Bất động sản bán trái phiếu với lãi suất cao hơn đi vay

Trái phiếu là thị trường huy động vốn vô cùng hiệu quả, đây cũng là kênh thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Đứng đầu thị trường phát hành trái phiếu là ngành ngân hàng, bất động sản chiếm vị trí kế tiếp và ngành năng lượng giữ vị trí thứ 3. Trái phiếu bất động sản thu hút nhiều đầu tư vì kỳ hạn phát hành hợp lý với mức lãi suất khá cao. Vừa qua, các doanh nghiệp bất động sản đã bán trái phiếu với lãi suất cao, gấp 1,5 lần lãi suất đi vay. Đây là mức lãi suất cao hơn lãi suất các ngân hàng cho vay ngắn hạn hiện nay.

Các doanh nghiệp đua nhau bán trái phiếu

Theo báo cáo tháng 6/2021 do Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) vừa công bố. Trong tháng 6/2021, có tổng cộng 92 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong nước. Với tổng giá trị phát hành đạt 53.773 tỷ đồng. Trong đó có 91 đợt phát hành riêng lẻ với tổng giá trị phát hành là 52.274 tỷ đồng. Và 1 đợt phát hành ra công chúng giá trị 1.500 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp đua nhau bán trái phiếu
Các doanh nghiệp đua nhau bán trái phiếu

Kỳ hạn phát hành chủ yếu từ 1-3 năm. Lãi suất phát hành đối với nhóm ngành bất động sản dao động trọng khoảng 8,5%-12,5%/năm. Đối với nhóm ngân hàng (không phải trái phiếu tăng vốn cấp 2). Dao động trong khoảng 3- 4,2%/năm. Tính chung 6 tháng đầu năm, cả nước có 306 đợt phát hành trái phiếu trong nước. Với tổng giá trị phát hành đạt 186.683 tỷ đồng. Trong đó có 293 đợt phát hành riêng lẻ với tổng giá trị phát hành là 177.098 tỷ đồng. Và 13 đợt phát hành ra công chúng giá trị 9.584 tỷ đồng.

Hai nhóm doanh nghiệp dẫn đầu thị trường trái phiếu

Nhóm các ngân hàng thương mại dẫn đầu thị trường trái phiếu

Nhóm các ngân hàng thương mại vẫn dẫn đầu với tổng giá trị phát hành đạt 68.113 tỷ đồng. Trong đó, có 85,3% trái phiếu phát hành với kỳ hạn từ 2-4 năm. Lãi suất thấp từ 3-4,2%. Những ngân hàng có khối lượng lớn trái phiếu phát hành với lãi suất thấp, kỳ hạn ngắn hơn 5 năm. Bao gồm:

 • ACB (11.200 tỷ đồng)
 • VPBank (9.900 tỷ đồng)
 • TPBank (6.000 tỷ đồng)
 • OCB (5.000 tỷ đồng)
 • HDBank (4.600 tỷ đồng)

Nhóm bất động sản xếp vị trí thứ 2 trên đường đua bán trái phiếu

Nhóm bất động sản xếp vị trí thứ 2 với tổng khối lượng phát hành 61.988 tỷ đồng. Trong đó, một số Công ty và Dự án phát hành khối lượng lớn như:

 • Alpha City (huy động 8.060 tỷ đồng trái phiếu phát hành bởi CTCP Đầu tư Golden Hill và CTCP Đầu tư Voyage)
 • Vingroup (4.375 tỷ đồng)
 • Hưng Thịnh Quy Nhơn (4.000 tỷ đồng),…

Trong gần 62 nghìn tỷ đồng trái phiếu bất động sản phát hành. Có khoảng 25,4% trái phiếu phát hành không có tài sản bảo đảm. Hoặc bảo đảm bằng cổ phiếu. Đặc biệt, lãi suất phát hành của các công ty bất động sản thường có mức khá cao. Mức lãi suất trái phiếu thấp nhất ghi nhận ở mức khoảng 8%/năm. Trong khi đó, mức cao nhất lên tới 13%/năm. Đây là mức cao gấp đôi so với mặt bằng lãi suất cho vay ngắn hạn của ngân hàng. Cho các doanh nghiệp sản xuất.

Nhóm bất động sản xếp vị trí thứ 2 trên đường đua bán trái phiếu
Nhóm bất động sản xếp vị trí thứ 2 trên đường đua bán trái phiếu

Xem thêm các tin tức khác về Trái phiếu tại đây

Trong 6 tháng đầu năm, có 2 đợt phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế gồm:

 • Tập đoàn Vingroup (500 triệu USD)
 • Trái phiếu xanh của Công ty Cổ phần Bất động sản BIM (200 triệu USD)
 • Mới đây, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) cũng huy động 1.500 tỷ đồng từ đợt phát hành trái phiếu cho công chúng

Vì sao ngành bất động sản thuận lợi bán trái phiếu?

Chính diễn biến tích cực của thị trường chứng khoán giữa đại dịch đã giúp DN bất động sản niêm yết có điều kiện thuận lợi trong việc huy động và điều phối dòng vốn, từ đó có điều kiện hoạch định và phân bổ lợi nhuận khá tốt. Bên cạnh đó, đặc thù của ngành bất động sản là chỉ khi bàn giao nhà, nền đất, sản phẩm mới được ghi nhận doanh thu theo tiêu chuẩn kế toán hiện hành.

Trung bình một dự án từ lúc chào bán đến khi bàn giao sản phẩm thường có độ trễ một vài năm. Với đặc thù ghi nhận doanh thu này, các DN niêm yết không phụ thuộc tình hình chào bán sản phẩm trong kỳ để kiểm toán mà có thể chủ động sắp xếp kế hoạch lợi nhuận theo trình tự bàn giao nhà cuốn chiếu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *