Biến ngôi nhà cũ thành “khu rừng nhiệt đới” giữa lòng thành phố

Ngôi nhà ở Sài Gòn được cải tạo và trang trí với tất cả chi phí khoảng quá lớn trong đó bao gồm cả đồ nội thất ngoại trừ thiết bị điện tử. Ngôi nhà cũ này có không gian tù túng, nhỏ hẹp. Phong cách thiết kế và nội thất trong nhà đều đã cũ, gây nhiều bất cập cho người sử dụng và không mấy hiện đại. Do đó, chủ nhà luôn mong muốn cải tạo lại ngôi nhà với thiết kế lạ mắt, độc đáo, gần gũi với cây cối, thiên nhiên nhưng vừa phải mang nét cổ kính vừa phải hiện đại và tiện nghi. Kiến trúc sư đã quyết định thiết kế cho ngôi nhà 1 không gian xanh, giống như một “khu rừng nhiệt đới” giữa lòng thành phố.

Biến ngôi nhà nhỏ thành “khu rừng nhiệt đới” ngay tại Sài Gòn

Phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn, mỗi phòng đều sử dụng phong cách thiết kế khác nhau nhưng vẫn vô cùng nối mạch thiết kế. Ấn tượng nhất là nhà vệ sinh được xây dựng như ở giữa thiên nhiên hoang dã; vô cùng thoải mái và tiện nghi.

Biến ngôi nhà nhỏ thành "khu rừng nhiệt đới" ngay tại Sài Gòn
Không gian vô cùng thoáng mát và gần gũi với thiên nhiên

Ngôi nhà có diện tích 252m2, nằm trong một khu dân cư mới, kế bên một công viên; được phủ bóng cây xanh từ mặt tiền vào trong khiến gia chủ như sống trong rừng. Thấy đây là một trong số ít khu đất tiếp giáp với không gian xanh công cộng, kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa và cộng sự đã kết hợp cây xanh vào không gian nội thất công trình, biến nó thành một phần mở rộng của công viên với một “khu rừng nhiệt đới” bên trong.

Trong nhà, nhóm thiết kế “cắt” một khối vuông thông ba tầng nhà theo hướng chéo của mặt cắt, mang lại sự thông gió tự nhiên xuyên qua ngôi nhà theo hiệu ứng ống khói, nhờ đó giảm việc sử dụng điều hòa. Ở tầng trệt, phòng khách được thiết kế theo hướng mở, giao hòa với cây cối bên ngoài. Các tầng trên, bóng cây xanh cũng phủ khắp không gian.

Nhờ thiết kế này ngôi nhà đã giành 4 giải quốc tế

Khác với khu vực sinh hoạt chung, các phòng riêng như phòng ngủ được thiết kế như những khối vuông đặc, riêng tư và kín đáo hơn. Việc trồng cây ở cửa sổ giúp chặn ánh sáng mặt trời trực tiếp; cung cấp gió mát và làm sáng không gian bên trong. Hệ thanh lam trên tầng cao nhất cung cấp ánh sáng tự nhiên cho các phòng riêng. Mang lại cảm giác tiếp nối từ công viên cho cả ba tầng của ngôi nhà. Đồng thời tạo hiệu ứng bóng đổ.

Nhờ thiết kế này ngôi nhà đã giành 4 giải quốc tế
Mặt trước của ngôi nhà tạo có sự kết hợp của rất nheieuf cây xanh

Với ý tưởng mang cây xanh vào nhà; công trình trên mới chiến thắng hạng mục Kiến trúc – Môi trường – Mới của giải thưởng Architizer A+Awards. Đây là giải thưởng kiến trúc do Architizer; cộng đồng kiến trúc sư lớn nhất thế giới thành lập từ năm 2013.

Sau năm 2020 đầy thách thức về xã hội và môi trường, Architizer’s A+Awards 2021 tôn vinh các kiến trúc sư và nhà thiết kế cố gắng tạo ra một môi trường xây dựng bền vững hơn trong những năm tới. Trước đó, ngôi nhà cũng đoạt giải DFA Design for Asia Awards 2020; Dezeen Awards 2019 và FuturArc Green Leadership Award 2019.

Mời bạn hãy cùng astrowhse.com xem thêm những bài viết hay về kiến trúc ngay sau đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *