữ L, tối đa được lượng ánh sáng
Cầu thang đủ sáng bởi cách bố trí cấu trúc mặt bằng hình chữ L, tối đa được lượng ánh sáng

Khối cao tầng hai bao gồm phòng ngủ cho con, phòng thờ và phòng giặt phơi lùi về phía sau. Nhờ đó, mặt trước nhà có khoảng thoáng, các không gian cũng tăng tính tương tác với nhau; đối lập với những công trình cao tầng “không khoảng trống”.

Ngoài các mảnh vườn ở tầng trệt, gia chủ cùng kiến trúc sư dành một phần diện tích tầng hai làm chỗ trồng rau. Ngoài mục đích cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình, nó đem tới những giờ phút thư giãn cho các thành viên, giúp họ gắn kết với nhau hơn. Khối cao 2 tầng được bố trí lùi phía sau, nhằm tạo không gian thoáng cho mặt trước.

Xem thêm bài viết khác tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *