Cần cẩn thận khi mua trái phiếu bất động sản

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp tăng cường phát hành trái phiếu với mục đích huy động nguồn vốn cho doanh nghiệp. Bằng việc vẽ ra tương lai về lãi suất mà người mua có thể đạt được rất cao. Do đó, rất nhiều nhà đầu tư đã đổ tiền vào các trái phiếu này với hi vọng sẽ nhanh chóng sinh lời cho họ. Tuy nhiên, Bộ tài chính đã đưa ra những cảnh báo về việc đầu tư này. Cảnh báo rằng nhà đầu tư nên cẩn thận khi mua trái phiếu bất động sản. Vậy, nguyên nhân của lời cảnh báo này là từ đâu, mời bạn đọc ngay các thông tin mà astrowhse.com cung cấp sau đây nhé.

Trái phiếu bất động sản tăng mạnh trong thời gian qua

Chỉ tính riêng tháng 8/2021 vừa qua. Hàng loạt doanh nghiệp bất động sản lớn đã thông báo huy động thành công hàng ngàn tỷ đồng. Thông qua kênh trái phiếu. Lãi suất mà các doanh nghiệp này trả cho nhà đầu tư cao gấp đôi, gấp ba lãi suất ngân hàng.

Trái phiếu bất động sản tăng mạnh trong thời gian qua
Trái phiếu bất động sản tăng mạnh trong thời gian qua

Cụ thể, mới đây, Công ty cổ phần Hoa Phú Thịnh công bố đã thu về 3.130 tỷ đồng. Thông qua phát hành trái phiếu kỳ hạn 4 năm. Lãi suất năm đầu tiên lên tới 13,65%/năm; Tương tự, Công ty cổ phần Phú Hoàng Vương cũng huy động thành công 4.670 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 4 năm. Lãi suất năm đầu là 13,65%.

Hàng loạt công ty bất động sản khác như Tiến Phước, Sunrise Việt Nam… Cũng vừa huy động thành công hàng ngàn tỷ đồng thông qua phát hành TPDN. Lãi suất 10-11%/năm nhằm thực hiện các dự án bất động sản. M&A công ty, góp vốn với đối tác triển khai dự án…

Nhà đầu tư nên cẩn thận khi mua trái phiếu bất động sản

Bộ Tài chính cho biết nhà đầu tư nên cẩn trọng với trái phiếu bất động sản lãi suất cao. Nhưng chất lượng tài sản đảm bảo thấp. Chủ yếu là dự án, tài sản hình thành trong tương lai.

Nhà đầu tư nên cẩn thận khi mua trái phiếu bất động sản
Nhà đầu tư nên cẩn thận khi mua trái phiếu bất động sản

Không lâu sau khi Bộ Tài chính yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Vụ Tài chính ngân hàng và Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam siết hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Không có tài sản đảm bảo hoặc chất lượng tài sản đảm bảo thấp. Cơ quan này tiếp tục đưa ra một số khuyến nghị cho nhà đầu tư khi tham gia thị trường.

Cụ thể, theo thống kê của Bộ Tài chính, sau gần 8 tháng áp dụng các quy định mới tại Nghị định 153/2020. Về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp với điều kiện thắt chặt hơn. Thị trường này vẫn duy trì tăng trưởng nhanh. Trong đó, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ 7 tháng đầu năm nay vẫn tăng. Tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020.

Rủi ro khi mua trái phiếu bất động sản

Theo cơ quan quản lý, bên cạnh các tác động tích cực giúp doanh nghiệp huy động vốn cho sản xuất kinh doanh. Thị trường trái phiếu riêng lẻ cũng tiềm ẩn một số rủi ro cho nhà đầu tư. Theo đó, thị trường hiện ghi nhận một số doanh nghiệp. Nhất là doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu với lãi suất cao. Nhưng chất lượng tài sản đảm bảo hạn chế, chủ yếu là các dự án, tài sản hình thành trong tương lai. Hoặc cổ phiếu của doanh nghiệp bất động sản.

Rủi ro khi mua trái phiếu bất động sản
Rủi ro khi mua trái phiếu bất động sản

Trong khi đó, thị trường vẫn ghi nhận khối lượng tham gia tương đối lớn của nhà đầu tư cá nhân. Theo quy định hiện nay, doanh nghiệp huy động vốn trái phiếu riêng lẻ là tự vay, tự trả. Tự chịu trách nhiệm, cơ quan quản lý không cấp phép phát hành. Tuy nhiên, vẫn có một số doanh nghiệp quy mô nhỏ. Nhưng huy động vốn với khối lượng lớn, lãi suất cao. Thậm chí, có doanh nghiệp phát hành trái phiếu không có tài sản đảm bảo. Hoặc chất lượng tài sản đảm bảo kém.

Với các trường hợp doanh nghiệp có tình hình tài chính yếu kém. Khi huy động vốn với khối lượng lớn, lãi suất cao. Chính các doanh nghiệp sẽ gặp rủi ro. Nếu hoạt động sản xuất kinh doanh khó khăn. Theo Bộ Tài chính, với tính chất rủi ro cao hơn. Trái phiếu riêng lẻ chỉ phù hợp với nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Là đối tượng có khả năng phân tích, đánh giá rủi ro.

Những lời khuyên từ cơ quan quản lý

Hiện các quy định cũng chỉ cho phép nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Chỉ được mua và giao dịch trái phiếu riêng lẻ. Vì vậy, cơ quan quản lý khuyến nghị nhà đầu tư nên cân nhắc các quy định. Về điều kiện, tài liệu chứng minh và quy định về xử phạt vi phạm trước khi tham gia đầu tư.

“Nhà đầu tư cần lưu ý là lãi suất cao sẽ đi kèm với rủi ro cao. Do đó, phải thận trọng đánh giá kỹ về các rủi ro trước khi quyết định mua trái phiếu”, Bộ Tài chính nhấn mạnh. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý khuyến cáo nhà đầu tư không mua trái phiếu thông qua chào mời của các tổ chức cung cấp dịch vụ như công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại khi chưa tìm hiểu kỹ.

Các tổ chức tín dụng, công ty chứng khoán phân phối trái phiếu không đồng nghĩa với việc các đơn vị này đảm bảo an toàn cho việc mua trái phiếu của nhà đầu tư, mà chỉ đứng vài trò cung cấp dịch vụ, hưởng phí từ doanh nghiệp phát hành và không chịu trách nhiệm về việc hoàn trả gốc, lãi trái phiếu khi đến hạn.

Đặc biệt, trong trường hợp lách quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp bằng hình thức mua trái phiếu thông qua các hợp đồng đầu tư với công ty chứng khoán, nhà đầu tư sẽ không phải là chủ sở hữu trái phiếu và không được bảo đảm các quyền lợi đối với trái phiếu theo các cam kết của doanh nghiệp phát hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *