Báo cáo việc làm tháng 8 tại Mỹ là một sự thất vọng lớn

Báo cáo việc làm tại Mỹ vào tháng 8 vừa qua được coi là một sự thất vọng lớn đối với nền kinh tế. Khi nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu đi lên; kỳ vọng đồng thuận về báo cáo việc làm trong tháng 4 là rất cao. Nhưng chỉ có 266.000 việc làm mới được đăng trong tháng 8; thay vì 1.000.000 biên chế mới như dự kiến. Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp là 6,1% thay vì 6,0% như đã dự kiến trước đó. Và số việc làm của tháng trước cũng được điều chỉnh giảm xuống, từ 916.000 xuống còn 770.000 việc làm. Để biết thêm chi tiết hơn, hãy cùng astrowhse.com theo dõi bài viết dưới đây về báo cáo việc làm của Mỹ trong tháng 8 nhé.

Báo cáo việc làm tháng 8 đáng thất vọng

Thị trường chứng khoán Mỹ được phiên chao đảo sau báo cáo việc làm tháng 8 đáng thất vọng. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tụt giảm. Và S&P 500 trượt khỏi mức cao kỷ lục.

Cụ thể, chỉ số Dow mất 74,73 điểm, tương đương 0,21%, xuống 35.369,09. Trong khi đó, S&P 500 giảm 0,03% xuống 4.535,43; sau khi giữ mức tăng nhẹ trong phiên giao dịch buổi chiều. Chỉ số thị trường rộng được hỗ trợ bởi các cổ phiếu công nghệ; giúp nâng chỉ số Nasdaq Composite thêm 0,21% lên 15.363,52.

Báo cáo việc làm tháng 8 đáng thất vọng
Tác động của biến thể Delta đã dẫn đến các hạn chế về sức khỏe ở một số tiểu bang và thành phố

Trước đó, báo cáo việc làm tháng 8 của Bộ Lao động Hoa Kỳ chỉ ra biên chế phi nông nghiệp tăng 235.000 trong tháng 8. Trong khi con số mà các nhà kinh tế mong đợi ở khảo sát của Dow Jones là 720.000 việc làm. Báo cáo cũng đánh dấu sự chậm lại đáng kể so với con số sửa đổi vào tháng 7 là 1,053 triệu. Và tác động của biến thể Delta đã dẫn đến các hạn chế về sức khỏe ở một số tiểu bang và thành phố.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã nhấn mạnh sự cần thiết của con số việc làm tăng hơn trước khi Ngân hàng trung ương bắt đầu rút ngắn chương trình mua trái phiếu khổng lồ của mình. Báo cáo đáng thất vọng này có thể thay đổi kỳ vọng khi Fed sẽ bắt đầu quá trình giảm dần.

Giải trí và khách sạn không có thêm việc làm vào tháng 8

Báo cáo chỉ ra giải trí và khách sạn là lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch vào năm 2020; không có thêm việc làm vào tháng 8.

Mức tăng khiêm tốn đối với các cổ phiếu công nghệ lớn; bao gồm Apple và Nvidia đã hỗ trợ các chỉ số thị trường. Cổ phiếu xây dựng nhà bao gồm Lennar và PulteGroup chịu áp lực; cùng với cổ phiếu du lịch. American Express hoạt động kém nhất trong chỉ số Dow khi các cổ phiếu ngành tài chính gặp khó khăn.

Giải trí và khách sạn không có thêm việc làm vào tháng 8
Mức tăng khiêm tốn đối với các cổ phiếu công nghệ lớn (bao gồm Apple và Nvidia)

Nhà kinh tế trưởng Jan Hatzius của Goldman Sachs cho biết trên “Squawk on the Street” rằng; tác động của biến thể Delta có thể suy yếu trong những tháng tới. Khi các trường hợp và số ca nhập viện hiện giảm ở một số bang.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ sáu, Tổng thống Joe Biden thông tin về mức tăng trung bình hàng tháng kể từ khi ông nhậm chức và giảm số người thất nghiệp hàng tuần. Ông Biden cũng cho biết các bang nên xem xét sử dụng tiền cứu trợ của liên bang để gia hạn các khoản trợ cấp thất nghiệp nâng cao – sẽ hết hạn trong tuần này.

Nasdaq là chỉ số hoạt động tốt nhất trong tuần, tăng 1,5%. Chỉ số S&P 500 tăng khoảng 0,6%, trong khi chỉ số Dow giảm khoảng 87 điểm, tương đương 0,2%.

Các lĩnh vực khác

Lĩnh vực khai thác mỏ, dịch vụ tài chính, thông tin, cũng như vận tải và kho bãi đều ghi nhận số việc làm mới tuyển dụng gia tăng. Ngành chế tạo tuyển thêm 37.000 việc làm; dẫn đầu là ngành công nghiệp ô tô tăng 24.100 việc làm.

Việc tuyển dụng của các nhà máy sản xuất ô tô vẫn bị hạn chế. Bởi sự thiếu hụt nguyên liệu đầu vào; đặc biệt là chất bán dẫn, khiến sản lượng và doanh số bán xe sụt giảm đáng kể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *