“Bầu” Hiển hút 1900 tỷ đồng trái phiếu từ 2 dự án lớn

Vừa qua, 2 dự án điện gió của “Bầu” Hiển đã thu hút 1900 tỷ đồng trái phiếu chảy về dự án này. T&T Group của ông đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ đầu tư nhằm kịp hưởng giá FIT cho 2 dự án này. Được biết, 2 lô trái phiếu này đều có lãi suất rất cao với mức lãi suất là 10,75%/năm. Các tài sản của công ty đều đã được thẩm định bởi công ty danh tiếng là Công ty TNHH Tư vấn & Thẩm định Vaska. Có thể thấy, tiềm năng phát triển của 2 dự án này rất lớn, nên trái phiếu dùng để huy động vốn rất nhanh đã bán hết cho các nhà đầu tư.

T&T Group của “Bầu” Hiển thành công huy động trái phiếu cho 2 dự án năng lượng

Ngày 18/8/2021, Công ty TNHH Điện gió Phước Hữu – Duyên Hải 1 bằng 11 đợt phát hành. Đã huy động thành công tổng cộng 710 tỷ đồng trái phiếu. Với kỳ hạn dao động từ 12 đến 132 tháng. Sau đó chưa đầy nửa tháng, đến lượt Công ty TNHH Điện gió Hòa Đông 2. Ngày 30/8/2021 phát hành thành công 1.165 tỷ đồng trái phiếu. Kỳ hạn các lô trái phiếu từ 12 tháng đến 132 tháng.

T&T Group của bầu Hiển thành công huy động trái phiếu cho 2 dự án năng lượng
T&T Group của bầu Hiển thành công huy động trái phiếu cho 2 dự án năng lượng

2 lô trái phiếu đều có lãi suất là 10,75%/năm. Bên thu xếp cùng là CTCP Chứng khoán SHS và Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội. Khác biệt đôi chút khi với Hòa Đông 2 là SHB chi nhánh Sóc Trăng; Phước Hữu – Duyên Hải 1 là chi nhánh Đông Đô. Ngoài ra, tài sản đảm bảo các lô trái phiếu đều được thẩm định giá bởi Công ty TNHH Tư vấn & Thẩm định Vaska.

Công ty TNHH Điện gió Phước Hữu – Duyên Hải 1 là chủ đầu tư dự án điện gió Phước Hữu – Duyên Hải 1 có công suất 30MW tại Ninh Thuận. Còn Công ty TNHH Điện gió Hòa Đông 2 là chủ đầu tư dự án điện gió Hoà Đông 2 công suất 72MW tại Sóc Trăng.

T&T – “tay chơi” lớn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Các dự án của T&T Group

Tại nhiều sự kiện, 2 dự án năng lượng tái tạo trên được giới thiệu thuộc sở hữu của Tập đoàn T&T. Tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển (hay còn gọi là “Bầu” Hiển). Những năm gần đây được biết đến là “tay chơi” lớn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Theo đó, T&T hiện nắm trong tay 4 nhà máy điện mặt trời hòa lưới điện quốc gia với tổng công suất 245MW, bao gồm:

  • Dự án Phước Ninh (45MW)
  • Dự án Thiên Tân 1.2 (100MW)
  • Dự án Thiên Tân 1.3 (50MW)
  • Dự án Hồng Liêm 3 (50MW)
T&T tay chơi lớn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo
Bầu Hiển

Ngoài ra, T&T còn quan tâm đầu tư nhiều dự án điện khí lớn. Như Cái Mép Hạ (Bà Rịa – Vũng Tàu) tổng mức đầu tư 6 tỷ USD. Đối tác của T&T trong dự án này là Công ty Gen X Energy (Mỹ). Theo kế hoạch, dự án sẽ triển khai theo 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn I (hoàn thành năm 2023)
  • Giai đoạn II (hoàn thành năm 2026)
  • Giai đoạn III (hoàn thành năm 2030)

Những dự án đề xuất của công ty “Bầu” Hiển

T&T cũng đề xuất với tỉnh Bình Thuận để đầu tư Trung tâm điện khí LNG Sơn Mỹ 3&4. Tổng công suất 3 GW (1,5 GW cho mỗi giai đoạn); Đề xuất tỉnh Quảng Trị đầu tư Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng. Tổng mức đầu tư 4,4 tỷ USD; Ở Hà Tĩnh, T&T muốn bắt tay cùng PV Power phát triển dự án LNG quy mô 3,5 tỷ USD tại khu kinh tế Vũng Áng…

Tập đoàn của bầu Hiển cũng đã âm thầm “thâu tóm”. Và triển khai nhiều dự án điện gió trên cả nước. Bên cạnh 2 dự án điện gió Phước Hữu Duyên Hải 1 và Hòa Đông 2 được đề cập trong bài viết. T&T còn mua lại dự án điện gió Yang Trung (145 MW) và dự án điện gió Chơ Long (155 MW) ở tỉnh Gia Lai.

“Bầu” Hiển có tầm nhìn rất tốt về năng lượng trong tương lai

Sở dĩ T&T Group và các nhà đầu tư đổ xô vào điện gió, điện mặt trời cũng là điều dễ hiểu. Bởi các nguồn năng lượng “sạch” đang được thí điểm. Khuyến khích này có mức giá khá hấp dẫn. Với điện mặt trời, các dự án vận hành thương mại trước tháng 7.2019 được hưởng giá ưu đãi lên đến 2.100 đồng/kWh trong vòng 20 năm. Nếu so với giá mua điện từ các nguồn điện như thủy điện (1.000 đồng/kWh), nhiệt điện (1.500 đồng/ kWh)…

Việc hoà lưới điện các dự án mặt trời của T&T Group được đánh giá là khá “nhanh chân” khi vừa qua hàng loạt các dự án khác đã bị “mắc kẹt” khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dừng đấu nối và ký hợp đồng bán điện mặt trời. Tương tự như điện mặt trời, với việc tiếp tục lấn sân sang điện gió, có thể là một bước đi “cao tay” nữa của T&T Group khi giá ưu đãi cho điện mặt trời hết thời hạn thì đến giai đoạn cao trào của điện gió.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *